Boxing là môn võ đối kháng giữa 2 người có cùng hạng cân, sử dụng những cú đấm để tấn công đối thủ. Trong khi tập luyện và thi đấu các võ sĩ thường sử dụng găng tay boxing với mục đích bảo vệ đôi bàn tay. Tuy nhiên, chính đôi găng tay này đã trở thành vũ khí nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của không ít các võ sĩ. Cùng Kickfit Sports tìm hiểu về vũ khí giết người này!

Võ sĩ quyền anh sử dụng găng tay để làm gì? 

Trong các cuộc thi, chúng ta thường thấy các võ sĩ trang bị rất nhiều dụng cụ để bảo vệ bản thân. Đặc biệt không thể thiếu là đôi găng tay – vật bất ly thân của các võ sĩ. Dưới đây những lí do mà các võ sĩ quyền anh cho rằng sử dụng găng tay là rất quan trọng. 

Găng tay boxing bảo vệ tay khỏi những chấn thương

Boxing nổi tiếng với 3 cú đấm đơn giản: đấm thẳng, đấm vòng, đấm móc. Và dễ dàng nhận thấy, bàn tay chính là công cụ để thực hiện những cú đấm. Cũng chính là bộ phận dễ bị chấn thương nhất. Sử dụng găng tay giúp các võ sĩ hạn chế tối đa các chấn thương xương khớp. Nếu không sử dụng găng tay sẽ có nguy cơ bị trật khớp, gãy ngón tay, xây xát. Như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập luyện, bạn sẽ mất thời gian để hồi phục chấn thương. 

Sử dụng găng tay boxing giúp hạn chế chấn thương khi thi đấu

Khi đeo găng tay sẽ không tạo cảm giác đau

Sử dụng găng tay sẽ giúp các võ sĩ không cảm thấy đau khi tấn công vào vật thể hay đối thủ. Bởi khi đó, bề mặt tiếp xúc với vật thể là đôi găng tay. Lực khi tung ra từ phía bạn và lực phản từ vật thể sẽ tác động lên đôi găng tay. Lực đấm sẽ không bị giảm đi khi đeo găng tay mà còn không tạo cảm giác đau, tạo sự kích thích trong những cú đấm tiếp theo. Nên khi đó tay của bạn sẽ không có cảm giác đau, kích thích tinh thần chiến đấu của võ sĩ.  

Găng tay boxing gia tăng sức mạnh của cú đấm 

Khi sử dụng găng tay, lực đấm của các võ sĩ sẽ được tăng lên gấp đôi với với việc sử dụng tay trần.Đeo găng tay gia tăng sức mạnh, tăng sự tự tin khi tung cú đấm, là điều kiện thuận lợi cho những cú đấm hoàn hảo và chính xác. Hơn nữa, khi sử dụng găng tay sẽ gia tăng diện tích tấn công trên đối thủ, khiến đối thủ dễ bị choáng. 

Tác hại khi sử dụng găng tay boxing 

Găng tay là vũ khí nguy hiểm đối với đối thủ trong thi đấu

Đối với các võ sĩ, đeo găng tay là để bảo vệ đôi tay cho bản thân mình nhưng lại không biết rằng nó chính là nguyên nhân giết chết đối thủ.

Nếu sử dụng tay trần trong thi đấu, lực tác động lên xương thịt của đối thủ sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Với cấu trúc của bàn tay, khi đấm sẽ để lại vết cắt trên da, gây chấn thương trực tiếp lên vùng bị tấn công. Còn sử dụng găng tay, sẽ không để lại vết cắt trên mặt. Nhưng lực đấm sẽ lan phân tỏa đều, gây ra những chấn thương bên trong cơ thể. Đặc biệt là những cú tấn công vào cằm, mặt, mũi sẽ tác động lên não bộ, gây tử vong hoặc để lại những hậu quả nghiêm trọng. 

Bạn có thể hình dung găng tay boxing cũng giống như dùi cui cao su của cảnh sát. Khi tấn công vào cơ thể sẽ không để lại những vết bầm tím ngay trên bề mặt da mà nó trực tiếp tác động vào nội tạng bên trong cơ thể, hủy hoại cơ thể. Chính vì thế mà các võ sĩ bị thương trong thi đấu chủ yếu là chấn thương bên trong, chấn thương về não bộ.

Kết luận

Có thể thấy găng tay boxing là dụng cụ bảo vệ bản thân của võ sĩ nhưng lại là vũ khí nguy hiểm cho đối thủ. Sử dụng găng tay gần như là một điều bắt buộc đối với võ sĩ boxing. Dù là trong quá trình luyện tập hay thi đấu, không thể thiếu được đôi găng để tạo nên cú đấm có sức mạnh lớn nhất, tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu được sự nguy hiểm tiềm tàng trong thứ vũ khí giết người này để bảo vệ bản thân và đối thủ trong thi đấu.