Boxing là một môn thể thao đối kháng tay đôi. Thông thường, các võ sĩ boxing thường mong muốn kết thúc trận chiến bằng một cú đấm loại trực tiếp. Nếu bạn sở hữu một đôi tay nặng và có thể đấm mạnh, đó sẽ là lợi thế trong các cuộc chiến đấu của bạn. Ngược lại, nếu bạn không may mắn có được vũ khí tuyệt vời đó. Đừng thất vọng. Hãy thử phát triển cú đấm knockout của bạn bằng những mẹo sau đây.

KỸ THUẬT KNOCK-OUT LÀ GÌ?

Knock-out (hay còn được gọi là KO) là tiêu chí chiến thắng và kết thúc trong một số môn thể thao chiến đấu và võ thuật. Chẳng hạn như boxing, kickboxing, Muay Thái, võ tổng hợp MMA, Karate và các môn thể thao khác liên quan đến đòn đánh. KO cũng được coi là phương pháp loại trực tiếp khiến đối thủ không thể tiếp tục chiến đấu.

Cú đấm Knockout được coi là phương pháp loại trực tiếp khiến đối thủ không thể tiếp tục chiến đấu

Người bị hạ gục bằng cú đấm Knockout sẽ dẫn đến tình trạng mất ý thức đột ngột do chấn thương gây ra bởi một cú đánh vật lý. Những cú đánh mạnh vào đầu (đặc biệt là hàm và thái dương) có thể gây ra chấn động não. Ngoài ra, những cú đánh vào cơ thể, đặc biệt là đấm vào gan cũng có thể gây ra các cơn đau liên tục và suy nhược cơ thể.

Việc sử dụng những cú đánh KO cũng chính là mấu chốt quyết định giữa chiến thắng và thất bại. Đôi khi, trình độ kỹ năng và tài năng có thể được bù đắp bằng hỏa lực tấn công tuyệt đối. Hay nói cách khác chính là tiềm năng hạ gục đối thủ. 

Ngay cả trong trường hợp tự vệ, bạn vẫn có thể sử dụng KO mà không nhất thiết phải tham gia thi đấu. Đặt tình huống khi ai đó đang cố gắng làm tổn thương bạn hoặc những người thân yêu của bạn. Mục tiêu trước mắt là làm bất lực kẻ tấn công. Để làm được điều này, bạn cần có một cú đấm hạ gục mạnh mẽ. Và nó chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn đạt được điều đó.

5 BÍ MẬT ĐỂ PHÁT TRIỂN MỘT CÚ ĐẤM KNOCKOUT

1. Một cú đấm knockout hoàn hảo xuất phát từ nền tảng kỹ thuật tốt

Sức mạnh đến từ kỹ thuật chính xác. Thông thường, người tập sẽ có xu hướng tập trung nhiều hơn vào sức mạnh của cú đấm. Thay vì kỹ thuật tung nắm đấm đúng cách. Đây thực sự là một sai lầm, nhưng dường như nó lại khá phổ biến với những người mới bắt đầu. Sự thật là để tạo ra nhiều lực nhất, các cú đấm phải được tung ra một cách chính xác và đúng kỹ thuật.

Sức mạnh được tạo ra từ chân và truyền từ thân sang nắm đấm, cho đến thời điểm tác động cuối cùng. Có thể kể đến những tay đấm lớn nhất của Boxing có đôi chân cực kỳ chắc chắn và nền tảng vững chắc như: Mike Tyson, Manny Pacquiao, George Foreman, Rocky Marciano. Những huyền thoại này đều tung ra những cú đấm với kỹ thuật đáng kinh ngạc.

Do vậy, trước khi tập trung vào sức mạnh của KO, bạn cần phải hiểu kỹ thuật tung nắm đấm trước. Chỉ khi đó những cú đấm của bạn mới trở nên mạnh mẽ hơn. Rõ ràng, luyện tập chính là cách duy nhất để hoàn thiện kỹ thuật của bạn.

