Click vào để mở thanh điều hướng

Bộ môn Yoga

Bộ môn yoga đã tồn tại lâu đời là sự kết hợp giữa hài hòa đến hoàn hảo giữa tâm linh với khoa học để đem đến những lợi ích cả về sức khỏe lẫn tinh thần cho người tập. Cho đến ngày nay, cộng đồng những người tập yoga càng lớn mạnh hơn ở trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng biệt quốc gia hay khu vực nào. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe được chú trọng hơn trong điều kiện chất lượng cuộc sống được nâng cao. 

Yoga là gì? Nguồn gốc của yoga

Bộ môn yoga là gì?

Bộ môn yoga

Ở phương Tây, khi nhắc đến yoga, người ta nghĩ ngay đến những tư thế không thể thực hiện được. Đây là quan niệm có phần lệch lạc và rất méo mó về bộ môn yoga. Yoga không phải là uốn hay vặn người hay nín thở. 

Còn đối với phương Đông, đặc biệt là Ấn Độ và các nước theo Phật Giáo, bộ môn yoga thực chất là một bộ môn tâm linh dựa trên một nền khoa học vô cùng tinh tế, tập trung vào việc mang lại sự hài hòa giữa tinh thần và thể chất. Yoga không đơn thuần là các bài tập mà còn là một nghệ thuật và cốt lõi của cuộc sống lành mạnh. Yoga hướng tới một thực tế mang tính trải nghiệm, nơi người ta biết bản chất cuối cùng của sự tồn tại cũng như cách thức nó được tạo ra.

Theo kinh sách Yogic, việc thực hành Yoga dẫn đến sự kết hợp giữa ý thức cá nhân với ý thức phổ quát, cho thấy sự hòa hợp hoàn hảo giữa tâm trí và cơ thể, giữa con người và tự nhiên. Theo các nhà khoa học hiện đại, mọi thứ trong vũ trụ chỉ là biểu hiện của cùng một nguyên tắc lượng tử. Những người có thể trải nghiệm sự tồn tại này chính là những người đang trong quá trình thực hành yoga, đã đạt được trạng thái tự do. Vì vậy, mục đích của Yoga là tự nhận thức, vượt qua mọi khổ đau dẫn đến ‘trạng thái giải thoát’ (Moksha) hay ‘tự do’ (Kaivalya).

Nguồn gốc ra đời của yoga như thế nào?

Nguồn gốc ra đời của yoga

Yoga thời kỳ trước công nguyên

Nhiều giả thuyết cho rằng, thực hành tập luyện yoga là bắt đầu từ những buổi bình minh của nền văn minh. Khoa học về yoga có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, rất lâu trước khi các tôn giáo hay hệ thống tín ngưỡng đầu tiên ra đời. Trong truyền thuyết về yogic, Shiva được coi là yogi đầu tiên.

Bằng chứng lịch sử về sự tồn tại của Yoga đã được nhìn thấy trong thời kỳ tiền Vệ đà (2700 trước Công nguyên). Sau đó đến thời kỳ của Patanjali, các tài liệu liên quan trong thời kỳ này, có trong Vedas, Upanishad, Sm Viêm, giáo lý của Phật giáo, Kỳ Na giáo, Panini, Sử thi, Puranas,…

Khoảng thời gian từ năm 500 TCN – 800 SCN được coi là thời kỳ Cổ điển. Đây cũng là khoảng thời gian yoga phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Trong thời kỳ này, các bài bình luận của Vyasa về Yoga Sutras và Bhagawadgita, … lần lượt đã ra đời. Hai nhân vật chính của thời kỳ này chính là hai vị thầy tôn giáo vĩ đại của Ấn Độ –Mahavir và Đức Phật. 

