Tham gia vào bất kỳ môn võ thuật có truyền thống và lịch sử lâu đời nào có thể rất có lợi cho bất kỳ người nào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra võ thuật là một hình thức hoạt động thể chất tuyệt vời. Chúng sẽ cải thiện khả năng điều hòa, kỷ luật tự giác và thể chất dẻo dai của bạn. Quan trọng nhất, bạn sẽ học được cách tự vệ. Vậy đâu là những môn võ tốt nhất để tự vệ được sử dụng nhiều ngày nay, môn võ nào được xuất hiện trên đường phố?

Nếu bạn rơi vào tình huống phải tự vệ, thật tuyệt khi biết các kỹ năng của bạn trên mức trung bình. Ngoài ra, nhiều môn võ thuật tự vệ sẽ rèn luyện cho bạn nhiều tình huống khốc liệt ngoài đời thực. Vấn đề chỉ còn lại là chọn môn võ tốt nhất để tự vệ. Tuy nhiên, có hàng trăm hàng trăm môn võ thuật ngoài kia. Chọn đúng thứ nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó thực sự rất khó.

1. Brazil Jiu-Jitsu (BJJ) là môn võ tốt nhất để tự vệ

Brazil Jiu-Jitsu (BJJ) là môn võ tốt nhất để tự vệ

Công bằng mà nói, Brazil jiu-jitsu (BJJ) là một trong những môn võ tự vệ hiệu quả nhất trong lịch sử thể thao chiến đấu. BJJ là một môn nghệ thuật trên mặt đất bao gồm nhiều thành trì và khóa khớp khác nhau như một cách để đánh bại kẻ thù. Trọng tâm chính của hệ thống là cho phép một người nhỏ hơn nhiều có thể kháng cự mạnh mẽ và đánh bại những kẻ tấn công lớn hơn nhiều. BJJ được xây dựng dựa trên nền tảng judo và cũng bao gồm khía cạnh độc lập của chiến đấu. Thay vì tấn công, võ sĩ BJJ học cách tiến lên mặt đất càng sớm càng tốt. Họ có thể làm điều này bằng cách thực hiện các kỹ thuật ném judo khác nhau.

Các võ sĩ BJJ sử dụng các kỹ thuật tranh giành khác nhau như “quét” để đảm bảo vị trí thống trị. Từ điều khiển bên hông hoặc toàn bộ, một chiến binh sẽ tiến hành thực hiện nhiều kỹ thuật kết liễu. Mục đích của những đòn nghẹt thở là cắt đứt sự lưu thông máu lên não của đối phương. Bằng cách áp dụng các khóa khớp, bạn sẽ tạo áp lực làm gãy xương lên khớp. Đối với một số người, BJJ có thể trông dễ dàng hoặc không hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế BJJ rất hiệu quả trong giao tranh đường phố. Các buổi tập của nó rất vất vả. Hơn nữa, BJJ là nền tảng của MMA. Nó cũng là công cụ chiến đấu cần phải có của mọi võ sĩ hiện đại.

2. Sambo là môn võ thuật chiến đấu đường phố hiệu quả

Sambo là một môn võ thuật chiến đấu của Nga

Sambo là một môn võ thuật của Nga được thành lập tại Liên Xô vào những năm 1920. Từ “sambo” có nghĩa là tự vệ mà không cần vũ khí. Mục tiêu chính của hệ thống là ngăn chặn kẻ thù có vũ trang hoặc không có vũ khí một cách nhanh nhất. Điều đặc biệt ở sambo là nó đại diện cho một trong những kỹ thuật “võ thuật tổng hợp” đầu tiên từ trước đến nay. Phong cách ban đầu có hai dạng:

  • Sport Sambo – là viết tắt của sự kết hợp giữa các kỹ thuật đấu vật và judo. Hơn nữa, hình thức này cho phép các chiến binh sử dụng khóa khớp nhưng chúng không thể sử dụng các chốt chặn. Trọng tâm chính là có được những cú hạ gục mạnh mẽ và kết liễu đối thủ trên mặt đất.
  • Combat Sambo – là phiên bản quân sự kết hợp giữa yếu tố đánh và vật lộn. Trong thời gian đứng lên, võ sĩ có thể tung nhiều kỹ thuật Muay Thái và đấm bốc. Ngoài ra, phiên bản Combat sử dụng các cú đá bóng. Các cú đánh bằng háng và húc đầu cùng với tất cả các động tác phục tùng.

Đối với một phần tốt hơn về lịch sử của nó, Sambo đã sống trong bóng tối của các phong cách phổ biến hơn như jiu-jitsu. Nhưng, nó đã trở nên phổ biến thông qua sự nổi lên của MMA hiện đại.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ VÕ THUẬT MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

3. Muay Thái

Muay Thái là môn võ thuật có tỷ lệ sát thương cao

Trong tất cả các môn võ thuật độc lập, Muay Thái có lẽ có tỷ lệ sát thương trên mỗi đòn đánh cao nhất. Còn được gọi là “Nghệ thuật của Tám chi”, Muay Thái là một nghệ thuật đứng bao gồm đầu gối, cùi chỏ và đá chân. Võ sĩ Thái Lan sử dụng chuyển động toàn thân để tạo ra lực đánh cao và tiếp đất với độ chính xác. Hơn nữa, Muay Thái gây ra nhiều sát thương nhất trong các đòn đánh.

