Hướng dẫn tập boxing tại nhà từ A đến Z

 

Hướng dẫn cách tập boxing tại nhà hiệu quả
Bạn không nên tự tập boxing tại nhà nếu chưa hiểu biết về nó. Các bài tập dưới đây được đề ra bởi giáo án của HLV Orion Lee thích hợp với các boxer chuyên nghiệp. Nếu bạn là lính mới thì vẫn có thể luyện tập nhưng cần chú ý làm đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn khi tập, tránh chấn thương.

1. Khởi động trong tập boxing tại nhà

Chú ý khởi động trước khi tự tập boxing tại nhà
Bạn cần khởi động kỹ trước khi bắt đầu luyện tập bất kỳ môn thể thao, võ thuật nào. Khi tự tập boxing tại nhà, bạn cần khởi động với những động tác để làm nóng cơ thể dưới đây:
  • Khởi động các khớp, kéo dãn cơ trong vòng 15 phút. Những động tác kéo giãn cơ khớp sẽ giúp người tập tránh được các chấn thương khi tập luyện cường độ cao đột ngột như bong gân, chuột rút,…
  • Tiếp sau tập nhảy dây ở cường độ cao trong từ 5 – 6 phút, chia thành 2 hiệp mỗi hiệp kéo dài 3 phút
  • Cuối cùng, sử dụng tạ nhẹ không quá 1 kg để khởi động cơ vai và cơ tay

2. Bài tập Shadowboxing

Luyện tập bài tập đấm gió với các đòn đánh và di chuyển linh hoạt
Bài tập boxing ở nhà Shadowboxing bắt đầu với các động tác khởi động nhảy dây, kéo giãn cơ khớp. Sau đó, người tập tiến hành đấm gió theo 3 hiệp với hướng dẫn dưới đây:
  • Hiệp 1: Người tập di chuyển linh hoạt, rèn luyện khả năng bộ pháp và các cú đấm tầm xa
  • Hiệp 2: Tập luyện các đòn đánh tầm gần. Chú ý vào bộ pháp nhưng dùng nhiều đòn đánh hơn hiệp đầu
  • Hiệp 3: Sử dụng các đòn đánh đa dạng tùy ý. Hạn chế di chuyển mà tập trung vào các đòn đánh tấn công cùng các thế phòng thủ

3. Các bài tập bổ trợ khi tập boxing tại nhà

Bên cạnh việc luyện tập các đòn đánh tấn công và phòng thủ với bài tập boxing Shadowboxing, bạn có thể tập các bài bổ trợ với bóng phản xạ, tập di chuyển với các tạ nhỏ xếp dưới mặt đất để rèn luyện bộ pháp và thân pháp, tập di chuyển quanh các ô. Các bài tập đơn giản này giúp các boxer chuyên nghiệp rèn luyện được kỹ thuật cực tốt. Làm tốt các bài tập bổ trợ này, võ sĩ sẽ tăng khả năng phản xạ, phòng thủ né đòn tốt, di chuyển nhanh nhẹn trên sàn thi đấu. 
Tập luyện các bài tập bổ trợ
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quả bóng tennis và tập luyện sự phối hợp giữa mắt và tay phối hợp với chuyển động linh hoạt.   

4. Bài tập boxing ở nhà với bao cát

Tập boxing với bao cát
Không phải ai cũng có khả năng setup một phòng tập boxing tại nhà. Vì thế những đồ tập boxing ở nhà dễ dàng trang bị như bao cát, tạ tay được nhiều người sử dụng trong các bài tập. Tập boxing với bao cát, bạn cần chú tâm vào các đòn đấm. Rèn luyện các cú đấm với bao cát sẽ là một bài tập cực kỳ hiệu quả để rèn luyện kỹ năng.  Bài viết trên đây, PT Fitness đã hướng dẫn bạn cách tập boxing tại nhà hiệu quả. Mong rằng với những hướng dẫn bài tập boxing ở nhà. Bạn sẽ nâng cao được kỹ năng boxing của mình.