Yoga thời kỳ sau công nguyên

Khoảng thời gian từ năm 1700 – 1900 sau Công nguyên được coi là thời kỳ Hiện đại, trong đó các Yogacharyas vĩ đại như Ramana Maharshi, Ramakrishna Paramhansa, Paramhansa Yogananda, Vivekananda, v.v. đã đóng góp cho sự phát triển của Raja Yoga. Đây là thời kỳ Vedanta, Bhakti yoga, Nathayoga hay Hatha-yoga phát triển mạnh mẽ. Shadanga-yoga của Gorakshashatakam, Chaturanga-yoga của Hathayogapradipika, Saptanga-yoga của Gheranda Samhita, là những nguyên lý chính của Hatha-yoga.

Trong thời hiện đại, mọi người đều có niềm tin về việc thực hành yoga hướng tới việc giữ gìn, duy trì và tăng cường sức khỏe. Yoga đã lan rộng khắp thế giới bởi sự dạy dỗ của những nhân cách vĩ đại như Swami Shivananda, Shri T.Krishnamacharya, Swami Kuvalayananda,

Lợi ích tập luyện yoga hằng ngày

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra những lợi ích và tác dụng của việc tập luyện yoga hằng ngày. Cả khoa học và thực tế từ những người đã từng có trải nghiệm tập yoga đều có chung nhận định: Yoga vô cùng có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Lợi ích của tập yoga

Yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống

Lợi ích đầu tiên của tập luyện yoga đều đặn chính là cải thiện chất lượng cuộc sống. Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa chất lượng cuộc sống (QOL) là “nhận thức của một cá nhân về vị trí của họ trong cuộc sống trong bối cảnh của nền văn hóa và hệ thống giá trị mà họ sống và liên quan đến mục tiêu, kỳ vọng, tiêu chuẩn và mối quan tâm của họ”. Một số yếu tố ảnh hưởng đến QOL là các mối quan hệ, sự sáng tạo, cơ hội học tập, sức khỏe và tiện nghi vật chất.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã xem QOL là một yếu tố dự đoán quan trọng về tuổi thọ của con người và khả năng cải thiện của bệnh nhân khi được điều trị bệnh mãn tính hoặc chấn thương. 

Yoga cải thiện có tác động lớn đến sức khỏe theo hướng tích cực. Hệ thống tim mạch được hưởng lợi rất nhiều từ việc kiểm soát nhịp thở, bằng chứng là những thay đổi thuận lợi về nhịp tim, khả năng đột quỵ, áp lực động mạch và sức co bóp của tim 

Tập yoga kích hoạt các vùng não chịu trách nhiệm về động lực, hoạt động điều hành, sự chú ý và sự dẻo dai thần kinh. Cùng với đó, tăng khả năng chống viêm của yoga và một phần tăng cường khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào. Chính vì thế, yoga thích hợp với mọi nhóm đối tượng khác nhau nhằm đem đến chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Yoga cải thiện tính linh hoạt

Vào năm 2016, hai trong số các tổ chức hàng đầu của yoga, Tạp chí Yoga và Liên minh Yoga, đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn thế giới xem xét nhiều số liệu thống kê về yoga trong nỗ lực định lượng giá trị của nó đối với cuộc sống hằng ngày. Lý do được trích dẫn nhiều nhất mà mọi người chọn tập yoga là để “tăng tính linh hoạt”.

Tính linh hoạt là một thành phần quan trọng của sức khỏe thể chất. Yoga cung cấp nhiều phong cách để bạn lựa chọn, cường độ khác nhau từ cao đến trung bình đến nhẹ. Ngay cả các kiểu cường độ thấp nhất cũng được thực hiện để tăng tính linh hoạt.

Giảm tính linh hoạt là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa và một nghiên cứu năm 2019 cho thấy yoga vừa làm chậm quá trình mất đi vừa cải thiện tính linh hoạt ở người lớn tuổi. Chính vì thế, yoga đặc biệt hữu ích để cải thiện tính linh hoạt ở người lớn từ 65 tuổi trở lên khi xương khớp bắt đầu cứng, khớp bị giảm chất nhờn. 

