Nếu bạn mới bắt đầu hành trình kickboxing của mình, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu bạn có cần tất cả các thiết bị hay không. Có khá nhiều trang bị có thể quan trọng trong kickboxing, nhưngrằng không có gì thiết yếu hơn một đôi bao tay. Việc quấn tay là không cần thiết đối với một lớp cardio kickboxing nếu túi đấm không được sử dụng. Cách quấn tay kickboxing khi đấu hoặc tập luyện với túi nặng rất quan trọng. Mặc dù găng tay cũng rất cần thiết trong việc cung cấp lớp đệm và khả năng hấp thụ sốc, nhưng bao bọc là thứ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho bàn tay và cổ tay để tránh nhiều chấn thương.

Nếu lớp học kickboxing của bạn tập trung nhiều hơn vào thể lực và các cú đấm và đá của bạn nhắm vào không khí hơn là vào người hoặc túi, thì thực sự không cần bao bọc và găng tay kickboxing. Những chiếc găng tay có trọng lượng bổ sung một thành phần rèn luyện sức mạnh vào bài tập. Từ đó đốt cháy nhiều calo hơn.

Cách quấn tay kickboxing quan trọng như thế nào?

Cách quấn tay kickboxing rất quan trọng để bảo vệ đôi tay cho võ sĩ

Nếu bạn chuẩn bị thực hiện bất kỳ bài tập nào hoặc đấm túi nặng, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải quấn tay trước khi đeo găng tay vào. Bàn tay và cổ tay của bạn bao gồm 27 xương mỏng manh. Dùng tay đập vào một vật liên tục mà không có biện pháp bảo vệ có thể gây ra gãy các xương này. Điều này cũng có thể gây ra căng thẳng lớn và căng thẳng cho hơn 100 dây chằng trong bàn tay. Găng tay của bạn sẽ hấp thụ nhiều chấn động. Bao tay sẽ đảm bảo rằng xương và dây chằng được hỗ trợ và giữ ở vị trí thích hợp. Dây quấn sẽ tạo áp lực bên lên bàn tay giúp giữ cho các xương bàn tay thẳng hàng khi đấm vào một vật rắn.

Nhiều võ sĩ và võ sĩ quyền anh khẳng định rằng họ không cảm thấy cần quấn vì bàn tay và cổ tay của họ cảm thấy ổn khi họ đấm mà không có chúng. Mặc dù điều này lúc đầu có thể đúng, nhưng nếu một người tiếp tục tập luyện mà không có bao bọc, thì bên trong bàn tay sẽ bị tổn thương. Cuối cùng sẽ dẫn đến vấn đề. Bạn có thể không cảm thấy điều đó ngay từ đầu. Sự căng thẳng liên tục sẽ bắt kịp với bất kỳ ai. Có một số chấn thương bạn có thể chịu đựng nếu bạn chọn không đeo khăn quấn tay. Chúng ta hãy xem xét một vài trong số các chấn thương phổ biến hơn.

Chấn thương tay thường gặp khi tập luyện kickboxing

Sưng cổ tay

Sưng cổ tay là một tình trạng gây ra một khối u hình thành trên mu bàn tay gần nơi giao nhau giữa bàn tay và xương cổ tay. Khối u này là kết quả của sự mỏng đi của niêm mạc sụn. Điều này có thể gây sưng và đau.

Gãy đốt ngón tay

Gãy xương của một võ sĩ kickboxing là một vết gãy ngay dưới đốt ngón tay ở lần metacarpal thứ tư hoặc thứ năm. Loại gãy này sẽ gây đau và sưng ngay lập tức. Nó cũng thường dẫn đến không thể cử động các ngón tay.

Ngón tay cái của Skier

Skier’s ngón tay cái đề cập đến một chấn thương trong đó có một vết rách ở dây chằng của khớp ngón tay cái. Đây là chấn thương tay phổ biến nhất trong môn quyền anh.

>>> Xem ngay: 7 MẸO ĐÁ KICKBOXING NHANH VÀ MẠNH HƠN CHO NGƯỜI MỚI

Bạn có thể đeo găng tay mà không cần quấn tay kickboxing không?