2. Thay đổi trọng lượng của bạn một cách chính xác

Sức mạnh của cú đấm knockout được tạo ra từ một kỹ thuật chính xác

Có một sự thật là, sức mạnh của cú đấm knockout được tạo ra từ một kỹ thuật chính xác. Mà điều tất yếu để có thể truyền lực từ chân sang thân chính là trọng lượng. Ngoài tư thế và các động tác đúng, điều thứ hai mà bạn cần phải học chính là cách thay đổi trọng lượng nắm đấm một cách phù hợp. Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn phải chú ý tư thế thực hiện. Bằng cách hơi ngồi xuống trước khi tung cú đấm. Với khuỷu tay co vào, cánh tay đấm được tung về phía mục tiêu.
  • Tiếp theo, chân sau xoay về phía mục tiêu (khi đấm bằng tay sau) khi thân xoắn vào trong. Chuyển động này cho phép tất cả năng lượng truyền trực tiếp từ cơ sở đến nắm đấm. Đây là phương pháp chuyển trọng lượng chính xác.

Mẹo chuyên nghiệp: Tránh co nắm đấm lại trước khi đấm. Bởi điều này sẽ tạo ra đòn tấn công và giúp đối thủ có thêm thời gian để phòng thủ.

3. Tập trung tấn công bằng cú đấm knockout nhưng đừng quên phòng thủ

Một phần của kỹ thuật phát triển những cú đấm knockout chính là sự tự tin để tung cú đấm mà không sợ bị trả thù. Điều này đạt được bằng cách duy trì ý thức phòng thủ ngay cả khi đang tung cú đấm.

“Lấy độc trị độc”. Một trong những biện pháp phổ biến nhất đối với một cú đấm KO chính là một cú đấm thẳng đồng thời từ đối thủ. Để đảm bảo đòn phản công này được phòng thủ tốt. Thì tay trái phải được đưa lên để bảo vệ cằm và thái dương. Với cách phòng thủ cụ thể này, một võ sĩ giờ đây có thể tung ra một cú đấm mà không lo bị dính phản đòn. Điều này không chỉ tối đa hóa sức mạnh khi va chạm. Đồng thời, còn làm tăng đáng kể khả năng thành công của cú đấm.

Hầu hết mọi người có xu hướng quên rằng phòng thủ là một phần của kỹ thuật tấn công tốt. Nhưng trên thực tế, nó là một phần không thể thiếu để thành công.

4. Kết hợp thả lỏng và thư giãn với động tác chân thích hợp

Tại sao lại như vậy? Bởi khi thả lỏng và thư giãn, các võ sĩ có thể tập trung vào cú đấm của mình hơn. Chỉ khi tập trung, họ mới có thể chiến đấu trong tâm thế tự tin nhất. Nhờ đó, họ có thể di chuyển ra vào nơi nguy hiểm trong một cuộc giao tranh thực tế mà không có bất kì nỗi lo sợ nào.

Kết hợp thả lỏng và thư giãn với động tác chân thích hợp là mấu chốt thành công trong cách đánh KO

Ngược lại, khi các võ sĩ căng thẳng, sự sơ hở đến từ những cú đấm knockout có thể giúp đối thủ nhận biết và phát hiện ra nó. Bạn có biết rằng, những cú đấm loại trực tiếp khó nhất là những cú đấm mà bạn không nhìn thấy. Do vậy, hãy luôn giữ cho cơ thể được thả lỏng và thoải mái trong một cuộc chiến đấu. Đây là điều cần thiết để duy trì sự tập trung yếu tố bất ngờ. Vì nó sẽ khiến đối thủ khó đọc được hành vi tấn công của bạn.

5. Sự chăm chỉ chính là mấu chốt quyết định chiến thắng

Tất nhiên, không một thành công nào mà không xuất phát từ sự chăm chỉ. “Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo” là một trong những câu nói có thể áp dụng cho tất cả các môn thể thao hoặc với bất kỳ hoạt động nào trong cuộc sống. 

Những võ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử được biết đến đều là những người có một tinh thần làm việc đáng kinh ngạc. Họ sẵng sàng dành hàng giờ đồng hồ trong phòng tập chỉ để rèn giũa kỹ năng của mình.

Để có thể tung ra một cú đấm KO tàn khốc, người tập cần phải luyện tập liên tục hàng ngày. Bởi việc thực hành liên tục sẽ giúp các chiến binh trở nên sắc bén và sẵn sàng chiến đấu.

Trên đây là những mẹo để tạo ra một cú đấm knockout hoàn hảo. Ngoài sự chăm chỉ luyện tập thì bạn cần có một người hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác. Bạn sẽ không thể hoàn thiện cú đấm của mình nếu như không biết đâu là tư thế đúng cho kỹ thuật mà bạn sử dụng. Một phòng tập võ thuật tiêu chuẩn cùng với huấn luyện viên giàu chuyên môn sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ thuật của mình trên con đường trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp. Tham gia một lớp học thử tại đây.