BJJ (Brazilian Jiu Jitsu) là một trong những môn võ thuật đang ngày càng được giảng dạy phổ biến ở Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng hiết biết sâu về các hạng đai cũng như ý nghĩa về màu sắc của từng hạng đai trong võ BJJ.

Trong những năm tháng đầu đời của môn võ Ju-Jitsu và Judo người ta chỉ đeo đai trắng và đai đen. Mãi sau này, Jingoro Kano (cha đẻ của môn võ Judo) mới đưa vào nhiều màu sắc hơn để phân biệt mọi người ttrong lò võ dễ dàng hơn.

Ngày nay, hệ thống xếp hạng trong BJJ cho người lớn có 5 đai phổ biến lần lượt là: trắng, xanh dương, tím, nâu, đen. Ngoài ra còn có 3 hạng đai đặc biệt khác trong BJJ đó là: đai đỏ đen, đai đỏ trắng và đai đỏ.

Đai trắng trong BJJ

Đai trắng trong võ thuật BJJ

Đây là mức đai dành cho người mới bắt đầu với BJJ. Hạng đai này không có yêu cầu gì về độ tuổi tối thiểu như các hạng đai khác.

Ở đai trắng, có một điều thú vị mà bạn sẽ được trải nghiệm đó là bạn hoàn toàn không biết gì nhưng có thể sẽ trở thành vòng xả hơi trong cuộc đối đầu với tất cả các võ sinh trong lớp học, kể cả những người cùng đai trắng nhưng nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Điều này khiến cho bạn sẽ thay đổi tư duy khi bước chân vào học võ hơn rất nhiều. Nếu không tiến bộ lên từng ngày, bạn sẽ còn phải hứng thêm nhiều trận đòn đau khác.

Thời gian tập luyện ở đai trắng lên đai xanh không bắt buộc là bao lâu. Một người có thể ở hạng đai này từ vài tháng cho tới vài năm nhưng thường là từ 6 tháng tới 2 năm.

Đai xanh trong BJJ

Khi thắt trên mình chiếc đai xanh, lúc này bạn không còn là người mới bắt đầu nữa. Lúc này bạn cảm giác như mình đang ở trên đỉnh của thế giới khi mà đã đánh bại được một hoặc một vài người. Những đòn đấu mà bạn tập luyện trong quá trình bạn tập luyện đã bắt đầu phát huy tác dụng. Lúc này có thể bạn đã đánh bại được hầu hết những người ở đai trắng nhưng vẫn sẽ phải tìm cách để thoát khỏi những đòn tấn công từ võ sĩ đai nâu.

Đai xanh của BJJ yêu cầu bạn phải đủ 16 tuổi trở lên mới có thể đạt được. Hầu hết các võ sĩ sẽ được yêu cầu học trong 2 năm hoặc 3 năm. Có thể nói đây là hạng đai tốn nhiều thời gian nhất để luyện tập chỉ sau đai đen.

Đai tím trong BJJ

Đây là hạng đai mà bạn cảm thấy vui vẻ nhất trong tất cả các đai. Bởi lúc này bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật của mình cũng như đã biết cách quan sát đối thủ từ đó đưa ra chiến thuật riêng của bản thân. Bạn cần phải định hình cái tôi cá nhân cũng như nâng cao kỹ năng quan sát để nghiên cứu được cách ra đòn trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Hạng đai này cũng yêu cầu võ sinh phải từ 16 tuổi trở lên và luyện tập ít nhất trong vòng 1 năm rưỡi. Thường mọi người sẽ cần 2 năm để có thể hoàn thành mức đai này. Lúc này bạn trở thành “người đi bộ” trong bộ môn BJJ chứ không còn là người tập lẫy như ở 2 đai trước.

Đai nâu trong BJJ

Người tập BJJ đã có thể trở thành huấn luyện viên giảng dạy cho người khác khi đạt tới đai nâu. Như vậy có thể thấy chiếc đai nâu này mang lên mình rất nhiều gánh nặng và trách nhiệm vì vừa phải tập luyện để nhanh nhạy về kỹ thuật, vừa phải làm sao truyền đạt được kỹ thuật cơ bản cho người khác hiệu quả. Những người ở mức đai này thường sẽ không vội vàng để lên mức đai cao hơn mà họ sẽ cố gắng luyện tập chăm chỉ trong vòng 1 năm rưỡi tới 2 năm.

Độ tuổi yêu cầu của đai nâu là bạn phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Điều này là hợp lý bởi như đã nói ở trên, mức đai này yêu cầu phải có trách nhiệm rất cao.

Từ đai nâu trở về trước, mỗi hạng đai bạn sẽ có thể có thêm từ 1- 4 sọc để thể hiện sự tiến bộ của bạn trong đai đó.

Xem thêm: 

Đai đen trong BJJ

Khi đã đạt tới đai đen lúc này có lẽ bạn đã bớt căng thẳng hơn về chuyện phải phấn đấu để đạt các mức đai cao hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ngừng luyện tập. Đây có thể là lúc mà bạn sẽ đối mặt với các đối thủ ở cùng hạng đai nhưng khác hoàn toàn với bạn về chiến thuật. Lúc này bạn sẽ nhận ra xung quanh mình rất nhiều “cá mập” và bạn không thể chạy trốn như trước nữa, chỉ có chiến đấu bằng cả thân mình tới khi giành được chiến thắng.

Ít nhất 19 tuổi trở lên thì bạn mới có thể đạt đen. Thấp hơn tuổi này sẽ không có cách nào. Sau đó bạn sẽ cần dành ít nhất 31 năm cuộc đời để đủ điều kiện  đạt được mức đai tiếp theo.

Ở đai đen, các sọc không còn nhiều ý nghĩa về sự tiến bộ mà nó biểu thị cho thời gian của bạn. Có 6 bậc đai đen được thêm sọc. Mỗi bậc đại diện cho 3-7 năm tập luyện.

Đai đỏ trong BJJ

Đai san hô đỏ trắng và đai san hô đỏ đen sẽ dành cho người đã dành hơn nửa cuộc đời gắn bó với môn võ BJJ này. Ít nhất ở độ tuổi 57 và đã đạt được tất cả các hạng đai trên thì bạn đủ điều kiện để thi đai san hô. Cuối cùng là đai đỏ bậc 9 và bậc 10. Đai bậc 9 là hạng đai cao nhất mà những võ sinh nghiêm túc dành cả đời cho BJJ hướng tới. Độ tuổi yêu cầu của hạng đai này là 67. Còn đai đỏ bậc 1o chỉ dành cho các vị cha đẻ của BJJ như Carlos Gracie và Helio Gracie.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các hạng đai trong võ BJJ dành cho người trưởng thành. Hy vọng rằng sau bài viết bạn sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về môn võ này và tiếp nối ngọn lửa đam mê trong hoạt động tập luyện của mình.