Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp là kiểu bơi đơn giản và thường được dạy đầu tiên cho người mới bắt đầu học bơi. Tuy nhiên đây cũng là kiểu bơi tốn khá nhiều sức và người tập hay bị sai kỹ thuật nhất trong quá trình tập. Chính vì không được hướng dẫn chuẩn các kỹ thuật ngay từ ban đầu dẫn đến sai tư thế. Khi đó cho dù người tập có thể lực tốt đến mấy cũng không thể bơi lâu và xa được. Cùng HLV bơi lội của Kickfit Sports chỉ ra những lỗi sai trong bơi sải thường gặp và cách khắc phục hiệu quả dưới đây.

Lỗi sai trong bơi sải khi nhô đầu quá cao

Lỗi sai ngẩng đầu quá cao trong bơi sải

Nhô đầu cao khi hít thở là lỗi sai cơ bản mà nhiều người gặp phải khi mới bắt đầu tập bơi. Lý do là người tập chưa thành thạo kỹ thuật thở; sợ bị sặc nước nên cố gắng ngẩng cao đầu nên để thở. Lỗi sai trong bơi sải này khiến lực cản của nước lớn, giảm tốc độ khi bơi.

Cách khắc phục: Giữ mắt nhìn ở khoảng cách khoảng 1,5m; thẳng xuống đáy bể bơi. Khi muốn lấy hơi chỉ cần xoay mặt lên cao một chút về bên thuận chứ không cần ngẩng mặt lên cao hẳn trên mặt nước.

Quạt tay quá ngắn khiến người bơi mất nhiều sức

Lỗi sai trong bơi sải ở động tác chuyển động tay

Kỹ thuật quạt tay từ trước ra sau chuẩn trong bơi sải là phải nhanh, mạnh; với bán kính rộng về tận phía đùi. Tuy nhiên, người mới biết bơi thường chỉ quạt hời hợt, quạt ngắn sao cho nhanh. Điều này khiến tay phải vận động nhiều, nhanh mỏi mà hiệu quả về tốc độ cũng không nhanh.

Cách khắc phục: Tập kỹ thuật quạt tay trên cạn thường xuyên trước khi xuống nước. Hoàn thiện cách đứng tại chỗ quạt tay dưới nước. Sau khi kết hợp vào bơi thật thì thực hành bơi chậm, chuẩn các động tác tay và chân trước rồi mới tập bơi nhanh sau.

Lỗi đặt cánh tay chìm trong khi bơi

Lỗi chìm cánh tay trong bơi sải

Người bơi hay bị mặc lỗi này khi dùng cả cánh tay để quạt nước. Cách quạt nước sử dụng toàn bộ cánh duỗi thẳng, cứng đờ để quạt nước như mái chèo này sẽ khiến cánh tay nhanh bị mỏi và không đem lại hiệu quả của quá trình bơi.

Cách khắc phục: Ngay lúc tay vào nước hãy gập khuỷu tay lại. Dùng phần từ khuỷu tay đến bàn tay để ôm nước. Luôn giữ cùi chỏ cao sát trên bề mặt nước. Thoải mái cử động tay để quạt nước uyển chuyển. Tránh trường hợp co cứng tay sẽ khiến quá trình quạt nước không hiệu quả; cơ thể khó di chuyển nhanh về phía trước.

Chìm hông và chân cũng là lỗi sai trong bơi sải khá nghiêm trọng

Lỗi chìm hông và chân trong bơi sải

Lỗi sai này cùng với lỗi nhô đầu quá cao trong bơi sải thường đi cùng nhau. Khi phần trên nhô cao quá thì phần dưới sẽ bị chìm là điều tất yếu. Một nguyên nhân nữa có thể do kỹ thuật đạp chân trong bơi sải của người bơi chưa chuẩn. Chân chưa thẳng tối đa; bị cong đầu gối; lực đạp quá mạnh hoặc quá yếu làm chân không nổi lên được.

Cách khắc phục: Luôn luôn giữ toàn thân từ đầu đến chân thẳng hàng trên mặt nước. Duỗi thẳng chân một cách thoải mái, không căng cứng. Tiến hành đạp nước nhẹ nhàng theo nhịp kết hợp với quạt tay để đưa thân người thoải mái tiến về phía trước. Không đạp nước quá nhanh và mạnh cũng không đạp hời hợt cho có.

Lỗi sai ngửa cổ chân trong bơi sải

Lỗi sai ngửa cổ chân trong bơi sải

Người bơi ếch nhiều, thường xuyên và quen với các kỹ thuật bơi ếch hơn bơi sải sẽ dễ mắc lại các lỗi này. Biểu hiện là một bên chân khi đạp nước sẽ bị ngửa cổ chân và mở rộng ra ngoài giống như kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch. Điều này làm cho quá trình đạp chân bị giật cục, ảnh hưởng đến tốc độ hoặc gây ra sự cố khi bơi sải.

Cách khắc phục: Thường xuyên luyện tập đan xen các kiểu bơi. Tránh trường hợp tập trung quá lâu và một kiểu bơi rồi lại quay ra bơi sải sẽ ảnh hưởng theo thói quen của kiểu bơi khác. Khởi động kỹ các động tác trên cạn trước khi xuống nước bơi.

Trên đây là một số lỗi sai khá phổ biến mà nhiều người bơi sải mắc phải. Nếu bạn có không may phạm sai làm ở một trong những động tác trên; hãy khắc phục ngay tránh để nó trở thành thói quen xấu sẽ rất khó sửa. Lời khuyên là nên tập với HLV hoặc người có kinh nghiệm để chuẩn các kỹ thuật cơ bản ngay từ ban đầu để quá trình bơi mang lại hiệu quả tốt nhất.