Cho dù bạn là một người mới bắt đầu hay đã thi đấu boxing, bạn hẳn sẽ nhận ra và chú ý đến những cái “ôm” lặp đi lặp lại giữa các võ sĩ trong các hiệp đấu. Đối với một môn thể thao đòi hỏi mỗi võ sĩ phải cố gắng vượt qua võ sĩ khác, điều này có thể trở nên đặc biệt kỳ lạ, đặc biệt là khi bạn xem xét tần suất của nó. Những “cái ôm” như vậy thường được gọi là clinching trong boxing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những gì liên quan đến clinching, và một số quy tắc xung quanh nó.

Clinching trong boxing là gì?

Clinching trong boxing còn gọi là đòn kẹp chặt đối thủ

Clinching trong boxing hay còn gọi là kẹp chặt là một tình huống hoặc động tác xảy ra trong giao tranh khi một võ sĩ nắm lấy cánh tay hoặc giữ cơ thể của đối thủ của mình. Do tính chất bạo lực của boxing, việc siết chặt tay thường được coi là một “kỹ thuật phòng thủ”,. Rất nhiều người hâm mộ boxing chỉ trích kỹ thuật chiến đấu này. Một số người cho rằng nó khiến các trận đấu trở nên nhàm chán hoặc làm chậm nhịp độ trận đấu. Tuy nhiên, dù lý do là gì thì một tỷ lệ lớn các võ sĩ vẫn làm điều đó.

>>> Xem ngay: 10 COMBO BOXING CƠ BẢN MÀ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Các quy tắc của clinching trong boxing

Clinching trong trận đấu boxing, nhưng thật không may, có lẽ không có quy tắc nào mơ hồ như vậy. Trong một tình huống bó tay, trọng tài được quyền tách các võ sĩ ra. Họ phải lùi lại ít nhất một bước trước khi đấu lại với nhau. Trọng tài cũng được phép tùy ý hướng dẫn các võ sĩ xem họ có nên tìm cách thoát khỏi tình huống bó tay hay không.

Các hình phạt cho các tình huống lộn xộn trong tình huống thực tế là rất ít và xa. Khi võ sĩ siết chặt quá mức hoặc không chịu thả đối thủ ra sau khi trọng tài yêu cầu, trọng tài có quyền phạt võ sĩ phạm lỗi. Nhưng như đã nói trước đó, đây là điều rất hiếm khi được thực hiện trong thế giới thực.

Chủ đề clinching trong boxing là một chủ đề gây tranh cãi rất nhiều trong. Lý do là những nhược điểm mà nó mang lại cho môn thể thao này đã quá trớn. Nó có thể làm chậm nhịp độ của các trận đấu một cách ồ ạt và khiến nó trở nên nhàm chán. Tuy nhiên, với mức độ mà các võ sĩ cấp cao sử dụng nó để vượt qua đối thủ của họ, thì đó chắc chắn là điều ở đây.

>>> Xem ngay: 7 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN PHẢN XẠ TRONG BOXING NHƯ CÁC VÕ SĨ CHUYÊN NGHIỆP

Những lợi thế của võ sĩ sử dụng clinching trong boxing

Clinching trong boxing có một số nguyên tắc cần tuân thủ

Nghỉ ngơi trong hiệp đấu

Hãy tưởng tượng bạn đang bị đấm thật mạnh vào mặt. Bạn có thể từ từ cảm thấy chân của mình nhường chỗ cho bạn. Động tác hợp lý nhất sẽ là chụm lại và có được một số hình thức nghỉ ngơi. Đây cũng là một trong những lý do khiến clinching trở nên phổ biến.

Tạo khoảng cách với đối thủ

Điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng các võ sĩ cao tay hơn sử dụng để tạo khoảng cách cần thiết. Ví dụ, nếu một võ sĩ thấp hơn thu hẹp khoảng cách và bắt đầu tung những cú đấm vào bên trong, thì võ sĩ cao hơn có thể bám lấy. Khi điều này xảy ra, trọng tài bắt buộc phải can thiệp. Trọng tài sẽ lại thiết lập khoảng cách giữa các võ sĩ.

Lợi thế về kích thước của các võ sĩ

Điều này chủ yếu được sử dụng bởi những võ sĩ boxing hạng nặng. Chẳng hạn như Tyson Fury sẽ là một ví dụ điển hình trong trường hợp này. Bởi vì anh ta to lớn hơn hầu hết các võ sĩ mà anh ta sẽ đối đầu, anh ta có thể bám và đặt toàn bộ trọng lượng của mình lên người, do đó khiến đối thủ mệt mỏi. Bây giờ chúng ta đã biết lý do tại sao các võ sĩ lại chấp nhận, điều quan trọng là phải thảo luận ngắn gọn về một số quy tắc chi phối nó.

>>> Xem ngay: TẤT TẦN TẬT VỀ CÚ ĐẤM QUYỀN LỰC TRONG BOXING VỚI ĐỘ “SÁT THƯƠNG” CAO

Địa chỉ tập boxing từ cơ bản đến nâng cao của Kickfit Sports

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ BOXING 7 NGÀY MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 – 1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Địa chỉ tập boxing chất lượng của Kickfit Sports

 • Số 9 – Ngõ 196 Trần Duy Hưng – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 2 – Số 36 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Số 25 đường Nguyễn Văn Lộc – Mộ Lao – Hà Đông
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội