Mặc dù cá và trẻ nhỏ khiến việc lướt qua mặt nước trông dễ dàng, nhưng bơi lội cần sức mạnh và sự phối hợp toàn thân. Bạn cần di chuyển chân và tay song song cũng như điều chỉnh nhịp thở và động tác để đạt hiệu quả tối đa. Các kỹ năng bơi lội cơ bản bao gồm lặn xuống nước để có một khởi đầu suôn sẻ cho cú đánh và lướt ván của bạn, giúp bạn có cảm giác về cách di chuyển đúng cách trong nước. Một khi bạn cảm thấy tự tin khi di chuyển trong nước, bạn có thể bắt đầu học các động tác bơi cơ bản như bơi ếch và bơi bướm.

1. Kỹ năng bơi lội cơ bản đầu tiên là hít thở đúng cách

Kỹ năng bơi lội cơ bản đầu tiên là hít thở đúng cách

Kỹ năng bơi lội thường bị bỏ qua là khả năng điều chỉnh thời gian thở với các kiểu bơi của bạn. Khi kỹ thuật thở trong bơi lội, những người mới bắt đầu có xu hướng nâng đầu lên trên mặt nước khi hết không khí và thở gấp. Nhưng việc ngắt nhịp khi bơi sẽ khiến bạn chậm lại và khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn không biết cách thở khi bơi; bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các chuyển động phối hợp nhịp nhàng.

Ý tưởng cơ bản bao gồm thở ra bằng cả mũi và miệng khi đầu ở dưới nước. Sau đó nâng đầu sang một bên và hít thở đầy đủ trước khi ngửa mặt xuống dưới bề mặt. Thực hành động tác này khi giữ tay vào thành bể bơi và dang rộng.

Các bước thành thành thở cơ bản trong bơi lội

 • Đứng trong làn nước sâu đến ngực trong hồ bơi, quay mặt vào tường. Tay đặt trên thành hồ bơi.
 • Cúi người ngang lưng, hít vào và úp mặt vào nước.
 • Thở ra từ từ nhưng mạnh mẽ không khí trong phổi qua mũi và miệng.
 • Xoay đầu khi thở ra, nghiêng sang một bên, hướng lên mặt nước.
 • Khi má và miệng của bạn nhô lên trên mặt nước, hãy hít vào. Không thở hổn hển hoặc nâng đầu quá cao.
 • Lặp lại bài tập, thở sang trái và sau đó sang bên phải.

Mẹo: Khi bạn cảm thấy thoải mái khi hít thở khi bám vào thành bể, hãy thử cách thở tương tự khi giữ chặt ván trượt. Chỉ sử dụng chân để đẩy bạn qua mặt nước khi bạn tập thở. Ngoài ra, bạn có thể đặt một chiếc phao kéo giữa hai đùi để bạn có thể tập trung vào việc kết hợp các chuyển động của phần trên cơ thể với hơi thở của mình.

2. Kỹ năng lướt ván

Kỹ năng lướt ván trong bơi lội

Lướt ván trong khi bơi cho bạn cảm giác như đang di chuyển trên mặt nướ. Kỹ năng bơi lội cơ bản này giúp bạn không bị chìm trong nước. Đó là một trong những kỹ năng an toàn đầu tiên mà người mới bắt đầu học. Tuy nhiên những người bơi đồng bộ chuyên nghiệp và người chơi bóng nước cũng phụ thuộc vào kỹ năng lướt ván.

 • Khi đặt tay nằm ngang trên mặt nước (trên bụng), di chuyển bàn tay – lòng bàn tay xuống và các ngón tay bên dưới cổ tay – theo chuyển động tròn hoặc hình số tám ngay dưới mặt nước. Tạo áp lực xuống dưới.
 • Đặt phao kéo giữa hai đùi để bạn không cần đá.
 • Để di chuyển về phía trước. Hãy giữ thẳng cánh tay của bạn ở phía trước của bạn. Đối với động tác cuộn giữa, hãy hơi uốn cong khuỷu tay của bạn với bàn tay rộng hơn vai.

Mẹo: Bằng cách thay đổi một cách tinh tế độ nghiêng của cẳng tay và lòng bàn tay, bạn sẽ xác định được mình tiến lên, lùi lại hay giữ nguyên một chỗ. Khi bạn hơi nghiêng cẳng tay và lòng bàn tay về phía cơ thể, bạn sẽ đẩy người về phía trước.

>>> Xem ngay: 10 QUY TẮC AN TOÀN TRONG BƠI LỘI MÀ BẠN NHẤT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

3. Kỹ năng phối hợp trong bơi lội

Những người mới bắt đầu học bơi thường thấy mình dùng tay chân nhào lộn trong nước. Phải mất một lúc để có cảm giác cử động tay chân kịp thời. Bạn cũng phải quen với việc di chuyển các cơ ở lưng dưới, bụng và hông để tạo sức mạnh cho bạn về phía trước. Tương tự, cố gắng để hai chân của bạn đưa lên phía sau cơ thể và giữ tư thế thon gọn, hợp lý. Theo thời gian, điều này làm giảm lực cản từ mặt nước và giúp bạn bơi hiệu quả hơn.

4. Các bước thành thạo một kỹ năng bơi lội cơ bản

Mỗi kiểu bơi bạn phải học nhữnng kỹ năng bơi lội riêng

Một khi bạn cảm thấy tự tin với các kỹ năng bơi cơ bản, thì việc thành thạo một cú đánh cụ thể là thử thách tiếp theo của bạn. Bơi ếch, mặc dù đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn một chút so với trườn trước, nhưng lại mang đến một động tác ổn định, nhẹ nhàng, lý tưởng cho người mới bắt đầu.

 • Nằm thẳng trên mặt nước, ngẩng cao đầu.
 • Kéo hai cánh tay vào nhau với hai bàn tay gần như chạm vào nhau.
 • Khi hai tay chạm đến ngực, uốn cong đầu gối. Nhấc chân lên theo hình ếch với lòng bàn chân hướng ra mỗi bên.
 • Đẩy lùi bằng chân và đồng thời vươn tay về phía trước. Động cơ đẩy kép này sẽ giúp bạn vượt qua mặt nước.

5. Kỹ thuật lặn

Lặn xuống hồ bơi là một trong những kỹ năng bơi lội cần thiết. Luôn thực hành lặn ở vực sâu với nhân viên cứu hộ túc trực. Khi mới bắt đầu, việc lặn có thể chỉ bao gồm việc đặt hai tay của bạn lên trên đầu và nhẹ nhàng uốn cong cơ thể về phía trước về phía mặt nước cho đến khi bạn rơi xuống đầu tiên. Khi bạn tiến bộ, hãy thử nhảy nhẹ và duỗi thẳng chân ra phía sau khi bạn lặn xuống nước một cách suôn sẻ.

>>> Xem ngay: 7 SAI LẦM TRONG BƠI LỘI PHỔ BIẾN MÀ NGƯỜI MỚI HỌC BƠI MẮC PHẢI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: