Cus D’Amato quá cố – huấn luyện viên quyền anh huyền thoại và Mike Tyson – nhà vô địch quyền anh thế giới đã minh chứng cho mối quan hệ đáng kinh ngạc giữa một võ sĩ và huấn luyện viên tài bà. Mối quan hệ này đại diện cho sự liên kết chỉ được rèn giũa qua những thử thách chiến đấu trên võ đài và khó có thể xóa nhòa trong lịch sử làng quyền anh thế giới.

D’Amato đã tin tưởng vào Tyson ngay khi anh ấy để mắt đến Tyson, ngay cả khi không ai khác làm vậy. D’Amato nhìn thấy tiềm năng ở một cậu thiếu niên gặp khó khăn. D’Amato cũng biết rằng với sự hướng dẫn thích hợp, Tyson có thể trở thành nhà vô địch thế giới.

Bằng nhiều cách, D’Amato đã cứu Tyson thoát khỏi kiếp tội ác và cho anh cơ hội xây dựng tương lai tươi sáng. “Anh ấy có khả năng. Anh ấy có tiềm năng. Hơn hết, anh ấy có khát khao. Anh ấy thực sự muốn trở thành nhà vô địch” D’Amato nói.

Tyson đã trở thành nhà vô địch quyền anh thế giới hạng nặng trẻ nhất mọi thời đại. Đây là một kỷ lục cho đến nay vẫn chưa bị phá vỡ. Sự bùng nổ của Tyson trên võ đài được mài giũa và đánh bóng dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của D’Amato. Cùng khám phá cách huấn luyện viên D’Amato đã có thể biến cậu học trò yêu quý của mình thành một hiện tượng văn hóa.

D’Amato đồng cảm với cuộc sống xuất phát từ khó khăn của Tyson

Tyson là nhà vô địch quyền anh xuất phát từ cuộc sống khó khăn

D’Amato được lớn lên trong một gia đình người Mỹ gốc Ý, ở những khu phố nội đô nghèo khó của Bronx ở New York. Anh lớn lên và học cách tự bảo vệ mình, thường xuyên đánh nhau trên đường phố. D’Amato có một cuộc sống khó khăn ngay từ những ngày thơ ấu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi anh gặp Tyson, D’Amato biết chính xác cách tiếp cận cậu thiếu niên ngông cuồng và rắc rối.

Tyson từng chiến đấu trên đường phố. Anh ta là một đứa trẻ rất ngang ngược và hùng hổ. Do nghèo đói và không có cơ hội vì thuộc nhóm dân tộc thiểu số, Tyson phải sống trong tội ác. Tyosn từng là kẻ ăn trộm và ăn cướp. Anh thường xuyên ra vào các cơ sở giam giữ và cải tạo trẻ vị thành niên.

D’Amato biết cách để kiềm chế Tyson và dạy anh ta cách biến cơn thịnh nộ bên thành có lợi cho mình. D’Amato hướng sự hiếu chiến của Tyson đến với quyền anh và giải thích để Tyson có thể hiểu và theo đuổi bộ môn này. Ông trở thành người thầy và truyền năng lượng để Mike “Iron” luyện tập thành công. Cả hai cùng nhau tập mỗi ngày.

Vì D’Amato biết đấm bốc giống như một trò chơi trí óc cũng như thể chất, nên ông đã yêu cầu Tyson nghiên cứu các video về quyền anh cũ và đọc sách giữa các buổi tập. Điều này đã giúp Tyson xoa dịu tâm trí và rèn luyện cho anh cách suy nghĩ.

D’Amato trao cho Tyson một nơi nương tựa và tập luyện

D’Amato trao cho Tyson một nơi nương tựa và tập luyện

Sau khi D’Amato và Tyson gặp gỡ, kể từ thời điểm đó không thể tách rời. D’Amato đã đưa Tyson về nhà riêng của mình và nuôi dạy từ năm 13 tuổi.

Thời điểm đó, Tyson có rất nhiều tiềm năng với sức mạnh tiềm ẩn trong cả hai nắm đấm. Nhưng lớn lên trong cảnh nghèo khó ở Brooklyn, Tyson đã tiếp xúc với thực tế khắc nghiệt của cuộc sống từ rất sớm. Chính vì thế, chàng trai trẻ trở thành cậu bé dễ nổi nóng và gây hấn với người khác. Cho đến khi gặp D’Amato, phong thái của Tyson mới bắt đầu được cải thiện. Tyson chưa bao giờ biết cha ruột của mình. Vì vậy khi đến gia đình D’Amato, anh thường gọi D’Amato là “người cha” của mình.

Bằng cách đưa Tyson về nhà riêng của mình để sống, cung cấp và chăm sóc cho anh ta, D’Amato đã giành được sự tin tưởng từ Tyson. D’Amato đã nuôi nấng Tyson như thể chính máu thịt của mình và Tyson trở thành nhà vô địch quyền anh thế giới trẻ tuổi nhất.

