Boxing là môn võ thuật có lịch sử lâu đời và được quảng bá rộng khắp trên thế giới. Những trận đánh đấm trên sàn đấu boxing đã trở nên thu hút và giúp các võ sĩ kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Và môn võ MMA, dù ra đời sau nhưng sự hấp dẫn và khả năng “kiếm tiền” không kém gì boxing. Và kể từ khi MMA bắt đầu trở nên phổ biến hơn, nhiều người đã bắt đầu đặt ra câu hỏi rằng “liệu các võ sĩ boxing có thi đấu được MMA hay không?”. Muốn biết câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

So sánh sự khác nhau giữa Boxing và MMA

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai môn thể thao đó là kỹ thuật. Trong quyền anh, các võ sĩ chỉ có thể sử dụng các cú đấm và chỉ được phép đánh phía trên thắt lưng. Trong MMA, các võ sĩ có thể đấm và đá, đấu vật và dùng jiu-jitsu có thể áp đảo một võ sĩ quyền anh. 

Hơn nữa, quyền anh có luật hạ gục ba lần, trong khi MMA thì không. Khi một võ sĩ quyền anh ngã xuống sẽ bị tính là hạ gục thành công. Nếu võ sĩ bị hạ gục ba lần trong một cuộc chiến, thì sẽ tính là thua cuộc. Trong MMA, nếu võ sĩ bị hạ gục, cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi trọng tài thông báo dừng lại.

So sánh sự khác nhau giữa Boxing và MMA

Một sự khác biệt lớn giữa hai bộ môn là sàn đấu. Quyền anh diễn ra trên võ đài trong khi UFC đấu trong lồng bát giác. Lồng đấu cần thiết cho vật lộn và đấu vật vì nó có thể giúp đỡ hoặc tránh làm tổn thương các đấu sĩ. Tuy nhiên, võ đài quyền anh chủ yếu đóng vai trò giữ cho trận đấu diễn ra ở trong một khu vực cố định.

Găng tay MMA nhỏ hơn và linh hoạt hơn găng tay đấm bốc. Điều này cho phép các võ sĩ MMA dễ dàng thực hiện đấu vật. Ngược lại, ăng tay boxing rất lớn và được sử dụng cho một số kỹ thuật phòng thủ. Và tất nhiên, có các hạng cân. Trong môn quyền anh nam, có tới 17 hạng cân. Còn ở UFC, chỉ có tám hạng cân nam .

Các võ sĩ boxing có thi đấu được MMA hay không?

Boxing là phong cách chiến đấu nổi tiếng nhất và nhiều người xem nó là hình thức chiến đấu thuần túy nhất. Còn được gọi là “Môn võ thuật ngọt ngào”. Quyền anh cũng đóng một vai trò quan trọng trong MMA hiện đại. Mọi người thường nghĩ rằng quyền anh không hữu ích trong MMA vì các võ sĩ “chỉ sử dụng” tay của họ để ra đòn. Nhưng đây không phải sự thật vì không có phong cách chiến đấu nào khác dạy bạn kỹ năng đứng vững tốt hơn đấm bốc.

Đấm bốc mang đến cho các võ sĩ MMA những kỹ thuật chân tuyệt vời; cách bảo vệ đầu, và cả các kỹ thuật đấm. Đây là những kỹ năng quan trọng mà mọi võ sĩ MMA phải học để thi đấu ở bất kỳ cấp độ MMA nào. Và không chỉ vậy, đây còn là những công cụ rất hữu ích để tự vệ. Đã có rất nhiều võ sĩ quyền anh trở thành xuất sắc khi chuyển sang thi đấu MMA như: Anderson Silva; Holly Holm;… Điều đó chứng minh rằng các võ sĩ boxing hoàn toàn có thể chuyển sang thi đấu tốt ở bộ môn MMA, nếu như họ thật sự nghiêm túc luyện tập.

Nếu các võ sĩ boxing và MMA đánh nhau, ai sẽ chiến thắng?

Đây là một câu hỏi khó trả lời vì không có câu trả lời hay. So sánh quyền anh với MMA cũng giống như so sánh Bóng đá với Bóng bầu dục. Bởi vì chúng đều là những môn thể thao khác nhau với các quy tắc khác nhau.

Khi Conor McGregor đấu với Floyd Mayweather, tất cả chúng ta đều biết Mayweather sẽ giành chiến thắng. Không phải vì anh ấy là một võ sĩ giỏi hơn mà bởi vì anh ấy là một trong những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất mọi thời đại (bất bại và đã nghỉ hưu). Và đó là một đấu quyền anh. Một trận đấu không có vật lộn, không đá, không có kỹ thuật MMA nào cả. Đó cũng là trận đấu quyền anh chuyên nghiệp đầu tiên của McGregor.

McGregor và Mayweather là trận đấu tiêu biểu giữa Boxing và MMA

Bây giờ hãy đảo ngược các quy tắc và biến nó thành cuộc chiến MMA. Bạn sẽ thấy Mayweather phải tự vệ trước những cú đá và vật lộn mà anh chưa từng thực hiện. Vì vậy anh ta không có khả năng phòng thủ trước chúng. Nếu Mayweather đấu với McGregor theo luật MMA có lẽ trận đấu sẽ kết thúc ngay từ hiệp đầu. Có thể là trong phút đầu tiên và có thể là bằng KO.

Như vậy là Kickfit Sports đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi “các võ sĩ Boxing có thi đấu MMA được hay không?”. Cả hai môn võ này đều được đánh giá là những bộ môn có khả năng rèn luyện sức khỏe và tự vệ tốt. Hãy liên hệ ngay với Kickfit Việt Nam nếu như bạn muốn theo đuổi những bộ môn này nhé!