Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Brazilian Jiu Jitsu: 4 điều mà huấn luyện viên không muốn bạn làm

Brazilian Jiu Jitsu (BJJ) là một môn võ thuật rất chú trọng vào truyền thống và sự tôn trọng. Những kiến thức tích lũy dần được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Và chỉ những người thực sự xứng đáng mới có thể hiểu thấu triệt để những tinh hoa được truyền dạy này.

Với bất cứ người nào đang có ý định theo học bộ môn BJJ đều phải lên nhớ có một số việc bạn bắt buộc không thể làm trước mặt huấn luyện viên của mình. Nếu không, bạn đang vô hình chung thể hiện sự thiếu tôn trọng của mình với “người thầy” đó. Nếu bạn vừa mới bước vào cánh cửa nhập môn của Brazil Jiu-Jitsu. Hãy chú ý hết những điều không nên làm sau đây để tránh khiến bạn và huấn luyện viên rơi vào tình cảnh khó xử nhé.

Đừng nói chuyện riêng khi huấn luyện viên đang hướng dẫn bài tập

Người hướng dẫn sẽ giải thích và trình diễn các kỹ thuật thường xuyên, đôi khi lặp đi lặp lại. Điều này rất hay thường xảy ra, mặc dù bạn đã cảm thấy mình hiểu bài tập này quá rồi và dần cảm thấy nhàm chán. Nhưng có một vấn đề bạn phải nhớ rằng lớp luyện tập không chỉ có mình bạn, có thể những bạn khác vẫn chưa hiểu, huấn luyện viên đang cố giảng cho họ hiểu mà thôi. Ngoài ra, là một học viên, điều quan trọng nhất là phải liên tục lắng nghe người hướng dẫn, ngay cả khi bạn đã nghe bài học trước đó. 

khong-noi-chuyen-khi-huan-luyen-vien-day-brazilian-jiu-jitsu

Đừng nói chuyện khi huấn luyện viên đang hướng dẫn

Có rất nhiều điều có thể học hỏi được từ huấn luyện viên. Những giáo viên này đã có nhiều năm đào tạo và kinh nghiệm thi đấu. Sẽ rất có ích nếu bạn chú ý lắng nghe và cố gắng tiếp thu từng đoạn thông tin cuối cùng.

Điều đặc biệt quan trọng, đó là dù thế nào bạn cũng không nên nói chuyện với người xung quanh khi huấn luyện viên đang giảng dạy. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các học viên xung quanh và hứng thú truyền đạt của người giảng dạy. Bạn có thể giao lưu sau khi lớp học kết thúc.

Đừng mất tập trung khi học tập và rèn luyện BJJ

Điểm thứ hai là chú ý, đây là một trong những điều quan trọng nhất khi học BJJ. Hãy cố gắng tập trung. Chỉ cần như vậy là bạn có thể hiểu rõ về từng kỹ thuật khi nó đang được làm mẫu bởi huấn luyện viên.

dung-mat-tap-trung-khi-huan-luyen-vien-day-brazilian-jiu-jitsu

Đừng nên mất tập trung khi huấn luyện viên đang làm mẫu

BJJ là một môn khoa học phức tạp, bạn sẽ cần phải theo dõi mọi chuyển động rất cẩn thận. Trong lớp, giáo viên hướng dẫn rất mong bạn có thể tập trung và chú ý hoàn toàn vào những gì đang diễn ra. Khi huấn luyện viên đang hướng dẫn, thì dù bạn chỉ đang lơ đãng nghĩ vẩn vơ chứ không phải đang “buôn chuyện” thì đều sẽ dễ dàng bỏ lỡ những chi tiết quan trọng.

Và bạn phải luôn nhớ là, huấn luyện viên sẽ luôn biết lúc nào bạn không tập trung lắng nghe những điều họ nói. Điều này có thể dẫn đến sự bực tức và chán nản của huấn luyện viên dành cho bạn.

Cố gắng giải tỏa tâm trí trước khi bước lên thảm trải qua một số bài thiền cơ bản. Chặn tiếng ồn của thế giới bên ngoài và tập trung hoàn toàn suy nghĩ của bạn vào một thứ. Đến lớp là phải chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần.

