Có nhiều cách khác nhau để luyện tập để nâng cao trình độ Muay Thái của bạn. Bên cạnh việc rèn luyện sức chịu đựng và sức mạnh cơ đấm hoặc đá, có rất nhiều khía cạnh của hiệu suất thể thao trong Muay Thái cần được chú trọng nhưng thường bị bỏ qua. Các thói quen tập thể dục phổ biến và rõ ràng nhất bổ sung cho việc tập luyện Muay Thái truyền thống bao gồm nâng tạ, tập cách quãng và chạy. Nhưng có một điều luôn bị bỏ qua là không phù hợp với môn thể thao nam tính như những lợi ích của yoga cho Muay Thái.

Yoga trong thế giới Muay Thái

Yoga trong thế giới Muay Thái mang đến những lợi ích bất ngờ

Yoga là một môn thực hành tâm linh có nguồn gốc từ vài nghìn năm ở Ấn Độ cổ đại. Có nhiều trường phái và thực hành khác nhau. Mỗi trường phái yoga tiếp cận sự giác ngộ tâm linh thông qua các phương pháp đa dạng như triết học, cầu nguyện, các bài tập thể chất cho đến các nghi lễ phức tạp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Yoga gần như đồng nghĩa với các tư thế vật lý vặn mình của Hatha Yoga. Hatha Yoga hiện được thực hành cho cả mục đích tinh thần và sức khỏe. Thậm chí nó là một môn thể thao cạnh tranh. Trong mỗi lớp học Yoga, số lượng nữ thường nhiều hơn nam theo cách mà tình huống ngược lại đang phổ biến trong Muay Thái.

Lợi ích của yoga cho Muay Thái là gì?

Có những lợi ích của việc luyện tập Yoga thường xuyên có thể mang lại sự cải thiện cho kỹ năng và thành tích Muay Thái của bạn.

Lợi ích của Yoga cho Muay Thái giúp cơ thể uyển chuyển hơn

Lợi ích của Yoga cho Muay Thái giúp cơ thể uyển chuyển hơn

Hầu hết chúng ta gặp khó khăn khi thực hiện những cú đá cao. Cú đá bị hạn chế chủ yếu bởi sự căng của hông. Có những người thậm chí còn bị thương ở hông khi thực hiện những cú đá vòng tròn cao. Rõ ràng, tính linh hoạt là thành phần quan trọng của Muay Thái. Đây là lúc Yoga có thể có lợi nhất vì mục tiêu chính của tất cả các tư thế đó là cải thiện tính linh hoạt của cơ thể. Với việc thường xuyên luyện tập các tư thế yoga phù hợp, cú đá cao ngang ngửa Lý Tiểu Long đó có thể nằm trong tầm tay bạn rất nhiều.

Bên cạnh việc cải thiện các cú đá của bạn, tăng tính linh hoạt có nghĩa là ít tổn thương cơ liên quan đến tập thể dục hơn. Về cơ bản, khi cơ bắp của bạn bị căng, bạn sẽ sử dụng sai cơ để bù đắp. Điều này làm tăng nguy cơ chấn thương. Một ví dụ điển hình là cơ gân kheo của bạn. Sự căng cứng của cơ này hạn chế chuyển động trong khung xương chậu. Điều này có thể làm tăng căng thẳng cho vùng lưng dưới. Tập Yoga toàn diện sẽ cải thiện tính linh hoạt tổng thể. Đây là lý do tại sao họ thường nói, một cơ thể dẻo dai là một cơ thể khỏe mạnh hơn.

>>> Xem ngay: ĂN GÌ TRƯỚC KHI TẬP MUAY THÁI LÀ TỐT NHẤT?

Yoga mang đến sự cân bằng cho võ sĩ Muay Thái

Yoga mang đến sự cân bằng cho võ sĩ Muay Thái

Phong độ kém về thăng bằng là một bất lợi. Bạn có thể dễ dàng mất chân từ một cú đá kém và dễ bị ngã trong tình huống bó tay. Mọi môn võ, có thể là mọi môn thể thao, đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng tốt. Thăng bằng là một trong những lĩnh vực bị bỏ quên nhất trong quá trình tập luyện Muay Thái. Mất thăng bằng sau khi tiếp đất hoặc bỏ lỡ một đòn tấn công có thể dẫn bạn đến một vị trí có thể dễ bị tổn thương trong một cuộc đối đầu.

