Sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nhiều người khắc phục bằng cách sử dụng các loại thuốc cân bằng hormone hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tập yoga cũng là một phương pháp hỗ trợ điều hòa cơ thể vô cùng hiệu quả. Dưới đây là 5 bài tập yoga cân bằng nội tiết mà bạn có thể thử.

Nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng nội tiết ở phụ nữ

Hệ thống nội tiết được tạo thành từ một tập hợp các tuyến sản xuất hormone. Các hormone đóng một vai trò vô cùng cần thiết trong việc thực hiện các chức năng của cơ thể. Khi mất cân bằng nội tiết tố, bạn có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng này có thể là đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, tăng – giảm cân đột ngột, hoặc nguy hiểm hơn là mất cơ. 

Đối với phụ nữ, sự thất thường về chu kỳ kinh nguyệt và lượng máu kinh là rất phổ biến. Nếu coi sự mất cân bằng nội tiết tố giống như một công thức nấu nướng. Thì việc cho quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ thành phần nào đều sẽ ảnh hưởng đến món ăn. Đó là lý do tại sao việc giữ cho hệ thống nội tiết hoạt động ở mức độ tối ưu là điều cần thiết nếu muốn duy trì một sức khỏe tốt!

Ngoài ra, mỗi tuyến trong hệ thống nội tiết đều sẽ có một chức năng cụ thể. Nó có thể gây ra các triệu chứng nhất định nếu bị mất cân bằng. Bởi toàn bộ hệ thống nội tiết trong cơ thể là một hệ thống liên kết hoạt động cùng nhau. Nếu một tuyến bị mất cân bằng, nó hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến các tuyến khác trong hệ thống. 

Lợi ích của yoga trong việc cân bằng nội tiết một cách hiệu quả

Bạn đã thấy được nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng nội tiết ở phụ nữ. Nhưng liệu bạn có biết rằng, tập yoga cân bằng nội tiết như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu.

Dưới đây là những lợi ích khi tập yoga mà bạn không thể bỏ qua: 

 1. Một số bài tập yoga có thể kích thích sản sinh ra các loại hormone. Điều này sẽ giúp duy trì chức năng tối ưu của các bộ phận và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.
 2. Tập trung vào hơi thở của yoga cũng có lợi trong việc kích thích hệ thống nội tiết và giúp nó hoạt động hiệu quả hơn.
 3. Sự mất cân bằng hormone cũng xảy ra do căng thẳng. Yoga đã được chứng mình là phương pháp giúp giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Kết hợp pranayama và các kỹ thuật thiền định cũng sẽ làm tăng thêm lợi ích về mặt thể chất cho cơ thể.

5 tư thế yoga giúp bạn giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố

Nếu bạn mong muốn cơ thể giảm được các triệu chứng liên quan đến hormone một cách tự nhiên. Hoặc bạn là người đang tìm kiếm một phương pháp giúp điều hòa nội tiết tố nữ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại hiệu quả. Hãy thử thêm các tư thế này vào bài tập của bạn.

1. Tư thế rắn hổ mang – Bhujangasana

Tư thế rắn hổ mang – Bhujangasana

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế nằm sấp trên thảm tập yoga. Kết hợp với các động tác bao gồm: hai bàn chân đan vào nhau, lòng bàn tay đặt thẳng dưới vai, khuỷu tay duỗi thẳng về phía sau và ôm vào hai bên hông.
 • Bước 2: Hít vào để nâng ngực lên khỏi sàn. Cuộn vai lại và nâng lên cho đến rốn. Hãy đảm bảo rằng khuỷu tay của bạn tiếp tục ôm vào hai bên mà không được thả ra. 
 • Bước 3: Giữ cổ được cân bằng, cố gắng không chuyển động cổ hoặc nghiêng cổ. Mắt nhìn lên trên và giữ nguyên tư thế.

Hít vào thở ra trong tư thế này với 5 nhịp thở dài, sau đó trở lại vị trí ban đầu.

