Boxing là gì?

Boxing là gì? Boxing (tên gọi khác là: Quyền Anh hay đấm bốc) là một môn võ và môn thể thao đối kháng được phát triển bởi người phương Tây. Một võ sĩ boxing được gọi là boxer. Môn võ này sử dụng cú đấm kết hợp với sự di chuyển linh hoạt của cơ thể, hơi thở để chiến đấu với đối thủ. Ngoài ra boxing sở hữu một số kỹ thuật vật; không sử dụng các đòn đá, đạp; không có kỹ thuật chỏ, gối. Trong tập luyện và thi đấu võ sĩ thường đeo găng tay để bảo vệ bàn tay và các khớp tay.

Boxing có 4 đòn đấm cơ bản bao gồm: Jab, Straight, Hook và Straight. Kỹ thuật và phong cách chiến đấu của boxing ưu tiên sự đơn giản nhưng lại có tính thực chiến rất cao.

Boxing được coi là một đại diện của võ thuật phương Tây. Tuy nhiên mốc thời gian ra đời của nó vẫn chưa được xác định. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể ra đời từ 4000 năm TCN tại Châu Phi. Nhờ sự phát triển tại phương Tây và đặc biệt là tại Anh nên người Việt Nam thường gọi boxing là quyền Anh.

Boxing là môn võ có tính thực chiến rất cao

Boxing được đánh giá có tính thực chiến rất cao. Trong chiến tranh, đây là môn võ mà người phương Tây đem đến để giao đấu với người dân thuộc địa. Trên võ đài tổng hợp, tất cả mọi võ sĩ đều phải có kiến thức về boxing. Quân đội, cảnh sát của nhiều quốc gia trên thế giới được huấn luyện boxing. Tất cả những điều này đã chứng tỏ khả năng thực chiến của boxing.

Tập boxing có an toàn không? Người thể trạng yếu có thể tập boxing hay không?

Các võ sĩ khi tập luyện phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt để bảo vệ bạn tập. Môn võ này được trang bị rất nhiều dụng cụ bảo vệ để tập luyện. Vì vậy boxing là một môn võ có tính an toàn rất cao trong tập luyện.

Tập luyện boxing là quá trình giúp cơ thể khỏe mạnh, trang bị kỹ năng chiến đấu. Vì vậy tập luyện boxing không yêu cầu người tập phải có thể trạng tốt ngay từ đầu. Người già, trung niên, phụ nữ, trẻ em hay bất kỳ đối tượng có thể trạng kém đều có thể tập luyện boxing.

Chi phí tập luyện boxing giao động vào khoảng 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Chi phí này so với một số môn võ khác là cao hơn. Nhưng xét về đặc điểm luyện tập thì mức phí này không cao. Nguyên nhân là bởi nhu cầu tập luyện 1 – 1 với huấn luyện viên rất lớn. Các chi phí về dụng cụ luyện tập cũng khá cao. Tuy nhiên tại các phòng tập đều đã được chuẩn bị sẵn.

Tự tập boxing tại nhà có hiệu quả không?

Thi đấu boxing tại Olympic London 2012

Cùng giống như bất kỳ một môn võ nào khác, việc tự tập boxing tại nhà thông qua video và tài liệu hướng dẫn có rất nhiều sự hạn chế.

Thứ nhất việc tự tập tại nhà không có một giáo trình tập luyện cụ thể. Thiếu giáo trình bài bản sẽ khiến người tập không có định hướng rõ ràng thứ tự tập luyện, mục tiêu và kết quả khi luyện tập. Người tự tập tại nhà thường chỉ chú trọng vào tìm hiểu động tác mà bỏ rơi các bài tập bổ trợ.

Thứ hai, người tự tập khó có thể hiểu được hết ý nghĩa động tác và những tình huống phát sinh.

Thứ ba, người tự luyện tập tại nhà không thể quan sát được lỗi sai về kỹ thuật của mình; cũng không thể tự chỉnh sửa kỹ thuật

Tóm lại, việc tự tập võ tại nhà hiện nay không được đánh giá cao bởi rất nhiều hạn chế. Người tập nên lựa chọn cho mình những phòng tập có HLV uy tín.

Tập boxing có nhàm chán không?

Mặc dù môn võ này để cao sự đơn giản và thực dụng, tuy nhiên quá trình luyện tập lại vô cùng sôi nổi. Ngoài 4 kỹ thuật đấm cơ bản boxer còn phải dành rất nhiều thời gian cho các bài tập nâng cao, bài bổ trợ, thể lực, các tình huống, chiến thuật…Các bài tập vô cùng phong phú để người tập có thể trải nghiệm, rèn luyện. Việc tập luyện diễn ra cho đến khi người tập không muốn tập luyện nữa.

Từ khóa liên quan: Tập boxing là gì?; Học boxing là gì?; Boxing la gi?; Tập boxing;