Không khởi động làm nóng người đúng cách trước khi thực hành Brazilian Jiu Jitsu

Khởi động cơ rất quan trọng trong bất kỳ môn thể thao hoặc hoạt động thể chất nào. Nhất là trong võ thuật và đặc biệt nhất là trong BJJ. Không có gì khiến người hướng dẫn của bạn thất vọng hơn là khi họ thấy học sinh khởi động không đúng cách. Khởi động đúng cách sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện bất cứ động tác nào trong bài tập mà không lo lắng đến sự cố, bị thương… 

huan-luyen-vien-day-brazilian-jiu-jitsu

Nhớ khởi động làm nóng đúng cách để tránh bị thương khi luyện tập

Thoạt đầu, những động tác khởi động có vẻ như không cần thiết cho lắm. Nhưng chắc chắn rằng, tất cả chúng đều giữ một vị trí quan trọng trong suốt kế hoạch đào tạo. Khởi động đúng cách sẽ giúp bạn chuẩn bị cả tinh thần và thể chất cho quá trình luyện tập khắc nghiệt phía trước. Nó sẽ thiết lập cho bạn cách học tối ưu. Vì vậy bạn có thể nắm bắt được bản chất của mọi kỹ thuật và phát triển các kỹ năng của mình một cách kịp thời.

Khi huấn luyện viên của bạn thấy bạn nghiêm túc với từng động tác khởi động, điều đó cho họ biết rằng bạn đang hết lòng tiếp thu những lời dạy của họ. Và họ cũng thấy được quyết tâm học hỏi của bạn khi đến lớp. Nó mang lại cho họ niềm vui lớn khi thấy trái tim và tâm trí của bạn hoàn toàn tập trung.

Đừng bao giờ đến muộn các lớp Brazilian Jiu Jitsu

Đó là điều khá cơ bản, nhưng đến lớp đúng giờ không chỉ là điều mà huấn luyện viên sẽ đánh giá cao mà còn phải đúng giờ và đúng cách. Nỗ lực đến đúng giờ sẽ gửi thông điệp rằng bạn đã sẵn sàng được dạy và học tập. 

tap-trung-khi-huan-luyen-vien-day-brazilian-jiu-jitsu

Không đi học muộn để thể hiện sự tôn trọng tối thiểu

Người hướng dẫn của bạn luôn đúng giờ để dạy bạn. Vì vậy việc đúng giờ y như thế của bạn chính là phép lịch sự thông thường. Nó sẽ cho huấn luyện viên của bạn thấy bạn nghiêm túc như thế nào trong việc cải thiện kỹ năng và thăng tiến trong quá trình học tập của bạn.

Nếu bạn thường xuyên đến lớp muộn thì đó không phải điều hay ho gì và bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội học tập quan trọng. Mỗi giây phút người hướng dẫn của bạn chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ đều rất quý giá. Đến lớp đúng giờ cũng là thể hiện sự tôn trọng, vì vậy hãy cố gắng đến lớp sớm và sẵn sàng ngay khi bắt đầu.

Lời kết

Kinh nghiệm và sự hiểu biết của một huấn luyện viên có thể bắt nguồn từ môn phái hoặc những người đã truyền dạy cho họ. Mỗi một thế hệ trong quá trình truyền dạy ấy đều đáng được tôn vinh. Mà học viên đều cần phải thể hiện sự tôn trọng lớn nhất với người truyền thụ của mình bất cứ khi nào họ còn đứng trong phòng dạy BJJ. Tôn trọng huấn luyện viên là điều tối thiểu nhất mà mỗi học viên tập Brazilian Jiu-Jitsu cần phải có.

Chính vì vậy, nắm rõ những điều không thể làm trong quá trình giảng dạy của huấn luyện viên sẽ giúp bạn tránh được phần nào những tình huống khó xử. Đồng thời cũng giúp bạn tối ưu thời gian học tập tại các trung tâm lớp học Brazilian Jiu-Jitsu.

Brazilian Jiu Jitsu là một môn học không chỉ để rèn luyện thể chất mà còn dạy những bài học về cuộc sống. Muốn học tốt BJJ ngoài những điều trên, bạn cũng nên tìm hiểu những điều cần chú ý khác tại đây.

