Hè này các bé đã tìm thấy nơi rèn luyện thân thể và niềm vui không kém những lớp học trên trường. Đó chính là lớp võ boxing giúp các bé khai phá tiềm năng tâm trí của bản thân. Đồng thời học thêm kỹ năng tự vệ cho bản thân. Vậy tại sao boxing lại được phụ huynh và bé yêu thích như vậy? Các đòn đánh boxing cho bé được tập luyện như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?…Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này

Những vấn đề cần quan tâm trước khi cho bé rèn luyện bộ môn boxing 

Đầu tiên, các bé được làm quen với các bài tập khởi động. Đây là động tác giúp bé làm nóng cơ thể cho bắt kịp với cường độ tập luyện. Trang phục là phần lưu ý để quá trình 1 giờ đồng hồ bé luôn cảm thấy thực sự thoải mái. Ba mẹ đã chuẩn bị cho bé bộ đồ thể thao thoáng mát và đôi giày mang đi tập. Bởi vì, đôi giày sẽ giúp bé giữ vững trọng tâm tốt hơn khi di chuyển. Các bài khởi động nhẹ nhàng từ 15-20 phút. 

Sau khi đã trang bị đầy đủ những thứ cần thiết thì chờ đợi bé lúc này chính là những bài học boxing đầy hứng khởi. Các huấn luyện viên sẽ dạy bé những động tác phù hợp với độ tuổi. Những bài học đó đều có lợi cho sự phát triển thể năng của các bé đồng thời không tạo thành tổn thương trong quá trình rèn luyện. Ngoài ra, học boxing tại các trung tâm sẽ giúp bé xây dựng được nếp sống lành mạnh nhờ sự chỉ dẫn của các thầy và ý nghĩa các bài tập luyện boxing.

3 đòn đánh boxing dành riêng cho các bé 

Các kỹ thuật tập đòn đánh boxing cho bé là động tác cơ bản nhất đối với những ai theo đuổi môn võ này. Dưới đây là 3 kỹ thuật đòn đánh cơ bản:

Jab – cú đấm thẳng

Hầu hết các cú đấm của boxing bắt đầu từ đường quyền thẳng. Các bé sẽ được làm quen với lần lượt cách để tay cũng như chân di chuyển sao cho đúng kỹ thuật. Đầu tiên, tập di chuyển chân trước. Bé sẽ đưa chân thuận lên trước và chân còn lại ra sau đồng thời chếch chân một hướng 15 độ. Tiếp theo, động tác tay thực hiện đồng thời một tay đỡ lấy cằm và tay còn lại dơ chếch phía trước mặt. 

Lưu ý, hầu hết các bé trong buổi tập đầu còn mắc một số lỗi sai cơ bản đó là: chân khi đứng luôn luôn rộng bằng vai. Động tác tay không được khóa khớp cổ tay và đặt tay hướng ngang phần mũi.

Động tác Jab đấm thẳng cho bé

 Với bé từ 10 tuổi trở lên cơ khớp linh hoạt bé “bắt nhịp” khá nhanh và hào hứng theo từng động tác của thầy. Đây là bài tập căn bản một số bé bị mất tập trung sẽ khắc phục được điều này. Bé cần linh hoạt tay chân và ghi nhớ chính xác động tác của thầy. 

Cú đấm jab liên hoàn kết hợp di chuyển

Động tác kiểm tra sự linh hoạt cho các bé khi thực hiện cú đánh ra đòn liên tục với huấn luyện viên. Để thực hiện động tác này thành thạo các bé làm quen sau 5-6 buổi tập. Tùy theo sự tiếp thu của mỗi bé, thầy sẽ có lời khuyên và động tác tập trung hơn giúp bé có sự rắn rỏi qua các buổi tập. Đối với người lớn, tuy là động tác căn bản nhất của boxing nhưng cần sự kiên nhẫn và nghiêm túc thực hiện mới có thể làm chủ được những cú ra đòn mạnh mẽ và liên hoàn.

