Võ thuật Muay Thái độc đáo bởi kỹ thuật sử dụng các đòn cùi chỏ. Đây cũng là một điểm khác biệt dễ dàng nhận biết của Muay Thái so với các môn võ khác. Các đòn đánh Muay Thái bằng cùi chỏ (được gọi là Sok trong tiếng Thái) rất thú vị. Đồng thời, nó cũng là một kỹ thuật hữu ích làm cho kỹ năng chiến đấu của các võ sĩ trở nên hiệu quả và nguy hiểm. Cùng khám phá về đòn chỏ trong muay thái ngay tại bài viết này. 

Tại sao các đòn đánh cùi chỏ trong Muay Thái lại nguy hiểm đến vậy?

Đòn đánh cùi chỏ là một trong những đòn trong Muay Thái

Đầu tiên, khuỷu tay là một trong những phần xương cứng và sắc nhọn nhất trên cơ thể con người. Điều này làm cho kỹ thuật sử dụng cùi chỏ là một trong các đòn đánh Muay Thái vô cùng nguy hiểm.

Vậy đòn cùi chỏ là gì? Cụ thể, đòn cùi chỏ là một đòn đánh tầm ngắn. Nó có thể là những cú đánh hạ gục từ cự ly siêu gần. Trên thực tế, lý do lớn nhất khiến đòn củi chỏ được coi là nguy hiểm chính là chúng có khả năng gây ra vết cắt. Điều này nghe có vẻ không quá tệ so với việc gãy xương và những chấn thương nặng. Tuy nhiên, vết cắt do khuỷu tay có thể gây chảy máu rất nhiều. Nó có thể trở nên tồi tệ nếu đánh vào đâu đó trên trán hoặc lông mày.

Có một số ví dụ thực sự khủng khiếp về điều này, trong đó tai của các võ sĩ thậm chí bị “đứt” ra khỏi đầu do các cú đánh bằng cùi chỏ. Điều này cũng cho thấy mức độ nguy hiểm của kỹ thuật này và cần cẩn thận với chúng nếu bạn là người mới bắt đầu!

Phân loại các đòn đánh cùi chỏ phổ biến trong Muay Thái

Trên thực tế, sẽ không chỉ có một kiểu đánh cùi chỏ trong số các đòn đánh Muay Thái. Ngược lại, nó có rất nhiều biến thể mà người tập có thể áp dụng trong nhiều trường hợp. Dưới đây là một số đòn cùi chỏ phổ biến nhất được sử dụng trong các trận chiến Muay Thái:

Khuỷu tay ngang

Khuỷu tay ngang là đòn đánh có khả năng sát thương cao trong mọi tình huống

Sở dĩ nói khuỷu tay ngang là một trong những kỹ thuật sử dụng cùi chỏ phổ biến nhất là bởi nó thực hiện đơn giản hơn các kỹ thuật khác. Nó phù hợp cho tất cả mọi người với khả năng sát thương cao trong mọi tình huống. 

Kỹ thuật này di chuyển theo một quỹ đạo tương tự như một cú đấm móc. Nó có thể gây ra một vết cắt và hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Đây có thể xem là một trong những đòn đánh nguy hiểm nhất. 

Khuỷu tay hướng lên

Đòn khuỷu tay hướng lên có khả năng gây sát thương cực mạnh cho đối thủ

Ngoài khuỷu tay ngang thì còn có khuỷu tay hướng lên. Đây là nơi bạn chỉ cần chém cùi chỏ lên sẽ lập tức gây sát thương cực mạnh cho đối thủ. Bạn có thể thấy kỹ thuật này rất nổi tiếng trong bộ phim Ong Bak. Đặc biệt, cựu vô địch UFC Anderson Silva đã sử dụng nó để hạ gục đối thủ trong một trận chiến thực sự.

Đối với đòn đánh cùi chỏ này, bạn cần hạ cánh tay xuống và kéo cùi chỏ lên giống như kéo dây trên máy cắt cỏ. Sau đó đánh thẳng vào cằm đối phương.

>>>Xem thêm: CÁC KỸ THUẬT ĐÒN CÙI CHỎ TRONG MUAY THÁI NGUY HIỂM NHẤT

Khuỷu tay hướng xuống

Kỹ thuật này sử dụng khuỷu tay cắt xuống theo chuyển động từ 12 giờ đến 6 giờ

Kỹ thuật khuỷu tay 12-6 hay còn gọi là khuỷu tay hướng xuống. Nó được đặt tên như vậy là bởi kỹ thuật này bắt đầu bằng việc sử dụng khuỷu tay cắt xuống theo chuyển động từ 12 giờ đến 6 giờ.

