Ngoài 4 kiểu bơi cơ bản được dạy bài bản ở các trung tâm học bơi là bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch và bơi bướm thì bơi chó cũng khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Đây là kiểu bơi khá đơn giản với những kỹ thuật dễ thực hiện. Kiểu bơi này thường được dạy cho các bé hay những người mới làm quen với bơi lội. Bơi chó là gì? Ưu điểm và nhược điểm của kiểu bơi này? Cần lưu ý những gì khi dạy bơi cho trẻ em?

Bơi chó là gì?

Trẻ dễ dàng học được cách bơi chó từ sớm

Bơi chó có tư thế thân người úp xuống mặt nước giống với kỹ thuật trong bơi sải. Động tác đạp chân sẽ thực hiện tương tự giống với bơi trườn sấp. Chân sẽ phải duỗi thẳng, ngang bằng với mặt nước; đạp chân nhẹ nhàng để di chuyển cơ thể tiến về phía trước. Hai tay đưa về phía trước song song với ngực. Các ngón tay có thể khép hoặc mở tuỳ ý. Thực hiện đẩy nước từ trước về sau ngang với phần bụng và lặp lại liên tục theo nhịp. Động tác của tay này tương tự như những chú chó đang bơi bằng chân trước.

So với các kiểu bơi khác thì kỹ thuật bơi chó đơn giản hơn nhiều. Trong bơi ếch, người bơi phải phối hợp nhịp nhàng giữa kỹ thuật tay, chân cùng thân mình một cái chính xác thì mới có thể di chuyển dưới nước. Bên cạnh đó bơi trườn sấp và bơi bướm cũng đòi hỏi những kỹ năng phức tạp hơn. Đối với bơi kiểu chó, người tập chỉ cần gạt nước và đạp chân nhanh, liên tục là đã có thể dễ dàng bơi nhanh về phía trước.

Ưu nhược điểm của kiểu bơi chó

Ưu và nhược điểm của bơi chó là gì?

Về ưu điểm

 • Đây là kiểu bơi rất đơn giản nên ai cũng có thể học.
 • Là loại hình bơi không có nhiều áp lực. Trong quá trình bơi, đầu luôn ngẩng trên mặt nước và có thể lấy hơi bình thường giống trên cạn.
 • Mắt luôn hướng về phía trước nên có thể quan sát hướng đi và tránh các vật cản dễ dàng.
 • Tạo kỹ năng di chuyển dưới nước dễ dàng, tránh đuối nước hay các sự cố ở môi trường nước.
 • Mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần cho người tập.

Về hạn chế

 • Thực hành bơi chó đòi hỏi bạn phải vận động liên tục tay chân để nổi trên mặt nước nên nhanh bị kiệt sức.
 • Mặt luôn giữ rời khỏi mặt nước nên bơi lâu sẽ dẫn đến mỏi cổ, căng cứng và lúng túng khi vận động cổ.
 • Kiểu bơi này chỉ thực hành trong khoảng cách và thời gian ngắn; không được đưa vào bộ môn thi đấu.

Vì sao bơi chó thích hợp dạy cho trẻ em?

Trẻ em duy trì được bản năng bơi chó ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ em ngay từ trong bụng mẹ đã có 9 tháng sống trong môi trường nước. Do đó, theo khoa học thì trẻ từ lúc sinh ra đến 18 tháng tuổi vẫn còn giữ được phản xạ tự nhiên của động vật có vú. Đó là khả năng bơi chó và lặn dưới nước. Do đó, trẻ trong độ tuổi này khi được thả vào nước sẽ tự động đạp chân và khua tay để nổi và di chuyển trong nước. Tận dụng nhiều lợi thế này; nhiều phụ huynh đã cho con tiếp xúc với nước; tập bơi từ sớm.

Việc tập cho trẻ cách bơi chó từ trước còn làm nền tảng cơ bản để trẻ có thể dễ dàng tập các loại hình bơi khác. Ngoài ra, bơi cũng là hình thức phát triển hình thể toàn diện; tăng chiều cao và cải thiện sức đề kháng ở trẻ em. Một khi trang bị kỹ năng bơi, bố mẹ hoàn toàn yên tâm giúp con phòng tránh tốt những rủi ro khi con không may chơi ở môi trường gần nước.

Một số lưu ý khi cho trẻ học bơi chó

Những lưu ý khi dạy trẻ học bơi

Để quá trình học bơi của bé đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, phụ huynh cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Trang bị đồ tập bơi phù hợp với bé. Một số đồ dùng khi bơi cần thiết là quần áo bơi, kính bơi bảo vệ mắt, áo phao hay phao bơi tay, khăn lau và nước uống cần thiết.
 • Chọn các trung tâm dạy bơi uy tín; có huấn luyện viên chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và an toàn cho trẻ. Tốt nhất nên chọn bể bơi trong nhà.
 • Cho trẻ bơi ở các bể bơi có độ cao mực nước phù hợp.
 • Không nên để bé ăn no ngay trước khi bơi để tránh hiện tượng khó tiêu; khiến trẻ khó chịu trong quá trình vận động.
 • Tránh để bé bơi vào những lúc trời nắng gắt.

Bơi chó khá dễ và ngay phụ huynh cũng có thể trực tiếp hướng dẫn cho trẻ. Sau khi đã học được cách nổi và có nền tảng bơi cơ bản có thể đưa bé đến các trung tâm dạy bơi để bé được phát triển toàn diện các kỹ năng và kiểu bơi khác. Hiện tại, Kickfit Sports đang có nhiều chương trình ưu đãi học bơi ở mọi độ tuổi. Phụ huynh đừng bỏ lỡ cơ hội cho bé trải nghiệm một môi trường giải trí và rèn luyện tuyệt vời này nhé.