Chúng ta vẫn thường thấy nhiều vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em rất thương tâm. Có khi không phải là một trẻ, mà là 4-5 trẻ cùng đuối nước một lúc. Số trẻ em hàng năm thiệt mạng do đuối nước ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Và tình trạng này sẽ còn tiếp tục xảy ra nhiều hơn nếu như bạn không biết cách hướng dẫn và phòng tránh cho bé nhà mình. 

Hơn 2.000 trẻ em thiệt mạng vì đuối nước mỗi năm ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, số lượng trẻ em chết do đuối nước ngày càng tăng cao. Năm 2015, theo thống kê của Tổ chức Y Tế Thế Giới, Việt Nam có 11.500 trẻ em chết đuối, cao thứ 2 thế giới. Đến năm 2017, con số giảm còn hơn 7.000 và đến năm 2020 con số này còn hơn 2.000 trẻ. Theo thống kê ước tính, cứ 100.000 người chết có khoảng 6 người chết vì đuối nước. Đặc biệt con số này thường xảy ra ở trẻ em, các bé từ 3 – 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. 

Đến nay, số lượng tuy đã giảm đáng kể, nhưng tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước vẫn còn là tình trạng đáng báo động. Mặc dù công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em đã được phổ biến rộng rãi trên cả nước nhưng hàng năm vẫn còn hàng ngàn tai nạn bi thương xảy ra. 

Hơn 2.000 trẻ em thiệt mạng do đuối nước mỗi năm ở Việt Nam

Nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ nhỏ

Trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng sinh tồn dưới nước là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tử vong do đuối nước ở trẻ cao nhất. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu như trẻ biết bơi thì tỉ lệ sống sót lên đến 80%. Và nếu trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng sinh tồn dưới nước thì tỉ lệ này lên đến 95%. 

Tính đến hiện nay, cả nước ta có hơn 15 triệu trẻ em trong độ tuổi thiếu nhi nhưng chỉ có 35% trẻ em biết bơi. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp trẻ biết bơi nhưng lại thiếu kỹ năng sinh tồn trong nước nên vẫn xảy ra tình trạng đáng tiếc. Chính vì thế biết bơi và kỹ năng sinh tồn trong nước là hết sức quan trọng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. 

Không biết là nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em

Bên cạnh đó, sự lơ là, thiếu quản lý của người lớn cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Mỗi mùa hè đến, các gia đình có xu hướng cho trẻ đi biển, đi bơi song lại không giám sát chặt chẽ đến khi phát hiện ra thì đã không kịp. Hay ở vùng nông thôn nhiều ao hồ, sông suối mà phụ huynh thì bận làm ăn nên thường để trẻ tự chơi mà không có người lớn giám sát. 

Biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

  • Dạy trẻ bơi và kỹ năng sinh tồn dưới nước
  • Sử dụng phao cho trẻ khi bơi
  • Không lơ là, chủ quan, thiếu giám sát khi cho trẻ đi bơi
  • Có biện pháp an toàn ở những vùng có nguy cơ xảy ra tai nạn nước (có rào chắn ao hồ, đập….)
  • Biết cách xử lý khi gặp tai nạn dưới nước
  • Đào tạo kiến thức sơ cứu tại chỗ cho người đuối nước
  • Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên cứu hộ ở các khu du lịch biển, hồ bơi….

Xem thêm: 5 lí do nên cho trẻ học bơi trước khi quá muộn

Dạy bơi an toàn là cách phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Để trẻ có thể tự thoát khỏi nguy hiểm khi bị đuối nước thì biết bơi là vô cùng quan trọng. Nhưng bơi thế nào cho an toàn thì nhiều phụ huynh lại chưa thực sự hiểu. Nhiều người cho rằng biết bơi là biết di chuyển dưới nước không bị chìm. Điều này là hoàn toàn sai và thiếu kiến thức. Để bơi an toàn và có thể tự cứu mình khỏi những tai nạn dưới nước thì cần phải có kiến thức và kỹ năng sinh tồn trong nước. 

Theo Hội cứu hộ Canada thì tiêu chuẩn bơi sống sót là bơi được ít nhất 50m, biết lặn dưới độ sâu từ 2m trở lên và có thể đứng được dưới nước trong vòng 1 phút. Ngoài ra, biết các kỹ năng xử lý tình huống khi bị chuột rút, đuối sức, gặp xoáy nước, nhiễm lạnh mới có thể cứu bản thân khi bị tai nạn.  

Học bơi an toàn để trẻ tự cứu mình khỏi tai nạn dưới nước

Chính vì thế việc dạy bé học bơi một cách bài bản, đúng kỹ năng là không dễ. Các bậc phụ huynh cần biết những kiến thức và kỹ năng này để dạy cho bé nhà mình. 

Với hệ thống bể bơi 4 mùa có thể học bất kỳ lúc nào cùng với đội huấn luyện viên chuyên môn cao không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đăng ký khóa học bơi cho trẻ tại Kickfit Sports, các bé sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng bơi, sinh tồn dưới nước an toàn.