Khi đi bơi ở bể bơi nhân tạo chúng ta thường thấy nước rất trong, sạch nhưng có mùi nồng, hắc khó chịu. Đó chính là do chất hóa học dùng để làm sạch nước, đảm bảo an toàn để bơi. Vậy chất hóa học đó là gì và có nguy hiểm tới sức khỏe của người bơi không? Cùng Kickfit Sports tìm hiểu về chất clo có trong nước bể cũng như cách khử clo sau khi đi bơi nhé!

Bạn biết gì về clo có trong các bể bơi

Để tiết kiệm chi phí, các bể bơi nhân tạo thường dùng clo để làm sạch nước. Clo có tác dụng khử sạch vi khuẩn và phá hủy tảo một cách nhanh chóng ở nồng độ cao. Các chất bẩn như mồ hôi, mỹ phẩm, nước hoa…. lẫn vào trong nước làm nước bị vẩn đục sẽ bị tiêu hủy bởi clo, làm trong nước. Sử dụng clo để làm cân bằng độ pH trong nước. Chỉ số an toàn của clo trong nước là không dưới mức 1.0ppm. 

Nước trong các hồ bơi luôn trong và sạch, không bị vẩn đục

Clo có nguy hiểm tới sức khỏe của người bơi không? 

Clo là chất làm sạch nước nhưng với hàm lượng cao, tồn dư trên người sẽ gây hại tới cơ thể. Chất clo có trong nước không thấm qua da nhưng việc ngâm trong nước lâu sẽ gây kích ứng da. Chúng ta dễ thấy tình trạng ngứa, mẩn đỏ, nổi mụn sau khi đi bơi. Clo sẽ tiêu diệt lớp dầu dưỡng ẩm tự nhiên của da, khiến da bị khô. Chất tẩy có trong clo cũng khiến tóc của bạn bị khô, xơ xác, bay màu nhanh. Đặc biệt đối với những người bị bệnh hen khi đi bơi sẽ gây nguy hiểm sức khỏe. Hít phải clo hay chẳng may uống phải nước chứa clo sẽ ảnh ảnh hưởng tới phổi.  Ngoài ra, clo có chứa trong nước còn gây bỏng mắt, khô giác mạc. Chính vì thế chúng ta cần khử clo sau khi bơi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thẩm mỹ. 

Clo – chất dùng làm sạch nước tại các hồ bơi nhân tạo

Xem thêm:

>> “THUỘC LÒNG” 5 ĐỘNG TÁC HỌC BƠI CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

>>HLV CHỈ RA CÁC LỖI SAI TRONG BƠI ẾCH MÀ NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI

Cách khử clo sau khi đi bơi để đảm bảo an toàn sức khỏe

Tắm sạch sẽ sau khi bơi

Ngay sau khi bơi xong hãy tắm lại với nước sạch, tốt nhất là tắm bằng xà phòng để gột hết lượng clo còn dư lại trên da. Sử dụng thêm kem dưỡng ẩm để cân bằng độ ẩm cho da. 

Sử dụng mũ và kính bơi để bảo vệ tóc và mắt

Tóc và mắt rất nhạy cảm, dễ bị clo tác động làm khô tóc và mắt. Chính vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một mũ bơi và kính bơi để bảo vệ mắt và tóc của bạn khỏi sự nguy hại của clo. Nếu không các bệnh như đau mắt đỏ hay mái tóc xơ xác sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe.  

Đánh răng nếu như uống phải nước trong bể bơi

Trong lúc bơi lội nếu như có uống phải nước, hãy súc  miệng ngay lúc đó để loại bỏ lượng clo trong khoang miệng. Uống một ly nước lọc để làm giảm nồng độ của clo trong dạ dày. Ngoài ra, sau khi bơi hãy vệ sinh răng bằng kem đánh răng bởi clo trong nước có thể hủy hoại men răng và gây mùi khó chịu. 

Vệ sinh tai và vùng kín cẩn thận

Nước trong các bể bơi nhân tạo chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Trong môi trường nước sẽ càng là điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển. Nếu hàm lượng clo không đủ tiêu diệt thì chúng sẽ tìm cách xâm nhập vào cơ thể bạn. Gây ra các tổn thương, viêm nhiễm, nhiễm trùng. Đặc biệt tai và vùng kín là bộ phận dễ bị viêm nhiễm. Chính vì thế hãy vệ sinh sạch sẽ với nước muối sát khuẩn hoặc dung dịch vệ sinh đặc biệt. 

Bơi lội là môn thể thao giải trí mang nhiều lợi ích cho sự phát triển cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cần biết sự nguy hại của clo và phòng tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình. Hãy ghi nhớ và áp dụng những cách khử clo sau khi đi bơi mà Kickfit Sports đã chia sẻ để có một sức khỏe tốt.