Đối với vận động viên đang tập luyện bất kì bộ môn nào thì đều biết, cơ thể cần 1 lượng lớn protein (chất đạm) để nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp. Protein thường có trong các thực phẩm tự nhiên cá hồi, trứng, sữa, ức gà, thịt bò, các loại hạt óc chó, ngũ cốc, hạnh nhân. Ngoài việc hấp thụ protein từ thực phẩm thì những người tập gym còn có một thực phẩm chức năng khác, giúp cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể. Đó chính là lý do tại sao nhiều người tập gym uống whey.

Whey protein thực chất là protein được chiết xuất từ sữa. Trong sữa thường có hai loại protein chính là casein và whey. Và 20% hàm lượng protein trong sữa là whey, được tách ra và chế biến dưới dạng bột gọi là Whey protein. Các axit amin thiết yếu không tự sản sinh sẽ được bổ sung vào cơ thể bằng whey protein, hỗ trợ quá trình hình thành và xây dựng cơ bắp. 

Người tập gym uống whey protein có tốt không?

Thông thường gymer cần hấp thụ 2-3g protein/1kg trọng lượng cơ thể. Để có thể tăng cơ nhanh và bền thì lượng protein bổ sung vào cơ thể phải luôn đảm bảo và duy trì ổn định. Việc bổ sung protein từ những thực phẩm tự nhiên thường khó có thể nạp đủ lượng đạm cần thiết. Chính vì thể người tập gym sử dụng Whey protein để bổ sung chất đạm một cách nhanh nhất. Whey protein có tác dụng trong quá trình xây dựng và phát triển cơ bắp một cách toàn diện, hình thành khối cơ bắp.  Sử dụng Whey protein sẽ cung cấp lượng protein trực tiếp vào cơ bắp. 

Whey protein giúp phát triển cơ bắp

Ngoài ra, uống whey protein còn hỗ trợ người tập trong việc giảm cân, giảm mỡ cơ thể. Hàm lượng protein cao, giúp cho người tập nhanh no, không có cảm giác đói và kiểm soát được cảm giác thèm ăn. Uống Whey protein kích thích quá trình trao đổi chất, từ đó đốt cháy lượng calo lớn hơn và giảm mỡ tốt hơn. Chính vì thế mà người tập gym uống whey protein để quá trình giảm cân, giảm mỡ diễn ra nhanh hơn hiệu quả hơn. 

Tập gym uống whey như thế nào là đúng cách?

Whey protein là dạng thực phẩm chức năng dùng để bổ sung protein cho cơ thể nên có thể dùng bất kỳ khi nào. Tuy nhiên để không lãng phí lượng protein đó thì hãy lưu ý những mốc thời gian sau để Whey protein được phát huy tối đa công dụng của nó. 

Buổi sáng: sau khi thức dậy khi này cơ thể cần bổ sung năng lượng và protein sau một đêm dài. Bạn cũng có thể sử dụng Whey cùng với yến mạch hoặc ngũ cốc để thay thế cho bữa ăn sáng. Việc này làm hạn chế nạp quá nhiều dưỡng chất mà vẫn đủ calo và protein.   

Các bữa phụ: các bữa phụ giữa buổi sáng và trưa, hay buổi chiều chúng ta thường có cảm giác đói, thèm ăn nên một cốc whey protein vào thời điểm này giúp giảm cảm giác thèm ăn, không thấy đói. 

Whey protein là dạng thực phẩm chức năng dùng để bổ sung protein

Trước và sau khi tập: 30 phút trước và sau buổi tập là thời điểm lý tưởng nạp 1 cốc Whey cung cấp protein cho cơ thể. Bạn có thể bỏ qua những bữa khác nhưng trước và sau khi tập là không thể thiếu việc nạp protein nhé. 

Nếu như không có điều kiện để uống nhiều Whey protein trong một ngày thì bạn cũng có thể chỉ cần bổ sung 1-2 bữa trong ngày. Và nếu chỉ uống 1-2 bữa thì thời điểm trước và sau khi tập là tốt nhất. Trong quá trình tập luyện, các sợi cơ bị phá vỡ và hư hỏng nên cần bổ sung protein vào thời điểm này để quá trình xây dựng cơ mới được diễn ra hoàn hảo hơn. 

Có bắt buộc người tập gym sử dụng Whey protein không? 

Sử dụng các thực phẩm giàu protein thay cho whey protein

Nếu bạn là một newbie thì không nên sử dụng whey protein ngay. Bởi khi mới tập gym, cơ bắp của bạn mới được “phá hủy”, chưa được phát triển nhiều. Việc bổ sung protein sẽ không có tác dụng nhiều trong việc phát triển cơ bắp. Thời điểm này chỉ cần nạp protein từ thực phẩm tự nhiên bằng việc ăn uống nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein cao là được. Thực phẩm khuyên dùng cho bạn: cá hồi, thịt bò, ức gà, trứng, sữa, ngũ cốc, yến mạch, hạt óc chó. Việc bổ sung protein tự nhiên từ thực phẩm sẽ hấp thụ từ từ. Sử dụng whey protein khi này sẽ chỉ gây lãng phí mà thôi. 

Whey protein là thực phẩm tốt cho người tập gym trong việc giảm cân, giảm mỡ và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên hãy tìm hiểu thật kỹ về loại thực phẩm này và chọn cho mình cách bổ sung protein phù hợp với cơ thể của bạn. Nếu không có điều kiện sử dụng Whey protein thì bạn vẫn có thể bổ sung bằng những thực phẩm khác.