Kiểm soát mức độ căng thẳng

Bên cạnh những lợi ích về thể chất, một trong những lợi ích tốt nhất của yoga là cách nó giúp một người kiểm soát căng thẳng. Tiến sĩ Nevins nói: “Căng thẳng có thể bộc lộ theo nhiều cách. Bao gồm đau lưng hoặc cổ, khó ngủ, đau đầu, lạm dụng chất kích thích và mất khả năng tập trung. Yoga có thể rất hiệu quả trong việc phát triển các kỹ năng để hạn chế các vấn đề trên. Người tập dễ dàng đạt được cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.”

Yoga kết hợp với thiền hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện tinh thần. Tập luyện yoga thường xuyên tạo ra sự minh mẫn và bình tĩnh cho mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống; tăng khả năng nhận biết về những vấn đề xung quanh; giảm căng thẳng mãn tính; thư giãn tâm trí; và tăng cường sự tập trung. Nhận thức về cơ thể và bản thân đặc biệt có lợi. Bởi vì chúng có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về thể chất. Đây là cơ hội để chúng ta tự phòng ngừa bệnh tật. 

Khóa học yoga bao nhiêu tiền?

Chi phí tập yoga ở Hà Nội có nhiều mức khác nhau

Hiện nay, bộ môn yoga phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại trừ điều này. Các phòng tập yoga phổ biến từ thành thị cho đến nông thôn. Bởi bộ môn này thích hợp với mọi nhóm đối tượng khác nhau, từ nhân viên văn phòng cho đến nội trợ, trẻ em, người già, người mắc bệnh mãn tính, bà bầu… 

Nếu bạn lựa chọn tập luyện tại nhà sẽ không tốn kém bất cứ chi phí nào. Có rất nhiều kênh trên Youtube hướng dẫn và chia sẻ kỹ thuật yoga hoàn toàn miễn phí. Nhưng việc tự tập luyện không khuyến khích đối với những người mới bắt đầu bước vào tập luyện bộ môn này.

Hiện nay, có những lớp học nhỏ lẻ, mang tính chất cá nhân có mức phí tập yoga khoảng 500.000 đồng/ tháng. Trong khi đó, các lớp học có giảng viên có chuyên môn cao và kiến thức sâu rộng về bộ môn này sẽ có mức giá cao hơn, có thể giao động 1.000.000 đến 1.500.000 đồng / tháng hoặc cao hơn. 

Chi phí tập luyện yoga có sự khác nhau giữa các phòng tập. Đó là sự khác nhau về quy mô, HLV, cơ sở vật chất… Những yếu tố đó đều tạo nên chất lượng và hiệu quả tập luyện. 

Địa chỉ học yoga tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Kickfit Sports – Địa chỉ phòng tập yoga uy tín tại Hà Nội

Yoga kết hợp với thiền và chế độ ăn uống khoa học lành mạnh tạo nên trào lưu “chữa lành” hoặc điều trị thay thế được rất nhiều người lựa chọn nhằm cải thiện sức khỏe tốt hơn. Chính vì thế, không khó để tìm kiếm một phòng tập yoga.

Nhưng điều quan trọng chính là lựa chọn được phòng tập yoga có giáo viên am hiểu, kiến thức sâu và thực hành tốt mọi kỹ năng. Hơn thế nữa, nếu bạn lựa chọn một phòng tập yoga tại Hà Nội có HLV là người Ấn Độ chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cùng với bài tập hiệu quả nhất. 

Phòng tập yoga tại Hà Nội của Kickfit Sports đem đến cho hội viên những trải nghiệm tốt nhất bởi:

  • Giảng viên nước ngoài (người Ấn) và Việt Nam với trình độ chuyên môn cao, dày kinh nghiệm.
  • Hệ thống phòng tập đạt chất lượng 5* với đầy đủ các dụng cụ từ cơ bản đến nâng cao: thảm, khăn, võng, gạch, bóng…
  • Phòng tập yoga ở khắp các quận/ huyện Hà Nội thuận tiện cho việc di chuyển.
  • Mức chi phí tập bộ môn yoga hợp lý với nhiều ưu đãi.