D’Amato dạy Tyson kỹ thuật độc đáo và triết lý quyền anh

D’Amato dạy Tyson kỹ thuật độc đáo và triết lý quyền anh

D’Amato là một thiên tài về đấm đá. Ngoài Tyson, D’Amato cũng đã huấn luyện Floyd Patterson cựu vô địch thế giới và giành huy chương vàng Olympic; José Torres – nhà vô địch quyền anh thế giới người Puerto Rico.

Triết lý quyền anh của D’Amato tập trung nhiều vào việc sử dụng tốc độ và đòn bẩy để gây sát thương tối đa cho đối thủ. Phong cách quyền anh đặc trưng của Tyson là một tay đấm luôn phòng thủ trên gò má và đầu di chuyển sang bên. Đây chính là sản phẩm của thiên tài D’Amato.

Với phong cách chiến đấu này, anh ấy vẫn di chuyển và sử dụng đôi chân một cách linh hoạt. Cùng với đó, cơ thể có động lượng để lắc lư từ bên này sang bên kia như một con lắc. Đây là phong cách vô cùng độc đáo mà khiến cho đối thủ khó đoán được hướng di chuyển. Nó cũng tận dụng được lợi thế từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra cú đấm có trọng lực tốt nhất. Những cú đấm móc hoặc đấm thẳng đầy mạnh mẽ của Tyson có thể xuất phát từ nhiều góc khác nhau. Miễn sao chúng phù hợp nhất đưa ra vào thời điểm thích hợp nhất để hạ gục đối thủ.

Có lẽ, đó là bài học quan trọng nhất mà D’Amato đã dạy Tyson. Tuy nhiên, đây cũng là bài học đầy sự ám ảnh đối với đối thủ của Tyson. D’Amato đã truyền cho Tyson một nguyên tắc làm việc điên cuồng. Cách làm việc này đã được Tyson áp dụng. Anh cũng thực hiện nó tốt hơn những người học trò khác của D’Amato.

D’Amato tin tưởng vào những gì vô địch quyền anh thế giới làm

D’Amato tạo niềm tin và định hướng rõ ràng cho cuộc đời của Mike Tyson

D’Amato tạo niềm tin cho Tyson

Có lẽ điều quan trọng nhất chính là D’Amato đã thể hiện sự tin tưởng vào Tyson. Chính vì thế, vị huấn luyện viên đã chiếm được trái tim của nhà vô địch quyền anh thế giới.

Tyson đã trải qua những năm tháng đầu đời mà không có hình bóng người cha để tựa vào. Trước khi gặp D’Amato, Tyson đã phải chịu đựng cuộc sống khó khăn và đen tối. Nhưng D’Amato đã giúp Mike Tyson thay đổi điều đó.

D’Amato luôn tin tưởng vào các võ sĩ của mình. Ông cũng không ngừng xây dựng niềm tin để họ để trở thành nhà vô địch quyền anh thế giới. Không chỉ dạy kỹ thuật, ông còn truyền triết lý thi đấu cho các học trò của mình. Và Tyson cũng không ngoại trừ điều đó.

Huấn luyện viên tạo nên định hướng rõ ràng

Tạo nên niềm tin điều vô cùng cần thiết với một chàng trai trẻ ngông cuồng và cuộc sống không có định hướng rõ ràng. Tyson hoàn toàn có thể dễ dàng đi theo con đường khác. Nó có thể dẫn đến một tương lai nghiệt ngã. Nhưng ảnh hưởng của D’Amato giúp cho Tyson đi đúng đường và có một sự nghiệp xuất sắc. Từ thi đấu nghiệp dư, Tyson chuyển sang chuyên nghiệp và áp đảo tất cả những đối thủ cùng anh có mặt trong võ đài. Và đương nhiên, anh trở thành nhà vô địch quyền anh trẻ nhất thời điểm đó. Cho đến hiện tại, những thành tích của Tyson trên võ đài vẫn là điều mà các hậu bối khó vượt qua.

Tất nhiên, những “con quỷ” của Tyson vẫn tồn tại. Anh ta thực sự không thể rũ bỏ chúng. Có vẻ như rắc rối đã đeo bám Tyson ở bất cứ nơi đâu anh ấy đến. Nhưng nếu không có D’Amato bước vào cuộc đời Tyson, mọi chuyện có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

D’Amato và Tyson đã chứng minh cho mối quan hệ giữa một huấn luyện viên tài ba cùng với võ sĩ có năng lực đem đến thành công vang dội trong lịch sử quyền anh. Cho dù có rất nhiều võ sĩ vô địch quyền anh thế giới khác nhưng khó có thể phá vỡ “tượng đài quyền anh” Mike Tyson. D’Amato không chỉ tạo nên một võ sĩ quyền anh tài ba trong lịch sử mà còn cứu rỗi cuộc đời của một đứa trẻ nghèo khó, tương lai tăm tối.