Năm 2020 là một năm thất bại của chiến binh Tony Ferguson. Đây là năm chứng kiến việc mà anh ấy chưa từng phải trải qua trước đây: thua toàn bộ các trận đối kháng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng và đánh giá của người hâm mộ dành cho võ sĩ người Mỹ mà còn khiến giá trị bản thân của Ferguson giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên có vẻ như Tony Ferguson không hề lo ngại về điều này. Anh chàng còn cho rằng đây là những thách thức giúp phát triển phong cách chiến đấu của bản thân.

Chiến binh Tony Ferguson cho rằng những trận thua năm 2020 là kinh nghiệm phát triển 

Năm 2020 là một năm thất bại lớn đối với chiến binh Tony Ferguson

Năm vừa qua là một năm thất bại lớn đối với chiến binh Tony Ferguson, người đã một lần nữa bỏ lỡ một cuộc chiến với nhà vô địch huyền thoại Khabib Nurmagomedov được lên lịch vào UFC 249. Anh cũng đánh mất chuỗi bất bại của mình ở hiệp đấu thứ năm trước võ sĩ thay thế cho Nurmagomedov, Justin Gaethje.

Tại UFC 249 Tony Ferguson để thua võ sĩ thay thế cho Khabib là Justin Gaethje

Sau đó, không chỉ không lấy lại được phong độ, tại sự kiện UFC 256, anh tiếp tục bị bại trận bởi trận thua quyết định một chiều trước Charles Oliveira. 

Cũng trong năm ngoái tại UFC 256 võ sĩ kỳ cựu tiếp tục để thua võ sĩ trẻ Charles Oliveira

Chuỗi trận thua này khiến cho giới hâm mộ MMA nhất là những người theo dõi UFC bùng nổ. Bởi trước trận thua dưới tay Gaethje, Ferguson chưa thua trận nào trong 8 năm cùng 12 lần tham dự UFC. Ngoài Nurmagomedov, không có hạng nhẹ nào chứng tỏ được sự bất bại hơn Ferguson trong thập kỷ qua.

Tony Ferguson lại cho rằng những thất bại đó là kinh nghiệm để hoàn thiện kỹ năng chiến đấu 

Tuy nhiên, Tony Ferguson lại không vì điều này mà suy sụp. Theo cách nhìn nhận của hạng 5 hạng nhẹ, những trận thua chính là những gì anh ấy cần để có thể phát triển hoàn thiện lối đánh của bản thân. Trong buổi phỏng vấn gần nhất, võ sĩ người Mỹ đã chia sẻ quan điểm của mình về những trận thua năm 2020.

Tony Ferguson cho rằng mỗi lần thua trận là một lần kinh nghiệm đắt giá để hoàn thiện bản thân

“Những trận thua năm ngoái không liên quan gì đến huyện luyện viên hay thứ gì khác. Nghiêm túc mà nói, thực sự đó là một trải nghiệm học tập tốt nhất mà tôi từng có. Đó là điều tuyệt vời nhất với tôi cùng đội ngũ của tôi. Việc đuổi theo Khabib, cố gắng giành được trận đấu mà cuối cùng cũng không thực hiện được cùng anh ta. Sau đó, cái tôi nhận được chỉ là chiến đấu cho một chiếc đai tạm thời. Nhưng bạn không thể nổi điên với cả môn thể thao này được. Thế thì bạn phải thay đổi suy nghĩ. Điều quan trọng trong môn thể thao này là cách chúng ta tiếp cận nó. Đó là những gì tôi sẽ làm trong năm nay, thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận MMA của mình.” 

Hiện tại chiến binh Tony Ferguson đang tăng cường huấn luyện chuẩn bị cho trận chiến với Beneil Dariush

Tony Ferguson dành hoàn toàn thời gian của mình với huấn luyện viên trước trận đấu 

Trước trận đấu với Beneil Dariush tại UFC 262 vào ngày 16 tháng 5, Tony Ferguson dành hoàn toàn thời gian của mình với huấn luyện viên huyền thoại của mình là ông Freddie Roach. Hai người đã liên tục làm việc và huấn luyện tại phòng tập Wild Card ở Los Angeles để có trạng thái tốt nhất trước khi bước vào trận đấu. 