Hệ thống thăng bằng của con người được tạo thành từ sự tương tác liên tục phức tạp của các cơ quan thụ cảm cảm giác (mắt và tai) và điều khiển vận động (cơ và khớp). Các tư thế thăng bằng trong Yoga không chỉ cải thiện khả năng giữ thăng bằng của cơ bắp mà còn cả hiệu quả của sự tương tác giữa các giác quan và vận động cần thiết để duy trì sự cân bằng. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn có thể dẫn đến những cú đá nhanh hơn và mạnh hơn; phản công nhanh hơn và không bị ngã vào mông bạn một cách dễ dàng. Thế là bạn đã thắng một nửa trận chiến.

Lợi ích của Yoga cho Muay thái mang đến tập trung

Lợi ích của Yoga cho Muay thái mang đến tập trung

Tầm quan trọng của sự tập trung tinh thần ổn định. Sự ổn định không thể bị nhấn mạnh quá mức đối với một môn thể thao như Muay Thái. Duy trì sự tập trung không chỉ quan trọng trong các trận chiến mà còn trong quá trình luyện tập hàng ngày. Nếu không có sự tập trung, khả năng thực hiện, suy nghĩ và phản ứng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt là khi bị mỏi cơ. Bạn bắt đầu thở hổn hển, và cảm giác bực bội khi bị đánh vào mặt quá nhiều.

Một khía cạnh chính của thực hành Yoga là tập trung vào thời điểm hiện tại. Nó khuyến khích sự tĩnh lặng trong tư thế cũng như tâm trí. Thực hành yoga thường xuyên do đó tạo ra tinh thần minh mẫn; tăng cường nhận thức cơ thể; tăng khả năng tập trung và phát triển sự bình tĩnh. Có thể xem đây là một hình thức rèn luyện tinh thần không kém gì rèn luyện thể chất.

>>> Xem ngay: HUẤN LUYỆN CỐT LÕI CHO MUAY THÁI TỪ A – Z

Yoga giúp người tập Muay Thái kiểm soát hơi thở tốt hơn

Yoga giúp người tập Muay Thái kiểm soát hơi thở tốt hơn

Bạn có thể nhầm tưởng rằng hơi thở tự nhiên thì không cần luyện tập. Nhưng thở là một khoa học. Hatha Yoga đôi khi được coi là khoa học về hơi thở và tư thế. Một khía cạnh quan trọng của Hatha Yoga là các bài tập thở được gọi là Pranayama. Siêng năng thực hành Pranayama cải thiện khả năng thở của hô hấp bằng cách tăng khả năng giãn nở của thành và thể tích phổi thở ra cưỡng bức. Nói một cách dễ hiểu. Nó làm tăng dung tích phổi của bạn.

Bên cạnh việc cải thiện hiệu quả của việc đưa oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, hít thở đúng cách giúp tĩnh lặng và làm dịu tâm trí. Đây là lý do tại sao hơi thở của bạn gấp gáp khi bạn lo lắng hoặc phấn khích. Những người tập Hatha Yoga tin rằng khi hơi thở tĩnh lặng thì tâm trí cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn có thể kiểm soát nhịp thở của mình trong một tình huống căng thẳng, bạn có thể giải trừ lo lắng của chính mình và giữ bình tĩnh và thu thập. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi chiến đấu hoặc đấu với một đối thủ đáng gờm hơn.

Kết luận

Yoga là một thói quen thay đổi trò chơi để đưa vào chương trình tập luyện Muay Thái của bạn. Lợi ích là rất nhiều và chúng mở rộng ra ngoài việc cải thiện hiệu suất Muay Thái mà còn cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Cải thiện sức sống, mức năng lượng, trao đổi chất cân bằng. Nó thậm chí còn làm giảm căng thẳng.

Lựa chọn một phòng tập có cả bộ môn Muay Thái và Yoga như Kickfit Sports quả là một điều tuyệt vời. Nếu phòng tập của bạn không có các lớp Yoga, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào các lớp hàng tuần. Thường sẽ có rất nhiều lựa chọn để bạn lựa chọn, cho dù bạn ở đâu.

>>> Xem ngay: BẠN CÓ THỂ XÂY DỰNG CƠ BẮP VỚI MUAY THÁI KHÔNG?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MUAY THÁI + YOGA MIỄN PHÍ CÙNG HLV CHUYÊN NGHIỆP CỦA KICKFIT SPORTS: