Mùa đông, thời tiết chuyển lạnh, không ít người xuất hiện các triệu chứng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa họng. Khi có những dấu hiệu trên, bạn sẽ nghĩ bạn không nên luyện tập yoga. Tuy nhiên, thực tế yoga thực sự có thể có những lợi ích chữa bệnh mà sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhanh hơn. Một số tư thế yoga  mùa đông cải thiện tình trạng cảm cúm và tắc mũi hiệu quả hơn thuốc tây bạn mua ngoài tiệm.

Tập yoga khi cảm thấy không khỏe thực sự có thể giúp bạn chống lại bệnh tật bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch. Các tư thế này sẽ giúp mở và kéo căng các cơ liên sườn của bạn. Chúng có tác dụng hỗ trợ phổi, giúp thở dễ dàng hơn. Các động tác đảo ngược nhẹ nhàng, Tư thế giơ chân lên tường và tư thế được hỗ trợ. Chúng giúp máu và chất lỏng bạch huyết của bạn di chuyển để hỗ trợ cơ thể bạn chữa bệnh một cách tự nhiên.

Tư thế cây cầu được hỗ trợ

Tư thế cây cầu với gạch yoga

Hãy quay lưng lại và có khối gạch yoga của bạn ở bên cạnh. Gập đầu gối, đưa bàn chân đến gần hông và đặt bàn chân cách nhau rộng bằng hông. Mũi chân hướng thẳng về phía trước. Nhấn chân xuống thảm và nâng hông lên khỏi mặt đất. Đặt khối dưới xương cụt để hỗ trợ phần hông của bạn. Khối có ba chiều cao khác nhau và có thể theo chiều dài hoặc chiều rộng bên dưới bạn. Hãy thử các độ cao khác nhau để xem những gì phù hợp với bạn nhất.

Nếu bạn có một cột sống linh hoạt, chiều cao cao nhất có lẽ là tốt cho bạn. Nếu bạn cảm thấy căng cứng hoặc yếu, hãy ở với một trong các mức thấp hơn. Một khi bạn đã đặt khối chắc chắn bên dưới, hãy nâng ngực lên một chút và đi ngang vai dưới bạn để bạn không tựa vào cổ mà dựa vào vai. Bạn có thể đan xen hai bàn tay hoặc chỉ để cánh tay đặt ở hai bên.

Giữ ánh mắt của bạn trên trần nhà và không muốn di chuyển đầu của bạn trong suốt thời gian của tư thế. Hít thở sâu ít nhất 10 lần ở đây và khi bạn đã sẵn sàng bước ra. Đẩy đều cả hai chân xuống và nâng hông lên khỏi khối. Nhẹ nhàng trượt khối ra khỏi bên dưới bạn và hạ hông xuống sàn. Bạn có thể để hai đầu gối hướng vào nhau. Đặt tay lên bụng và hít thở sâu vài lần trước khi tiếp tục.

Tư thế yoga mùa đông giúp cải thiện tình trạng cảm cúm

Tư thế yoga mùa đông giúp cải thiện tình trạng cảm cúm

Lặp lại các hướng dẫn từ phần đầu tiên của Tư thế cây cầu được hỗ trợ. Khi bạn đã được nâng đỡ một cách chắc chắn trên khối. Hãy đứng lên bằng vai của bạn, xoay vai sang bên dưới bạn mà không kéo vai xuống khỏi tai. Đặt trọng tâm chân trái của bạn trên thảm và nâng chân phải của bạn thẳng lên không trung sao cho nó vuông góc với sàn. Nếu bạn bị căng gân kheo, bạn có thể uốn cong nhẹ ở chân trên.

Đảm bảo rằng bạn cảm thấy hoàn toàn cân bằng trên khối bên dưới. Sau đó từ từ nhấc chân trái lên để chạm bên phải. Cảm thấy ngực của bạn được nâng lên và ưỡn lên và đảm bảo rằng bạn không đặt trọng lượng của tư thế lên cổ. Hít thở sâu và chậm tối thiểu từ 5 đến 10 lần ở đây. Tiếp đó cẩn thận hạ từng chân một trở lại Tư thế cây cầu có hỗ trợ. Để thoát hoàn toàn, đẩy chân xuống, nâng hông lên và trượt khối ra khỏi bên dưới. Nghỉ ngơi trên lưng của bạn trong một phút ở đây.

Xem thêm: 7 TƯ THẾ YOGA KHAI THÁC SỨC MẠNH CỦA 7 LUÂN XA HIỆU QUẢ NHẤT

Xoắn cột sống ngả lưng

Xoắn cột sống ngả lưng

Giữ tư thế nằm ngửa từ tư thế trước. Thu hai đầu gối vào ngực và đung đưa sang hai bên một chút. Sau một vài cú đá, để đồng thời cả hai đầu gối khuỵu sang bên trái. Cố gắng hết sức để xếp đầu gối của bạn. Đặt tay trái lên đầu gối phải và vươn cánh tay phải ngang vai, lòng bàn tay phải hướng lên trần nhà. Giữ cổ của bạn trung lập với ánh nhìn lên trần nhà nhưng hãy nhắm mắt lại. Động tác vặn người này sẽ giúp kéo căng các cơ liên sườn của bạn, các cơ chạy giữa và xung quanh phổi. Vì vậy hãy tập thở sâu hơn khi bạn ở đây. Sau một vài nhịp thở, cẩn thận nâng đầu gối của bạn lên và chuyển sang bên thứ hai.

