Protein có vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp của những người tập boxing. Và thịt đỏ là nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể. Vậy có nên bổ sung thịt đỏ trong chế độ ăn dành cho người tập boxing hay không? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết của Kickfit Sports nhé!

Thịt đỏ là gì? 

Cho đến hiện nay vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ thịt đỏ là gì? Thịt bò có phải là thịt đỏ không? 

Thịt đỏ được hiểu một cách đơn giản là thịt có màu sắc đỏ khi còn sống và khi nấu chín thịt không bị chuyển thành màu trắng. Phần lớn thịt đỏ có trong các loại thú động vật. Thịt đỏ bao gồm như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt ngựa và thịt trâu. Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng…. không được xếp vào hàng thịt đỏ mà chúng thuộc hàng thịt trắng. 

Chế độ ăn dành cho người tập boxing

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt đỏ

Thịt đỏ là nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn protein, sắt, kẽm và vitamin B12 cho những người tập boxing. 100g thịt đỏ sẽ chứa từ 20 đến 30g protein. 

Vì chứa hàm lượng lớn chất đạm nên các loại thịt đỏ rất tốt cho người tập boxing để phát triển cơ bắp. Ngoài ra, trong thịt đỏ còn chứa axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Hàm lượng protein có trong một số loại thịt đỏ: 

  • 100g thịt heo chứa 27g protein
  • 100g thịt bò chứa 26g protein
  • 100g thịt cừu chứa 25g protein
  • 100g thịt ngựa chứa 28g protein
  • 100g thịt trâu chứa 25g protein

Xem thêm: 

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TẬP BOXING NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA CÁC VÕ SĨ MMA CHUYÊN NGHIỆP

Có nên ăn thịt đỏ không? 

Câu trả lời là có. Bởi thịt đỏ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất đạm trong thịt đỏ giúp cho sự phát triển cơ bắp, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các axit béo omega-3 hỗ trợ và tốt cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng sắt, kẽm trong thịt đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. 

Tuy nhiên ăn thịt đỏ sẽ tốt cho cơ thể khi bạn biết chế biến đúng cách và tiêu thụ với hàm lượng hợp lý. Theo nghiên cứu, việc ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ gây hại cho sức khỏe. Việc ăn thịt đỏ mỗi ngày làm tăng 22% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Tỷ lệ tử vong cũng cao hơn 13% so với người không ăn thịt đỏ thường xuyên. 

Có nên bổ sung thịt đỏ trong chế độ ăn dành cho người tập boxing? 

Là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm rất tốt cho sự phát triển cơ bắp nhưng trong thịt đỏ vẫn chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Đối với cơ thể người trưởng thành thì hàm lượng protein cần bổ sung 350 – 400g protein/ tuần. Vì thế, đối với những người tập boxing chỉ nên sử dụng thịt đỏ 2 – 3 lần/ tuần. Tuy chứa nhiều protein nhưng chúng ta không nên sử dụng quá nhiều thịt đỏ. Thay vào đó, người tập boxing có thể bổ sung protein bằng những thực phẩm lành mạnh như cá hồi, ức gà, trứng, sữa. 

Việc bổ sung protein là rất quan trọng đối với những người tập boxing. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những thực phẩm giàu protein và chứa ít chất béo để hạn chế việc tăng cân tăng mỡ. Kickfit Sports chúc bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.