Bài viết liên quan
Top 7 bộ môn võ thuật tự vệ tốt nhất cho nữ trên thế giới
Primal Movement – xu hướng thể dục mới năm 2023
Primal Movement – xu hướng thể dục mới năm 2023
Lượt Xem : 1060 Cập nhật : 03/01/2023
Tìm hiểu cách nhảy dây giảm cân hiệu quả nhất
Tìm hiểu cách nhảy dây giảm cân hiệu quả nhất
Lượt Xem : 850 Cập nhật : 02/01/2023
Mẹo tập thể dục đốt mỡ hiệu quả trong thời gian ngắn
Tập luyện thể thao mùa đông sao cho hiệu quả
Tập luyện thể thao mùa đông sao cho hiệu quả
Lượt Xem : 1329 Cập nhật : 06/12/2022

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41007 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11727 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11231 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10947 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Liên đoàn MMA Việt Nam chính thức khởi động mùa giải LION Championship 2022
  Liên đoàn MMA Việt Nam chính thức khởi động mùa giải LION Championship 2022
  Lượt Xem : 662 Cập nhật : 31/03/2022

  Tiếp nối thành công của các sự kiện trong năm 2021, hòa cùng không khí SEA Games 31 và Đại hội TDTT toàn quốc 2022, Liên đoàn MMA Việt Nam chính thức công bố kế hoạch tổ chức hệ thống giải MMA Việt Nam trong năm 2022 với tên gọi LION Championship 2022. LION Championship […]

  Khabib dự đoán tương lai chiếc đai hạng nhẹ trước trận đấu của McGregor với Poirier
  Khabib dự đoán tương lai chiếc đai hạng nhẹ trước trận đấu của McGregor với Poirier
  Lượt Xem : 195 Cập nhật : 29/12/2020

  Bất cứ ai biết một chút về thế giới MMA sẽ biết rằng Khabib Nurmagomedov, siêu sao người Nga bất bại, đã từ giã sự nghiệp thể thao này vào tháng 10. Vì hiện tại anh ấy đã rời đi, nên quyết định phải được đưa ra là ai sẽ lấy chiếc đai hạng nhẹ. […]

  Ngôi sao UFC Paddy Pimblett mời Jake Paul đấu MMA ngay tại khu vườn
  Ngôi sao UFC Paddy Pimblett mời Jake Paul đấu MMA ngay tại khu vườn
  Lượt Xem : 371 Cập nhật : 16/02/2022

  Jake Paul đã từng nhắc đến việc chuyển từ thi đấu quyền anh sang MMA. Thậm chí, anh còn kêu gọi những đồng môn khác của mình đi theo hướng này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Paul vẫn chưa thực hiện được điều đó. Mới đây nhất, ngôi sao UFC Paddy Pimblett đã […]

  5 điều bạn nhất định không nên làm khi tập võ thuật
  5 điều bạn nhất định không nên làm khi tập võ thuật
  Lượt Xem : 451 Cập nhật : 18/08/2022

  Võ thuật không chỉ là kỹ thuật tập luyện mà còn là kỷ luật, chăm chỉ và tôn trọng. Có những điều không nên làm khi tập võ thuật. Bất kể bạn tập BJJ, boxing hay kickboxing thì quy tắc ở hầu hết các phòng tập đều giống nhau. Đó là nơi mọi người học […]

  Daniel Roman đấu với Stephen Fulton tranh đai hạng siêu bantamweight WBC và WBO
  Daniel Roman đấu với Stephen Fulton tranh đai hạng siêu bantamweight WBC và WBO
  Lượt Xem : 334 Cập nhật : 01/04/2022

  Daniel Roman đang chuẩn bị mọi điều kiện về thể chất cho trận đấu với Stephen Fulton trong trận tranh đai hạng siêu bantamweight WBC và WBO với hy vọng giành chiến thắng. Daniel Roman đấu với Stephen Fulton sẽ như thế nào? Daniel Roman nâng trình độ cho trận đấu với Stephen Fulton Daniel […]

  3 bước đơn giản để làm gậy Arnis đẹp đúng tiêu chuẩn ngay tại nhà
  3 bước đơn giản để làm gậy Arnis đẹp đúng tiêu chuẩn ngay tại nhà
  Lượt Xem : 918 Cập nhật : 13/03/2021

  Gậy arnis đại diện cho môn võ Eskrima của người Philippines. Đây là một vũ khí vừa nhanh vừa chết người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bước tạo ra một chiếc gậy arnis để bạn có thể tự làm một cây gậy tại nhà và luyện tập với nó. […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988