Bạn có thể đeo găng tay mà không cần quấn tay. Tuy nhiên, làm như vậy rất có thể cuối cùng sẽ dẫn đến một số dạng thương tích. Vòng tay cung cấp sự hỗ trợ cho 27 xương mỏng manh và hơn 100 dây chằng ở bàn tay và cổ tay của bạn. Chúng giữ cho các siêu xương của bạn ở đúng vị trí, giảm độ giãn nở, chuyển động và tổn thương các xương đó khi dùng tay đập vào vật gì đó.

Mặc dù găng tay của bạn cung cấp khả năng hấp thụ va chạm cũng là một thành phần quan trọng trong việc bảo vệ bạn khỏi bị thương. Nhưng găng tay của bạn không thể cung cấp cho bạn loại hỗ trợ mà bao tay có thể. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải đeo bao tay và găng tay khi tập kickboxing.

Nên sử dụng băng quấn tay kickboxing 120 ″ hay 180 ″?

Hình ảnh quấn tay cho võ sĩ kickboxing hoàn chỉnh

Bao tay thường có độ dài 120 ”và 180”.  Đối với bàn tay nhỏ, găng tay 120 ”sẽ rất hiệu quả. Nếu bạn có bàn tay lớn hơn, bạn sẽ muốn sử dụng bao bọc 180 ”. Những chiếc vòng quấn dài hơn cũng là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn có thêm lớp đệm và hỗ trợ, nhưng chất liệu bổ sung này cũng có thể khiến găng tay của bạn quá chật.   Bởi vì chúng rất rẻ và cũng có thể được trả lại mà không tính phí thông qua Amazon Prime, tôi thực sự khuyên bạn nên mua cả hai độ dài để quyết định loại nào phù hợp nhất với nhu cầu và tình huống cụ thể của bạn.

Bạn có thể đấm túi đấm chỉ với băng quấn tay trần không?

Rất nhiều võ sĩ lần đầu tiên thử tập luyện trên bao đấm chỉ với một đôi bao tay rẻ tiền. Đây không phải là ý tưởng tốt. Bạn không nên đánh một chiếc túi nặng chỉ với khăn quấn tay. Điều này sẽ làm tăng khả năng bạn phải chịu nhiều chấn thương khác nhau. Bạn không chỉ gây áp lực nhiều lên bàn tay và khớp cổ tay, áp lực này sẽ được truyền vào khớp khuỷu tay và khớp vai.

Nếu bạn định đánh túi đấm một cách nhất quán, bạn sẽ muốn có một đôi găng tay chất lượng đấm bốc cùng với bao tay của bạn. Sự kết hợp giữa bàn tay và cổ tay được bao bọc an toàn. Một chiếc găng tay đấm bốc có đệm lót độc đáo sẽ mang đến cho bạn sự hỗ trợ và hấp thụ sốc cần thiết để giúp bạn không bị chấn thương trong nhiều năm. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết sự khác biệt mà găng tay phù hợp có thể tạo ra.

Găng tay đấm bốc bên trong có thể thay thế cho quấn tay không?

Găng tay bên trong đấm bốc là một giải pháp thay thế cho các loại bao tay truyền thống. Chúng thường được làm bằng neoprene và nhiều loại có lớp đệm gel trên các đốt ngón tay và mu bàn tay. Chúng thuận tiện ở chỗ chúng cần rất ít thời gian để đeo vào tay. Ngược lại, việc quấn tay thông thường phải quấn quanh các ngón tay và bàn tay nhiều lần có thể hơi tốn thời gian. Một số võ sĩ kickboxing đeo găng tay bên trong vì có thêm lớp đệm gel. Đối với những người bị thương ở tay, những đôi găng tay này có thể giúp giảm nhẹ.

Hạn chế của găng tay bên trong là không thể điều chỉnh độ vừa vặn với tay của bạn. Với cách quấn tay truyền thống, bạn có thể quấn chặt hoặc lỏng tùy ý. Đôi khi rất khó để có được một chiếc bọc tay bên trong cung cấp lực hỗ trợ tương tự như một chiếc bọc tay truyền thống vì chúng thường không vừa khít một cách an toàn. Đây thực sự là thứ bạn cần thử nghiệm.

