Muay Thái nổi tiếng là một môn võ thuật đối kháng với các động tác nguy hiểm đem lại khả năng sát thương cực mạnh. Nếu bạn mới bắt đầu học Muay Thái và chưa biết liệu mình có thể gặp những chấn thương gì trong quá trình tập luyện. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu sparring. Bạn sẽ cần chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần trước khi tham gia một khóa học Muay Thái nhằm mục đích tự vệ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những chấn thương khi tập Muay Thái. Cũng như những khó khăn về thể chất mà bạn có thể gặp phải khi bắt đầu hành trình luyện tập của mình.

Một số chấn thương khi tập Muay Thái phổ biến mà người mới bắt đầu thường hay gặp phải

1. Đau nhức các cơ

Tình trạng DOMS (đau nhức cơ khởi phát chậm) trong khi tập luyện Muay Thái

Nếu bạn chưa bao giờ gặp phải tình trạng DOMS (đau nhức cơ khởi phát chậm) trong khi tập luyện Muay Thái, nghĩa là bạn chưa thực sự nỗ lực. Hầu hết các cơn đau nhức cơ đều có thể kiểm soát được và bạn sẽ có thể tiếp tục tập luyện. Hiệu suất tập luyện của bạn có thể bị ảnh hưởng khi bạn thực hiện các động tác cơ bản. 

Trong trường hợp có bất kỳ một cơn đau cấp tính nào xảy ra, thì bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi trong vài ngày. Mát-xa cơ thể sẽ là một phương pháp thông minh giúp giảm bớt phần nào cơn đau nhức. Ngoài ra, cần kết hợp cùng tắm nước nóng bằng muối và chà xát tốt lên các cơ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ giúp bạn giảm nhẹ cơn đau và phục hồi chấn thương một cách nhanh chóng.

2. Tổn thương đầu bàn chân

Tổn thương đầu bàn chân khi tập luyện Muay Thái

Có thể bạn chưa biết, những tổn thương ở đầu bàn chân thường đến từ các động tác đá vào túi nặng bằng đầu bàn chân của bạn. Kết quả là bộ phận này sẽ sưng lên và đau ít nhất là vài ngày.

Nguyên nhân ở đây chính là việc sử dụng sai kỹ thuật. Vì vậy, trước khi tập luyện bất kỳ kỹ thuật nào, hãy tìm một số lời khuyên từ người tập cùng hoặc tham khảo người hướng dẫn của bạn về cách tập luyện đúng nhất. Nếu chẳng may chấn thương này xảy ra, bạn cần điều trị vết sưng của mình. Sau đó nghỉ ngơi cho đến khi nó biến mất. Bạn có thể tiếp tục tập luyện các đòn đấm trong khi vết thương ở chân lành.

3. Đau cổ tay

Bạn sẽ bị đau cổ tay nếu bạn không đấm đúng kỹ thuật

Bạn sẽ bị đau cổ tay nếu bạn không đấm đúng kỹ thuật. Có rất nhiều cách để tránh tổn thương này xảy ra. Một trong số đó là đảm bảo rằng tay của bạn được bao bọc đúng cách và vừa khít. Kết hợp sử dụng găng tay để hỗ trợ cổ tay đầy đủ. Cách này sẽ giúp bạn sẽ hạn chế được tối đa chấn thương khi tập Muay Thái ở tay.

Tránh đấm quá mạnh cho đến khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật của mình. Bạn nên bỏ qua túi đấm và nâng tạ vì chấn thương cổ tay nặng hơn có thể dẫn đến bong gân hoặc gãy xương. Ngược lại, đau cổ tay nhẹ sẽ tự biến mất khá nhanh nếu được điều trị đúng cách.

>>> Muay Thái là gì? Mọi điều bạn cần biết để hiểu rõ về Muay Thái

4. Căng cơ sườn

Người mới bắt đầu tập Muay Thái sẽ không thể tránh khỏi bị căng cơ sườn

Đối với những người mới bắt đầu, việc bị căng cơ nhẹ không phải là điều bất thường. Quá trình này sẽ mất vài ngày đến một tuần để hồi phục. Nếu bạn thực hiện được tư thế ngồi, đồng nghĩa với việc bạn có thể tiếp tục tập luyện.

Trong trường hợp tồi tệ hơn như chấn thương sụn sườn, cơn đau có thể rất dữ dội. Bạn sẽ có cảm giác nhói ở xương sườn khi điều này xảy ra. Điều này đến từ việc khởi động không đủ trước khi tập luyện. Hoặc bạn đang ép cơ thể tập luyện vượt quá khả năng hiện tại của mình. Chấn thương này có thể mất tới 6 tuần để chữa lành. Sau đó, bạn sẽ bị đau sau mỗi lần hắt hơi, ho, cười, ra khỏi giường. Và bạn sẽ không thể tập được nhiều bài tập ngoại trừ đi bộ nhanh.

ĐỪNG BAO GIỜ cố gắng tập luyện cho đến khi bạn gần như hồi phục hoàn toàn. Bởi vì nó sẽ làm vết thương của bạn trở nên trầm trọng hơn cũng như làm chậm quá trình chữa lành.

5. Đau lưng

Bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ ở mọi bộ phận trên cơ thể khi bắt đầu tập luyện Muay Thái

Nếu bạn chưa tập luyện nhiều, bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ ở mọi bộ phận trên cơ thể. Bởi trong quá trình tập luyện Muay Thái, bạn sẽ cần sử dụng rất nhiều cơ lưng trên để đấm bốc. Cùng với các cơ lưng dưới và cơ cốt lõi cho hầu hết mọi kỹ thuật.

Ngoài ra, lý do khiến bạn bị đau lưng khi tập Muay Thái có thể đến từ việc gân kheo không được kéo căng đúng cách và cuối cùng bạn phải bù lại bằng cách sử dụng cơ lưng dưới. Do vậy khởi động trước khi tập là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp kéo giãn cơ. Điều này sẽ ngăn ngừa hoặc giảm bớt sự khó chịu của các cơ lưng sau khi tập. 

Kết luận

Những cơn đau nhức, ê ẩm mà bạn sắp gặp phải khi tập Muay Thái là không thể tránh khỏi. Nhưng hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta hành động và phản ứng khác nhau. Do đó, mức độ nghiêm trọng và thời gian để hồi phục chấn thương của mỗi người sẽ khác. 

Bạn có thể ít bị đau hơn nếu như thực hiện đúng kỹ thuật hoặc gặp được một huấn luyện viên “có tâm”. Ngược lại, việc tập sai tư thế cũng có thể khiến cơ thể của bạn chịu một số chấn thương khi tập Muay Thái trong một thời gian dài. Do vậy, cần cân nhắc lựa chọn một trung tâm chuyên nghiệp và uy tín để đảm bảo quá trình tập luyện của bạn tránh được những tổn thương nhiều nhất có thể.