Ferguson vẫn luôn dành lợi ngợi khen cho môi trường huấn luyện của phòng tập mỗi khi anh đến đây rèn luyện trước trận đấu hạng nhẹ nào đó. Thời điểm trước, Ferguson đã nói về việc cần phải có “tâm lý khác thường” để giải thích mức độ mà một người phải rèn luyện để trở thành một chiến binh ưu tú. Nhưng trước trận đấu sắp tới, Roach cùng đồng đội của ông ấy đang cố gắng giúp Ferguson đẩy mạnh tiến độ luyện tập của mình hơn nữa.

Ferguson nói: “Thay vì cứ luôn lo lắng, tôi để trạng thái tâm lý của bản thân như khi thi Olympic. Tôi bắt đầu nghĩ đến những người khao khát tôi và lấy tôi làm động lực tồn tại trong thời gian dài. Chính điều này khiến các bài rèn luyện mà tôi phải thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi vì cuối cùng tôi biết rằng tôi đã tìm được sự hấp dẫn của điều này.”

Những trận thua trở thành động lực cho chiến binh Ferguson trong trận đấu với Dariush

Hạng 5 hạng nhẹ còn nói thêm những trận thua vẫn còn đó, nó không thay đổi và nó là động lực cho mỗi võ sĩ thay đổi bản thân theo chiều hướng tốt hơn. Thật tuyệt vời nếu mỗi võ sĩ đều có thể tận dụng những lần vấp ngã để hoàn thiện phong cách chiến đấu. Ferguson nói rằng anh ấy sẽ hoàn thiện mọi thứ một cách sớm nhất có thể. May mắn là cả huấn luyện viên và đoàn đội của võ sĩ người Mỹ đều có chung ý tưởng với anh chàng, họ giúp anh ấy tạo ra những bài huấn luyện tốt hơn.

Hiện tại Tony Ferguson đang dồn hết sức huấn luyện để chuẩn bị cho trận chiến với Beneil Dariush tại UFC 262

Khi được hỏi liệu anh ấy có cảm thấy trận đấu tiếp theo của mình là một kịch bản “sống hoặc chết” không thì câu trả lời của Ferguson là không đồng ý. Việc bản thân để thua trước Charles Oliveira nhưng không có nghĩa là sức mạnh của Ferguson đã đi xuống. Anh hoàn toàn có thể ứng phó trận đấu tiếp theo sau khi đã chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra, anh ấy cũng muốn nói rõ rằng anh ấy hoàn toàn không coi thường trận đấu với Dariush. Một trận đấu với võ sĩ hạng nhẹ kỳ cựu, người mà nổi tiếng với các đòn KO và những trận thắng quyết định, là vô cùng đáng giá. Chính mối đe dọa xung quanh đó đã khiến Ferguson hào hứng với trận đấu cùng những gì nó có thể mang lại cho anh ấy.

Tony Ferguson đánh giá cao đối thủ kỳ cựu sắp tới của mình 

Anh chàng cũng dành những lời nhận xét có cánh cho đồng nghiệp tài năng hạng nhẹ này. Tony Ferguson đánh giá rằng Dariush là một võ sĩ mình đầy kinh nghiệm với thời gian thi đấu chuyên nghiệp dài lâu. Võ sĩ kỳ cựu đã từng chiến đấu với những võ sĩ danh tiếng như Huntington với Rafael Cordeiro, nổi tiếng với những đòn đánh tay trái đầy nội lực và vô cùng linh hoạt. Ferguson còn so sánh phong cách chiến đấu của mình kém xa đàn anh bởi lối đánh của anh chàng không có sự biến đổi nhiều qua thời gian dài thi đấu. Nếu được chiến đấu với Dariush, đây sẽ là một lần học hỏi vô cùng có ích với hạng 5.

Cuối cùng, Tony Ferguson khẳng định một lần nữa rằng mình sẽ sớm trở lại đỉnh cao phong độ sau những gì mà anh học hỏi được. Trận đấu với kỳ cựu Beneil Dariush tại UFC 262 vào ngày 16 tháng 5 được dự đoán sẽ là một chiến trường thực thụ với những màn biểu diễn đỉnh cao. Người hâm mộ hiện tại đang rất hào hứng để được chiêm ngưỡng những màn tấn công kết hợp nhiều phong cách chiến đấu đỉnh cao của Tony Ferguson.

>>> Xem thêm: UFC 262: Beneil Dariush chia sẻ gì về trận đấu sắp tới với Tony Ferguson?