2. Tư thế cây cầu – Setubandhasana

Tư thế cây cầu – Setubandhasana

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế nằm ngửa. Gập đầu gối và giữ khoảng cách nhất định giữa bàn chân và hông trên thảm. Hãy đảm bảo rằng đầu gối và mắt cá chân của bạn nằm trên một đường thẳng.
 • Bước 2: Đặt hai tay của bạn ở bên cạnh. Hít vào và ấn chân xuống đất. Sau đó nhẹ nhàng nâng hông lên và từ từ nâng lưng dưới, lưng giữa và lưng trên lên khỏi thảm.
 • Bước 3: Kết hợp nâng đỡ trọng lượng của bạn bằng vai, cánh tay và bàn chân. Tư thế đúng là khi ngực chạm vào cằm nhưng không cằm không được đưa xuống.

Giữ nguyên tư thế cây cầu trong 5 nhịp thở dài. Sau đó thả lỏng tư thế và đưa hông xuống trở lại.

3. Tư thế vòng hoa – Malasana

Tư thế vòng hoa – Malasana

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Đưa bàn chân của bạn cách nhau một khoảng rộng bằng tấm thảm và hơi chếch ra ngoài.
 • Bước 2: Gập đầu gối và hạ thấp hông về phía sàn tương tự như tư thế ngồi xổm. Nếu gót chân của bạn nhấc khỏi sàn, hãy đặt một tấm chăn hoặc khăn cuộn bên dưới chúng.
 • Bước 3: Đưa cánh tay trên của bạn vào trong đầu gối, uốn cong khuỷu tay để ép vào đùi và đan hai lòng bàn tay vào nhau.
 • Bước 4: Giữ thẳng cột sống, hông hướng xuống sàn và thả lỏng vai.

Giữ nguyên tư thế malasana trong 10 nhịp thở dài.

Xem thêm: Bỏ túi 3 dụng cụ tập yoga không thể thiếu cho người mới bắt đầu

4. Tư thế con thỏ – Sasangasana

Tư thế con thỏ – Sasangasana

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế vajrasana (tư thế kim cương) tương tự như ngồi quỳ trên thảm. Mở rộng cánh tay ra sau và giữ vào lòng bàn chân của bạn.
 • Bước 2: Hếch cằm vào trong về phía ngực. Khi bạn vòng người về phía trước, hãy ôm người vào hông. Tại thời điểm này, đầu của bạn nên hướng xuống sàn khi trán chạm vào đầu gối.
 • Bước 3: Nâng hông lên một chút vì đỉnh đầu của bạn nằm trên sàn mà không có bất kỳ áp lực nào.

Nghỉ ngơi thoải mái trong 5 lần hít thở sâu. Sau đó, bạn có thể từ từ trở lại tư thế vajrasana. Lặp lại 3 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5. Tư thế lạc đà – Ustrasana

Tư thế lạc đà – Ustrasana

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Quỳ thẳng người và hông. Đặt tay lên phía sau xương chậu sao cho các ngón tay hướng xuống sàn.
 • Bước 2: Ngửa vai về phía sau đến khi đầu nằm ngang với ngực. Bắt đầu di chuyển hông và đùi về phía trước để nhẹ nhàng ngả người ra sau. Đặt cằm của bạn nên hơi hếch về phía ngực và giữ cho ánh nhìn lên trần nhà.
 • Bước 3: Nếu bạn vẫn cảm thấy thoải mái, bạn có thể thực hiện tư thế sâu hơn nữa. Đưa tay về phía sau và giữ chặt từng gót chân sao cho đùi để vuông góc với sàn. Hít thở sâu 5 lần ở tư thế này.
 • Bước 4: Để thả lỏng tư thế, nâng người lên qua khung xương chậu. Giữ cột sống dưới dài và nhẹ nhàng ngồi về tư thế đứa trẻ (balasana).

Trên đây là 5 bài tập yoga cân bằng nội tiết vô cùng hiệu quả. Các động tác trong những bài tập này thường nhằm vào phần dưới bụng, hông và ngực. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau bụng kinh được giảm thiểu rõ rệt thông qua các tư thế này. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều mẹo về sức khỏe khi tập yoga, hoặc các bài tập yoga đem hiệu quả cho từng bệnh lý. Hãy theo dõi website hoặc tham gia các lớp học Yoga tại Kickfit Sports. Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình một cách tối ưu nhất!