Lượt Xem : 65 Cập nhật : 19/05/2022
Chế độ ăn kiêng keto lười biếng (Lazy keto) chỉ yêu cầu mọi người hạn chế lượng carbohydrate. Không giống như những người theo chế độ ăn keto ban đầu,...
Lượt Xem : 65 Cập nhật : 16/05/2022
Các tư thế Yin Yoga chào hè nhẹ nhàng và mang tính chiêm nghiệm này mời gọi chúng ta cân bằng sự tập trung ra bên ngoài của năng lượng...
Lượt Xem : 83 Cập nhật : 14/05/2022
Ngày nay, bạn sẽ khó khi đọc một tạp chí sức khỏe hoặc bước vào bất kỳ phòng tập thể dục nào mà không nghe điều gì đó về chế...
Lượt Xem : 90 Cập nhật : 13/05/2022
Có nhiều cách khác nhau để luyện tập để nâng cao trình độ Muay Thái của bạn. Bên cạnh việc rèn luyện sức chịu đựng và sức mạnh cơ đấm...
Lượt Xem : 88 Cập nhật : 13/05/2022
Vào những ngày bạn không có nhiều thời gian để luyện tập, bạn vẫn có thể tìm thấy thời gian để thư giãn. Thậm chí chỉ vài phút vận động...
Lượt Xem : 110 Cập nhật : 08/05/2022
Năm thứ năm liên tiếp, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải giành được giải thưởng về chế độ ăn tổng thể tốt nhất trong bảng xếp hạng hàng năm...
Lượt Xem : 130 Cập nhật : 03/05/2022
Để có thêm sự hỗ trợ trong các biến thể tư thế lạc đà (Ustrasana) sau đây, hãy đặt một tấm chăn lên thảm dưới đầu gối của bạn và...
Lượt Xem : 105 Cập nhật : 27/04/2022
Chúng ta có thể giảm thiểu một số thay đổi trong cơ thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, đơn giản bằng cách đứng tốt. 6 tư thế yoga...
Lượt Xem : 134 Cập nhật : 25/04/2022
Bạn không cần phải uống nước ép hoặc chế độ ăn kiêng với bắp cải để giải độc trong mùa hè này. Trình tự yoga mùa hè này sẽ cải...
Lượt Xem : 138 Cập nhật : 25/04/2022
Các lớp học trực tuyến giúp việc luyện tập yoga trở nên thuận tiện, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn. Bạn có thể thực hành bất cứ...
Lượt Xem : 35 Cập nhật : 24/05/2022
Nội dung cá nhân thách thức khả năng bơi lội dưới nước của một vận động viên, yêu cầu thành thạo cả 4 động tác thi đấu: bơi bướm, bơi...
Lượt Xem : 36 Cập nhật : 23/05/2022
Thật đáng kinh ngạc khi ngay cả những điều cơ bản nhất cũng có thể trở nên khó khăn phải không?Những ngày đầu tiên có vẻ khó khăn với những...
Lượt Xem : 56 Cập nhật : 23/05/2022
Bạn đã bao giờ muốn thử các bài tập đấm bốc để lấy lại vóc dáng chưa? Bạn đã quá sợ hãi khi sử dụng một chiếc túi đấm ở...
Lượt Xem : 53 Cập nhật : 21/05/2022
Zumba được biết đến như một chương trình thể dục phong phú nhất được tạo ra bởi các vũ công Colombia. Nó đã giúp hàng triệu người trên toàn thế...
Lượt Xem : 76 Cập nhật : 20/05/2022
Mặc dù cá và trẻ nhỏ khiến việc lướt qua mặt nước trông dễ dàng, nhưng bơi lội cần sức mạnh và sự phối hợp toàn thân. Bạn cần di...
Lượt Xem : 71 Cập nhật : 20/05/2022
Tập kick boxing giảm cân cho phái nữ – bạn có tin được không? Hầu hết các hoạt động thể thao đều có khả năng giảm cân đem đến vóc...
0941 603 061 ĐĂNG KÝ NGAY