Đối với các môn võ nằm trong nhóm striking, tốc độ của đòn đấm luôn là một yếu tố quan trọng. Chúng ta thường thấy các võ sĩ nổi tiếng thường thể hiện trình độ của mình thông qua tốc độ đòn đấm, ví dụ điển hình như Lý Tiểu Long với cú đấm 190km/h. Tốc độ của đòn đấm tạo ra sức mạnh, đồng thời tạo ra ưu thế ra trong đối kháng. Chính vì vậy luyện tập để có đòn đấm nhanh là điều quan trọng. Hãy tham khảo ngay 5 bài tập đấm nhanh sau đây để cải thiện tốc độ của bạn.

Tập đấm gió (Shadow)

Shadow là một bài tập quan trọng, nó xuất hiện trong rất nhiều bộ môn võ thuật với những phong cách khác nhau. Nổi bật nhất là phong cách đấm gió của boxing. Đấm gió giúp các cơ làm quen với việc thả lỏng. Khi cơ thể được thả lỏng tốc độ sẽ được cải thiện tốt hơn. Không chỉ có vậy đấm gió giúp chúng ta cải thiện kỹ thuật, nhịp điệu và sự phối hợp trên cơ thể.

 

Tập đấm gió cần chú ý đến kỹ thuật. Không nên quá quan tâm đến tốc độ mà làm sai kỹ thuật. Nếu sai kỹ thuật sẽ để lại hậu quả khó có thể sửa chữa. Đồng thời khi tập đấm gió cần quan tâm đến nhịp điều bao gồm cả tấn công và phòng thủ. 

 

Luyện tập đấm nhanh cùng bóng phản xạ

Các loại bóng phản xạ ngày nay vô cùng đa dạng. Một số loại bóng thường được người dùng sử dụng phổ biến như: bóng phản xạ lắc lư, bóng phản xạ treo một đầu, bóng phản xạ treo hai đầu, bóng phản xạ treo đầu… Giá thành của những loại này cũng rất đa dạng. Bạn nên quan tâm đến chất lượng của bóng. Bởi nó có thể gây ra những chấn thương cho phần cổ tay cũng như làm ảnh hưởng đến kỹ thuật tập luyện.

Sử dụng bóng phản xạ treo đầu rất tốt cho khả năng ra đòn, né đòn và cả nhịp điệu

Bài tập đấm nhanh với dây đàn hồi

Độ đàn hồi của dây sẽ giúp cho cú đấm của bạn trở nên nhanh hơn cả khi bung ra lẫn khi thu về. Luyện tập với dây đàn hồi được áp dụng phổ biến trong các môn võ. Đây là phương pháp vừa tiện lợi vừa tiết kiệm.

 

Cách sử dụng dây đàn hồi rất đa dạng, ví dụ như: Sử dụng một đoàn dây đàn hồi khoảng 1m5 tùy từng sải tay. Cầm hai đầu dây; phần giữa dây quấn ở sau vai, bên dưới nách sau đó đấm gió như bình thường.

 

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại dây đàn hồi. Các loại tốt có giá thành cao hơn bởi độ đàn hồi và sự tiện lợi được nâng cao. Tuy nhiên bạn cũng có thể tiết kiệm bằng việc sử dụng các đoạn dây thun có độ đàn hồi còn tốt. Không nên sử dụng các loại dây thun đàn hồi kém. Cũng không nên sử dụng dây thun bản quá to. Dây thun bản quá to nhìn thì tưởng giúp bạn đấm mạnh hơn nhưng lại khiến cho kỹ thuật của bạn đi xuống.

 

Việc tập luyện tốc độ của đòn đánh cũng phải đi kèm với cải thiện kỹ thuật. Nếu kỹ thuật của bạn chưa tốt tuyệt đối không được tập với dây đàn hồi mà hãy tập đấm gió trước.

Bài tập đấm nhanh với tạ con

Nếu tập luyện với dây đàn hồi có một chút bất tiện thì hãy đấm gió với tạ. Sức nặng của quả tạ sẽ khiến chúng ta đấm nhanh hơn. Sử dụng quả tạ con khoảng 1kg để đấm gió. Không nên chọn loại tạ quá nặng sẽ khiến kỹ thuật bị ảnh hưởng.

Hiện nay trong các siêu thị thể thao có bán rất nhiều loại dây đàn hồi chuyên cho việc tập đấm

Chống đẩy cũng là một bài tập giúp chúng ta đấm nhanh hơn

Chống đẩy thực sự tốt nếu bạn muốn cải thiện cú đấm của mình. Khi bạn chống đẩy, đôi tay sẽ hoạt động như một cú đấm. Đồng thời nó giúp kích thích, phát triển các khối cơ trên cơ thể; đặc biệt là cơ tay và cơ vai. Lý Tiểu Long nổi tiếng với việc hít đất bằng 2 ngón tay liên tục mỗi ngày. Vì vậy chống đẩy hay hít đất chính là một phương pháp luyện đấm nhanh hiệu quả.

Sử dụng dây thun để hít đất cũng giúp cải thiện thể lực và tốc độ nhanh hơn

Hãy cố gắng hít đất bằng nắm đấm. Hướng của nắm đấm có nằm ngang hoặc dọc nhưng không để bị chéo. Điểm tiếp xúc của nắm đấm và mặt đất là đỉnh hai xương mu của ngón giữa và ngón cái, tuyệt đối không để các phần còn lại chạm đất. Đặt cánh tay sát người để luyện đấm thẳng, vuông góc để cho các cú đấm móc.

 

Tập đấm bốc với bao cát

Chắc chắn rồi, bao cát là một vật dụng rất quan trọng với người tập võ. Nó giúp nắm đấm của chúng ta trở nên uy lực hơn. Nhưng chất lượng của bao cát cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và kỹ thuật của chúng ta. Vì vậy thay vì sử dụng một bao cát kém chất lượng, chúng ta nên thực hiện các bài tập khác thay thế.

Xem thêm: Làm thế nào bạn có thể đấm bốc mà không có bao cát.

Hãy luyện tập dần dần để cảm nhận sự thay đổi của cơ thể. Luyện tập đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn thay đổi. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì trong ý chí của bạn.