Đầu tiên mọi người hãy tưởng tượng đến bộ môn Kickboxing. Sau đó, thêm các đòn đá thấp gây chết người và nặng tay. Thả những nắm đấm quay lại, sức mạnh bùng nổ và sự hung hãn không ngừng. Những gì bạn nhận được chính là Kickboxing Hà Lan – một trong những môn nghệ thuật nổi bật phổ biến nhất từ ​​một trong những khu vực nhỏ nhất trên thế giới.

Kickboxing Hà Lan được phổ biến vào những năm 1990 và 2000. Trong số 19 chức vô địch Kickboxing World Grand Prix thì đã có 15 người Hà Lan giành được danh hiệu. Điều gì làm cho Kickboxing Hà Lan khác biệt với các môn võ độc lập khác? Nó có phải là phong cách? Nó có phải là đào tạo? Nó có phải là triết học không? Hay là sự pha trộn của cả ba?

Sự khởi đầu của Kickboxing Hà Lan

Nguồn gốc của Kickboxing Hà Lan

Kickboxing ở Hà Lan bắt đầu vào những năm 1970 sau khi những người Hà Lan đến Nhật Bản để học Kickboxing Nhật Bản. Đây là môn võ thuật có sự kết hợp giữa Kyokushin karate và Muay Thái. Khi người Hà Lan trở về nước, họ bắt đầu dạy những gì họ học được ở “Đất nước mặt trời mọc”. Trong những năm qua, họ đã hoàn thiện hơn nữa phong cách bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật Muay Thái và quyền Anh phương Tây. Tất cả đã tạo lên một phong cách Kickboxing độc đáo của người tại đây, không thể lẫn vào đâu trong giới võ thuật.

Phong cách Kickboxing Hà Lan có gì đặc biệt?

Phong cách độc đáo của môn nghệ thuật Kickboxing Hà Lan

Kickboxing Hà Lan không giống như Kickboxing Mỹ. Điểm độc đáo của bộ môn này là có sự kết hợp các kỹ thuật từ ba môn võ: Kyokushin Karate, Quyền Anh phương Tây và Muay Thái. Các vận động viên theo học môn võ thuật của Hà Lan sử dụng các đòn đá kiểu Kyokushin vào chân, đầu và thân mình để tấn công đối thủ. Điều này khác với biến thể phương Tây, nơi các võ sĩ quyền anh không được phép đá dưới thắt lưng.

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến Kickboxing, họ nghĩ đến những cú đá. Tuy nhiên, người Hà Lan cũng rất nổi tiếng trong việc kết hợp quyền Anh vào loại hình nghệ thuật của họ. Họ sử dụng những pha phối hợp đấm để tạo ra những lỗ hổng trong hàng thủ của đối phương. Tiếp theo sau là có những pha dứt điểm bùng nổ.

Nieky “The Natural” Holzken đã cho thấy quyền anh Hà Lan có thể nguy hiểm như thế nào. Anh ấy đã hạ gục Cosmo Alexandre bằng một đòn thượng thừa ở vòng hai của trận đấu vào tháng 11 năm 2018 tại ONE: WARRIOR’S DREAM ở Jakarta, Indonesia. Võ sĩ người Hà Lan cũng sử dụng các kỹ thuật từ Muay Thái. Nhảy đầu gối và đá trước là một số đòn đánh đáng sợ nhất mà họ sở hữu. Cách người Hà Lan kết hợp ba môn nghệ thuật này vào Kickboxing của họ là điều phân biệt phong cách của họ với các hình thức chiến đấu độc lập khác. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất.

Huấn luyện võ thuật như một người Hà Lan

Phương pháp huấn luyện Kickboxing của người Hà Lan cũng có nhiều khác biệt

Phương pháp huấn luyện cũng tách biệt võ thuật Hà Lan với các phong cách Kick boxing khác. Mặc dù họ kết hợp rất nhiều kỹ thuật Muay Thái vào bộ kỹ năng của mình nhưng họ thường đánh khó hơn người Thái. Người Thái gọi là sparring len cheng hoặc chơi sparring. Nhưng người Hà Lan chuẩn bị cho cuộc đọ sức của họ với một chút mạnh mẽ hơn. Các võ sĩ Hà Lan không ngại lật ngược tình thế. Họ tập luyện chăm chỉ hơn bình thường trong các buổi tập và thi đấu. Điều này khiến các võ sĩ quyền anh người Hà Lan trở thành một trong những võ sĩ kém cỏi hơn trên thế giới.

Ngoài ra, trái ngược với các võ sĩ Thái Lan; những người thực hiện nhiều bài tập trên miếng đệm với huấn luyện viên của họ; các võ sĩ quyền anh người Hà Lan thường lặp đi lặp lại các bài tập giống nhau. Các bài tập này có thể dài đến sáu kỹ thuật, đôi khi nhiều hơn. Điều này sẽ giúp các học viên nâng cao kỹ năng của họ.

Triết lý của Kickboxing Hà Lan

Triết lý trong Kickboxing tại đất nước Hà Lan

Hầu hết các môn võ cổ truyền đều có một triết lý đằng sau chúng. Ví dụ như trong Muay Thái; Nak Muay trộn lẫn các phong tục vào quá trình luyện tập và thi đấu của họ. Nhưng Kickboxing được nhắc đến trong bài viết này không có triết lý bao quát.

Giống như cách Kickboxing Hà Lan là sự kết hợp của các môn nghệ thuật nổi bật; triết lý của môn thể thao này là sự kết hợp của niềm tin cá nhân. Tuy nhiên, cốt lõi của suy nghĩ đó, chỉ có một điều chắc chắn đối với các học sinh của trò chơi. Đó là “Nếu nó không phải là người Hà Lan, nó sẽ không nhiều.”

Người hâm mộ trên toàn cầu đã có thể chiêm ngưỡng loại hình nghệ thuật tuyệt đẹp này được trưng bày đầy đủ khi Nhà vô địch thế giới Kickboxing hạng nhẹ ONE “The Immortal” Eersel bảo vệ vương miện của mình trước Holzken trong sự kiện đồng chính của ONE: DAWN OF VALOR ở thủ đô Indonesia.

Xem thêm: Kenji Kurosaki: Một phần của lịch sử Kickboxing Hà Lan và Kyokushin