Hook – cú móc ngang

Thực hiện cú móc ngang giúp bé tấn công vào điểm yếu của đối thủ phần đầu. Bé sẽ thực hiện kỹ thuật này với, đầu tiên ở vị trí phòng thủ thực hiện kỹ thuật bằng tay khủy tay trái ra phía dưới kèm nắm đấm trên đường nằm ngang. Thứ hai, uốn cong cú đấm hướng về đối thủ. Bé lưu ý thực hiện động tác chân đồng thời với tay tương tự như cú đấm jab thẳng. 

Upper cut – cú móc ngược

Điểm tập trung vào vùng cằm bằng cú đánh móc ngược. Đây được coi là động tác thú vị nhưng cũng khá là khó cho bé trong thời gian đầu làm quen. Đặc biệt, với bé 9-15 tuổi sẽ có thể tiếp thu tốt hơn với động tác tập này. Ba mẹ có thể rèn luyện lại cùng bé khi về nhà. Ngoài ra, huấn luyện viên sẽ chỉ đưa ra bài tập an toàn với cường độ nhẹ vừa phải. 

Làm thế nào để thành thục các đòn đánh boxing cho bé? 

“Sân chơi” boxing luôn đem lại phút giây giải phóng năng lượng cực kỳ hiệu quả cho bé. Bé đã có thể tự làm chủ cơ thể, rèn luyện  tính kỷ luật cho chính mình. Nhưng yếu tố nào có thể giúp bé phát huy tốt lợi thế của boxing đem lại? Ắt hẳn bé sẽ bắt nhịp nhanh hơn nếu trang bị cho mình những điều sau:

Luôn làm theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên

Môn võ boxing đòi hỏi sự chuẩn xác trong từng động tác. Do đó, người chỉ dạy sẽ giúp bé làm quen không khí lớp học, bạn đồng hành cũng như người bạn tập cho bé. Bé luôn làm theo sự chỉ bảo của thầy hình thành cho bé thói quen kỷ luật bản thân hơn. Sự tôn trọng theo huấn luyện viên bé không hề bị nhàm chán mà hào hứng phát triển thể lực khỏe mạnh.

Tập chính xác từng động tác một

Trải dài các buổi tập là động tác dễ đi theo từng bước một. Bé cảm nhận được dần cú đấm như thế là đúng? chân đứng đã đúng tư thế chưa? Nhờ từng phút, từng giờ kiên trì bé sẽ có sự tự tin hơn với bài đấm đá này.

Tập cùng nhóm

Bài tập nghe khá đơn giản nhưng đòi hỏi không chỉ kỹ thuật mà cả kỹ năng mềm của bé. Bé hòa đồng hơn, lắng nghe sự chỉ dẫn của thầy và cả bạn tập nữa. Cùng tập võ nhóm từ 3-4 bé, bé sẽ kiểm tra khả năng phản xạ nhanh nhẹn của mình.

Xem thêm: 

>>KHÁM PHÁ 7 ĐIỀU “THÚ VỊ” VỀ LỚP HỌC VÕ THUẬT CHO TRẺ EM TẠI KICKFIT SPORTS

> > 8 LỢI ÍCH CỦA KICKBOXING CHO TRẺ EM KHIẾN BỐ MẸ NHANH CHÓNG TÌM LỚP HỌC CHO CON 

>> ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP NHẤT ĐỂ CHO TRẺ EM HỌC VÕ?

Học từ những điều nhỏ nhất

Điểm đặc trưng của võ boxing là bạn thấy sự trưởng thành rõ rệt của bé qua từng buổi tập. Bé chú ý hơn và tập trung hơn không chỉ trong từng tư thế võ mà bé đã biết chủ động hơn trong sinh hoạt cá nhân và học tập. 

Boxing được coi là “khóa huấn luyện” kỹ năng cho bé cực kỳ hiệu quả. Với động tác cơ bản cho đến khó của đòn đánh trong boxing có tác dụng nâng cao thể lực cũng như sự phát triển sau này của bé. Luyện tập boxing là một trong những cách để bé vận động cơ thể nhiều hơn thay vì sử dụng các loại thiết bị điện tử như tivi, laptop… Đây cũng là một cách để bé khám phá năng lực và đam mê của mình.