Cơ sở vật chất của Muay Thái được hệ thống hóa tốt và ít đáng sợ hơn để đào tạo. Điều này không chỉ áp dụng cho các vận động viên chuyên nghiệp. Nhiều người tham gia các lớp học Muay Thái để rèn luyện sức khỏe, giảm cân hoặc rèn luyện kỷ luật cần thiết trong cuộc sống.

Xem thêm: CHI PHÍ TẬP MUAY THÁI LÀ BAO NHIÊU? GIÁ TẬP MUAY THÁI CÓ ĐẮT KHÔNG?

4. Boxing là một trong những môn võ tốt nhất để tự vệ

Boxing là một trong những môn võ tốt nhất để tự vệ

Boxing là phong cách chiến đấu tự vệ được thực hành nhiều nhất trên toàn cầu. Hơn nữa, boxing cũng là một trong những hình thức chiến đấu lâu đời nhất. Đối với nhiều người, đó là một phong cách chiến đấu một chiều vì các võ sĩ đang sử dụng “chỉ” cổ tay của họ như một vũ khí chiến đấu. Nhưng, quyền anh rất phức tạp.

Cách thực hiện một đòn loại trực tiếp hoàn hảoLàm thế nào để tự vệ đúng cách trên đường phốMôn thể thao quyền anh được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm được một nơi để tập luyện vì hầu hết mọi thị trấn đều có phòng tập đấm bốc. Giống như Muay Thái, nó là một hình thức tập thể dục tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn đối phó với sự hung hăng hoặc lo lắng và cải thiện khả năng điều hòa và sức mạnh thể chất.

5. Võ tổng hợp (MMA)

MMA là môn võ phổ biến nhất hiện nay

Mặc dù là môn võ trẻ nhất trong danh sách, MMA cho đến nay vẫn là môn võ phổ biến nhất. Ngoài ra, bốn phong cách đã nổi lên như những nguyên tắc cơ bản của MMA: Boxing, Muay Thai, Wrestling và BJJ. MMA là nghệ thuật tự vệ tốt nhất vì nhiều lý do. Nó sẽ chuẩn bị một người cho mọi tình huống bên trong lồng hoặc đường phố. Là một võ sĩ MMA, bạn sẽ thành thạo các kỹ thuật tấn công, vật lộn và tiếp đất. Về cơ bản, bất cứ nơi nào cuộc chiến diễn ra, bạn sẽ được hưởng lợi thế cao. Để thành công hoặc thành thạo MMA, một người phải học nhiều môn võ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự cống hiến, kỷ luật và hy sinh to lớn.

6. Võ thuật Philippines

Học võ gậy arnis tại Kickfit Sports

Võ thuật Philippines là sự pha trộn giữa hai phong cách võ thuật phương Tây và phương Đông. Điều thú vị là người Philippines đã học được cách chỉ áp dụng những kỹ năng hiệu quả nhất từ ​​những môn võ tốt nhất. Do đó, hệ thống của họ tập trung vào chiến đấu bằng tay, gậy và dao.

Hình thức phổ biến nhất là Arnis, Eskrima và Kali (áo giáp, đấu kiếm và võ gậy). Dù có vẻ lạc hậu, nhưng các võ sĩ Philippines phải học vũ khí trước. Một khi họ cảm thấy lỏng lẻo khi thực hiện các động tác phòng thủ và tấn công khác nhau, một người sẽ tiến hành thuần thục các động tác chiến đấu tay đôi. Nhìn chung, nhiều người cho rằng võ thuật Philippines bao hàm tất cả các khía cạnh của chiến đấu. Cũng giống như Krav Maga, võ thuật Philippines hoàn toàn tập trung vào khả năng tự vệ.

7. Krav Maga

Krav Maga là một trong những môn võ thuật tốt nhất để tự vệ

Kể từ khi thành lập vào năm 1955, Krav Maga là từ đồng nghĩa với tự vệ . Quân đội Israel đã phát triển Krav Maga bằng cách kết hợp các kỹ năng từ boxing, đấu vật, aikido, judo và karate.

Krav Maga là người gần nhất với lý tưởng khi nói đến khả năng tự vệ. Trong khi các môn võ khác tập trung vào thi đấu và tính điểm thì Krav Maga lại tự vệ 100%. Nhưng Krav Maga không phải là tách trà của mọi người. Các buổi tập rất căng thẳng và bạn có thể bị thương. Hơn nữa, hầu hết các kỹ thuật bị cấm trong các môn võ thuật khác. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định chuyển sang MMA hoặc Muay Thái, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với các quy tắc mới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ VÕ THUẬT MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: