Muay Thái được biết đến là bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Thái Lan. Nhiều bạn luyện tập bộ môn này, vừa để làm vũ khí tự vệ vừa để phát triển cơ thể toàn diện. Tuy nhiên, luyện tập như thế nào cho hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng Kickfit Sports bỏ túi 7 bí kíp luyện tập hiệu quả Muay Thái trong bài viết dưới đây.

1. Luyện tập hiệu quả bộ môn Muay Thái với 7 bí quyết sau

Muay Thái là bộ môn võ thuật mang tính thực chiến cao, bắt nguồn từ đất nước Thái Lan. Đến nay nó trở nên rất phổ biến trên toàn thể giới. Các bạn trẻ thường lựa chọn Muay Thái như một môn thể thao hàng ngày để luyện tập. Nắm chắc 7 bí quyết sau đây, bạn sẽ luyện tập bộ môn này vô cùng hiệu quả

Luôn khởi động và ép dẻo

Khi luyện tập Muay Thái, bạn cần có một cơ thể dẻo dai để vận động với tần suất cao. Vì vậy, các bài tập khởi động là không thể thiếu trước khi bạn bắt đầu luyện.  Ngoài ra, các động tác của Muay Thái thiên nhiều về các thế vặn hông, đá chân cao. Nếu bạn không khởi động kĩ sẽ không thể thực hiện động tác chính xác, dứt khoát. Đồng thời, việc khởi động, ép dẻo cũng giúp bạn tăng sức bền, hạn chế chấn thương trong quá trình luyện tập như: trật khớp, chuột rút, giãn dây chằng.

Uống đủ nước

Luyện tập Muay Thái là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng. Vì thế cần cung cấp vừa đủ lượng nước trong quá trình luyện tập để duy trì sự dẻo dai, hạn chế mất nước. Trước khi luyện tập 20 phút, bạn nên bổ sung khoảng 250-300ml nước. Trong quá trình luyện tập, cứ 15-20 phút bạn nên uống khoảng 250ml. Sau luyện tập, bạn cũng cần bổ sung nước tiếp tục trong khoảng 2 giờ, tối thiểu cần là 500ml. 

Ngưng tập Muay Thái nếu thấy đau

Muay Thái là bộ môn có tính đối kháng cao, sở hữu những cú đá mạnh, nên người tập rất dễ gặp chấn thương. Trong quá trình luyện tập, nếu bạn cảm thấy đau thì ngay lập tức dừng tập luyện và đến gặp bác sĩ nếu cần.  Một số chấn thương phổ biến khi luyện tập Muay Thái như chấn thương vùng đầu, sưng đau ống chân, mắt cá chân, đau vai, gáy. Hãy nghỉ ngơi cho đến khi hoàn toàn ổn định mới tiếp tục luyện tập tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đeo đầy đủ đồ bảo hộ

  Muay Thái sở hữu những đòn tấn công rất mạnh, đặc biệt là đòn đá – đòn tạo lực mạnh nhất. Vì thế, đeo đồ bảo hộ khi luyện tập là điều cần thiết. Đeo găng tay để bảo vệ khớp tay, đồng thời kiểm soát lực ở mức an toàn nhất. Một trong những đồ bảo hộ chân không thể thiếu phải kể đến Shin Guard – món đồ mà ai tập Muay Thái đều có.

Luôn cắt ngắn móng tay, móng chân

Khi luyện tập Muay Thái, huấn luyện viên có thể yêu cầu bạn luyện tập với dụng cụ tập mà không đeo bao tay. Vì vậy, móng tay cần được cắt ngắn gọn gàng để tránh bị thương khi luyện tập. Tương tự với móng chân, bạn cũng có thể gặp chấn thương do móc chân vào thảm tập

Luôn giữ mình sạch sẽ

Muay Thái là môn võ thuật cần sự vận động cao và chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Vệ sinh sạch sẽ là biện pháp để bảo vệ chính bạn khỏi vi khuẩn, nhiễm trùng vết thương, đồng thời cũng là sự tôn trọng với người cùng tập.

Mang túi cứu thương và chườm đá để dùng khi bị thương

Những chấn thương gặp phải trong quá trình luyện tập Muay Thái đòi hỏi phải sơ cứu nhanh. Vì vậy, bạn phải luôn chuẩn bị túi cứu thương sẵn bên mình, tránh trường hợp không kịp sơ cứu mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên đây là 7 bí kíp luyện tập bộ môn Muay Thái cho người mới bắt đầu. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu học Muay Thái tại đâu.  Bạn hãy đến trung tâm thể thao Kickfit Sports để có thể trải nghiệm thử bộ môn thú vị và đầy tính đối kháng này bạn nhé.