>>> Xem ngay: CÁCH CHỌN GIÀY KICKBOXING TỐT NHẤT ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN KHI TẬP LUYỆN

Cách vệ sinh băng quấn tay trong kickboxing

Điều rất quan trọng là phải giặt khăn quấn tay của bạn thường xuyên. Hãy coi những cái bọc tay của bạn giống như những chiếc tất. Bạn sẽ không thể đi giày mà không có tất. Và bạn không nên đeo găng tay mà không có bao tay.  Khi bạn tập luyện, lớp bọc của bạn sẽ thấm rất nhiều mồ hôi, giúp giữ cho đôi găng tay đắt tiền hơn của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo.

Nếu bạn liên tục đeo bao tay mà không vệ sinh chúng, bạn sẽ đưa nấm mốc và vi khuẩn vào bên trong găng tay và khiến chúng trở nên rất bốc mùi. Điều này cũng giống như đi giày với tất bẩn. Tất cả những gì chỉ cần một lần đeo bao tay bẩn có mùi sẽ làm hỏng găng tay của bạn.

Để giặt khăn quấn tay, bạn chỉ cần ném chúng vào máy giặt với lần giặt thông thường. Điều quan trọng là đặt chúng trong một túi may mặc để chúng không bị rối. Việc sở hữu một vài đôi băng quấn tay trong kickboxing, đặc biệt nếu bạn tập kickboxing nhiều hơn một lần một tuần. Bằng cách đó, bạn sẽ luôn có một chiếc cặp sạch sẽ khi cần.

Hướng dẫn cách quấn tay trong kickboxing chi tiết

Hướng dẫn cách quấn tay kickboxing cơ bản

Các bước quấn tay trong kickboxing cho người mới bắt đầu:

 • Đặt vòng quanh ngón tay cái.
 • Kéo băng quấn tay bên dưới và trên cổ tay 3 lần.
 • Kéo băng quấn tay lên trên tay / đốt ngón tay một lần.
 • Bắt chéo bàn tay xuống ngay dưới ngón tay cái.
 • Kéo quấn dưới và xung quanh ngón tay cái 1 lần.
 • Kéo quấn dưới lòng bàn tay, sau đó qua bàn tay bên dưới đốt ngón tay 2 lần.
 • Trong lần kéo tay thứ 2, bắt chéo xuống dưới ngón tay cái.
 • Kéo quấn dưới lòng bàn tay rồi lên giữa ngón út và ngón đeo nhẫn.
 • Kéo bàn tay xuống phía dưới ngón cái, dưới lòng bàn tay, rồi đến giữa ngón đeo nhẫn và ngón giữa.
 • Lặp lại giữa ngón giữa và ngón trỏ.
 • Kéo bọc dưới lòng bàn tay, qua mu bàn tay đến đốt ngón tay trỏ.
 • Đi xuống dưới lòng bàn tay, sau đó bắt chéo trở lại mu bàn tay xuống dưới ngón tay cái.
 • Vòng tròn trở lại đầu bàn tay một vài lần.
 • Vòng quanh cổ tay một vài lần.
 • Lặp lại động tác bắt chéo quanh bàn tay. Tiếp đó quay lại vòng quanh cổ tay cho đến khi bạn kết thúc.

Đảm bảo giữ cho các lớp bọc vừa khít, phẳng và không bị nhăn càng tốt. Khi quấn giữa các ngón tay, không quấn quá chặt. Việc quấn quá chặt giữa các ngón tay sẽ khiến bạn không thể nắm tay.

Các loại băng quấn tay kickboxing tốt nhất cho bạn

Có loại bao tay co giãn và bao tay không co giãn. Tất cả chúng sẽ đi kèm với một vòng lặp và có khoá Velcro ở đầu. Nhiều người thích băng quấn tay đàn hồi vì nó dễ quấn vào tay hơn. Một số băng quấn tay đàn hồi hay bán đàn hồi rất rẻ và thực sự rất bền.Nhìn vào giá cả trên những kết thúc này ở đây. Nếu bạn thích quấn 120 ” thì những chiếc bọc này cũng rất tuyệt. Chúng cũng có tính đàn hồi và rất rẻ.

Kết luận

Hy vọng bây giờ bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc luôn quấn tay khi bạn tập kickboxing. Như với bất kỳ thiết bị an toàn nào, cần thêm một bước và thêm một chút thời gian, nhưng bạn chỉ có một đôi tay. Hãy đối xử với họ một cách cẩn thận và bạn sẽ có thể tiếp tục làm tất cả những việc bạn thích làm trong những năm tháng vàng son của mình.