Tư thế con bướm ngả lưng được hỗ trợ

Tư thế con bướm ngả lưng được hỗ trợ

Bạn có thể sử dụng hai khối, một vài chiếc gối cho tư thế được hỗ trợ này. Mục đích là để ngực luôn được nâng lên và mở ra và bạn không cảm thấy căng ở cổ, vai hoặc lưng trên. Đặt một chồng gối sau lưng bạn trên tấm chiếu của bạn. Gối phải chạy dọc theo chiều dài của cột sống của bạn. Nếu bạn đang sử dụng dụng cụ hỗ trợ, hãy đỡ phần trên cùng bằng một khối để đầu bạn cao hơn hông. Nếu bạn đang sử dụng gối, hãy tạo tư thế bắt chước động tác trượt. Hãy đặt bên cao hơn nơi đầu của bạn sẽ được đặt.

Lùi hông lên đến mép dưới của gối hoặc gối tựa và nằm ngửa, đầu ở điểm cao nhất. Gập đầu gối và kéo gót chân lên ngang hông. Nhẹ nhàng mở đầu gối ra hai bên tấm thảm và thoải mái kê đầu gối bằng gối. Để cánh tay của bạn tựa sang hai bên và xoay lòng bàn tay của bạn hướng lên trần nhà.

Nhắm mắt lại và nghỉ ngơi ở đây trong vài phút. Cảm nhận hơi thở của bạn đang di chuyển vào lồng ngực trên và trái tim của bạn. Xem liệu bạn có thể thở sâu hơn và giảm tốc độ thở của mình hay không và tất nhiên bạn có thể thoải mái thở bằng miệng nếu mũi bị nghẹt. Để thoát khỏi tư thế, từ từ nâng đầu gối của bạn về phía nhau rồi lăn người sang bên phải. Nằm nghiêng về bên phải trong vài nhịp thở trước khi về tư thế ngồi.

Tư thế chữ V ngược

Tư thế chữ V ngược

Di chuyển tất cả các đạo cụ của bạn ra khỏi thảm và đến tay và đầu gối của bạn. Đi hai tay bằng một tay hoàn toàn về phía trước của bàn tay và vị trí đầu gối. Đặt hai bàn tay của bạn cách nhau bằng vai. Các nếp gấp của cổ tay song song với mép trước của tấm thảm. Trải rộng các ngón tay ra và tiếp đất bằng cả bàn tay đều xuống. Nhón các ngón chân của bạn ở phía sau. Đẩy mạnh xuống bằng cả hai tay, nâng hông lên và ra sau.

Hãy dành một chút thời gian ở đây để đạp chân. Uốn cong một đầu gối khi bạn duỗi gót chân đối diện về phía sàn. Lặp đi lặp lại cho đến khi bắp chân của bạn cảm thấy thông thoáng hơn một chút. Nếu bạn bị căng gân kheo, hãy đảm bảo rằng cả hai đầu gối đều uốn cong. Nếu cảm thấy chân mở ra, bạn có thể bắt đầu duỗi thẳng chân và vươn gót chân về phía sàn. Đừng lo lắng nếu gót chân của bạn không chạm hoặc thậm chí gần chạm sàn. Đưa ánh mắt của bạn trở lại bàn chân và đảm bảo rằng hai bàn chân của bạn cách nhau một khoảng rộng bằng hông và các mép trong của bàn chân song song với nhau. Giữ nguyên tư thế trong 5 đến 10 nhịp thở. Sau đó thả lỏng tay và đầu gối trở lại.

Tư thế ngôi sao được hỗ trợ với động tác duỗi bên

Tư thế ngôi sao được hỗ trợ với động tác duỗi bên

Đến vị trí ngồi trên tấm thảm của bạn. Vẽ các mép trong của bàn chân lại với nhau. Đưa chân ra phía trước một chút sao cho chân của bạn có dạng hình thoi. Đặt khối lên chân và xoay tròn cột sống của bạn về phía trước sao cho trán của bạn nằm trên khối. Tùy thuộc vào tính linh hoạt của bạn, bạn có thể điều chỉnh chiều cao của khối của bạn.

Nghỉ ngơi tại đây trong vài nhịp thở, sau đó từ từ nâng đầu lên và nếu vị trí 12 giờ ở ngay trước mặt bạn, hãy nhấc và chuyển thân của bạn ra ngoài về phía 2 giờ và xem bạn có thể đưa tay ra ngoài theo hướng đó không. Trườn các đầu ngón tay trái của bạn ra ngoài và hít thở sâu vài lần vào khung xương sườn bên trái của bạn. Nhẹ nhàng nhấc lên một chút và đi về phía 10 giờ và lặp lại ở bên thứ hai.

Xem thêm: 9 TƯ THẾ YOGA ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐỘC ĐÁO

Tư thế yoga mùa đông dựng chân thẳng đứng trên tường

Tư thế dựng chân thẳng đứng trên tường

Di chuyển thảm của bạn lên tường. Xếp cạnh ngắn của tấm chiếu vào tường. Ngồi nghiêng trên thảm, hông trái chạm vào tường và cẩn thận nằm ngửa, đung đưa hai chân lên tường. Lắc lư mình vào sát tường hết mức có thể mà không cần kéo căng gân kheo quá mức. Đặt tay lên bụng hoặc sang hai bên ở tư thế trụ. Nâng hông lên và trượt khối dưới xương cùng của bạn. Đảm bảo rằng ngực của bạn cảm thấy được nâng lên. Bạn có thể phải vặn mình lại gần bức tường hơn một lần nữa.

Đưa sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở và giữ nguyên tư thế trong tối thiểu 10 nhịp thở. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể ở lại lâu nhất là 5 phút. Để thoát khỏi tư thế, hãy uốn cong đầu gối, nâng hông lên và lấy khối từ bên dưới bạn ra. Lăn sang bên phải của bạn và nghỉ ngơi tại đây trong vài nhịp thở.