Do mức độ nguy hiểm mà nó gây ra, 12-6 đã bị cấm sử dụng trong các trận thi đấu võ thuật MMA, bao gồm cả UFC. 

>>> Tập thử Muay Thái MIỄN PHÍ 7 NGÀY tại Kickfit Sports! 

Quay cùi chỏ 

Đòn quay cùi chỏ được coi là một trong những đòn đánh được yêu thích nhất bởi các võ sĩ

Đòn quay cùi chỏ được coi là một trong những đòn đánh được yêu thích nhất bởi các võ sĩ. Bởi đây là một trong những kỹ thuật đem lại khả năng loại trực tiếp trong một trận chiến đấu. Bạn xoay người và tiếp đất bằng khuỷu tay, và một khi bạn quay cùi chỏ chạm vào cằm hoặc thái dương của đối thủ sẽ là lúc bạn chiến thắng! 

Vào đúng thời điểm, kỹ thuật này sẽ là chiêu thức hoàn hảo có thể kết thúc trận đấu ngay lập tức.

“Nhảy” khuỷu tay

Đòn nhảy khuỷu tay sử dụng trọng lực để tăng thêm sát thương cho cùi chỏ

Nhảy khuỷu tay là một trong các đòn đánh Muay Thái vô cùng ngoạn mục. Kỹ thuật này sử dụng trọng lực để tăng thêm sát thương cho cùi chỏ. Động tác này liên quan đến một bước nhảy kết hợp với đòn đánh khuỷu tay 12-6 hoặc ngang/ chéo. Một cú nhảy cùi chỏ có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng với đối thủ bằng những vết cắt sâu trên cơ thể. 

Nhảy cùi chỏ là kỹ thuật đòi hỏi vô cùng cao. Lý do là bởi nó dễ bị đối thủ phát hiện do chuyển động bật nhảy rõ ràng. Chúng thường được sử dụng như một động tác theo sau. Hoặc có thể kết thúc khi đối thủ đã bị ảnh hưởng bởi một đòn tấn công trước đó. 

>>>Xem thêm: CHI PHÍ TẬP MUAY THÁI LÀ BAO NHIÊU? GIÁ TẬP MUAY THÁI CÓ ĐẮT HƠN TẬP GYM KHÔNG?

Làm thế nào để cải thiện các đòn đánh khuỷu tay Muay Thái của bạn

Sau khi đọc bài này, bạn có thể sẽ muốn cải thiện các đòn đánh khuỷu tay của mình để tăng khả năng tự vệ trong một trận chiến đấu. Trong tất cả “8 chi” của Muay Thái, cùi chỏ là tay thường ít được tập luyện nhất. Dưới đây là một số phương pháp cải thiện các đòn đánh khuỷu tay mà bạn có thể tham khảo:

  • Luyện tập trên một miếng đệm: nó sẽ cho phép bạn phát huy hết sức mạnh và giúp rèn luyện độ chính xác. Miếng đệm Muay Thái sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu được sự hướng dẫn của một huấn luyện viên có kinh nghiệm. Họ sẽ chỉ cho bạn cách để ném cùi chỏ ở các phạm vi khác nhau. 
  • Luyện tập trên một chiếc túi nặng: đây cũng là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn có thể tập một mình và không bị gò bó. Bạn hoàn toàn có thể tập luyện khuỷu tay của mình trên một chiếc túi nặng. Kể cả khi chiếc túi được dựng thẳng đứng vẫn sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng.  

>>>Xem thêm:

Kết luận

Không có cảm giác nào thoải mái hơn là hạ gục đối thủ bằng một cú đánh bằng cùi chỏ trong một cuộc chiến. Nhưng mặt khác, bị đánh bằng cùi chỏ lại không hề hay ho chút nào. Ngay cả khi bạn không chiến đấu bằng cùi chỏ, bạn vẫn nên luyện tập chúng. Bởi tất cả các đòn đánh Muay Thái đều có ích cho khả năng tự vệ của bạn. Đừng ngần ngại thêm kỹ thuật này vào khóa học Muay Thái của mình. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng chiến đấu và trở nên mạnh mẽ hơn trong mắt kẻ thù, bạn có thể đăng ký một lớp học Muay Thái tại Kickfit Sports.