Quyền anh là môn thể thao võ thuật đối kháng giữa 2 võ sĩ. Ngoài nền tảng thể chất và kỹ thuật tốt, để giành được lợi thế và tiến tới chiến thắng thì võ sĩ cần có một chiến thuật thi đấu thông minh cho từng trận đấu. Dưới đây là danh sách 4 võ sĩ boxing sở hữu khả năng đọc đối thủ, triển khai chiến thuật xuất sắc nhất lịch sử. Hãy cùng tìm hiểu họ là ai nhé.

1. Võ sĩ boxing Juan Manuel Marquez

Juan Manuel Marquez là võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mexico. Mặc dù phong cách thi đấu của các võ sĩ Mexico thường là dồn ép đối thủ. Tuy nhiên Marquez lại chọn lối đi ngược với số đông. Vẫn giữ lối đánh máu lửa, tuy nhiên anh vẫn có những khoảng thu mình để đọc chiến thuật của đối thủ để bắt bài.

Juan manuel Marquez có chiến thuật hợp lý để có một trận đấu hoà trước Pacman

Điển hình cho khả năng đọc đối thủ của Juan Manuel Marquez là ở trận đấu với Pacquiao năm 2004. Ngay trong hiệp đầu tiên, anh đã bị hạ Knockdown 3 lần. Tưởng chừng như sẽ nhận một một kết quả thua chóng vánh sẽ đến với Marquez. Tuy nhiên, khi đọc được chiến thuật và ý đồ của đối phương, anh trở lại mạnh mẽ với thế trận giằng co. Sau đó trận đấu có kết quả hoà mặc dù anh có khởi đầu tệ hại.

2. Võ sĩ boxing hay nhất mọi thời đại – Muhammad Ali

Nhắc đến Ali là người ta nhớ ngay tới một huyền thoại vĩ đại của làng Boxing thế giới. Biệt danh GOAT  ( Vĩ đại nhất mọi thời đại ) là đủ hiểu sự xuất sắc tột cùng của con người này. Muhammad Ali không có một lực đánh mạnh mẽ, một thân hình dày như các võ sĩ khác thời bấy giờ. Tuy nhiên ông vẫn trở thành người giỏi nhất.

Muhammad Ali là võ sĩ boxing hay nhất mọi thời đại với chiến thuật thi đấu tinh quái

Chiến thuật của ông phá vỡ mọi quy tắc trong boxing thời bấy giờ. Các chuyên gia đều đánh giá lối đánh của ông không thế tồn tại trên võ đài. Ngoài tư duy về chiến thuật, Ali còn rất giỏi gây ức chế tâm lý của đối thủ. Trong buổi họp báo trước trận đấu, ông đã chửi bới, doạ nạt như muốn ăn tươi nuốt sống nhà vô địch Sonny Liston. Kết quả là Liston không giữ được bình tĩnh và bị Ali hạ Ko. Thời đại của Ali bắt đầu từ đây.

3. “Độc cô cầu bại” Floy Mayweather

Để sở hữu một sự nghiệp vĩ đại toàn thắng 50 trận là bất khả thi chưa từng xảy ra. Thế nhưng Mayweather lại làm được. Anh từng tuyên bố mình không phải võ sĩ đáng sợ nhất trên võ đài nhưng chắc chắn là đáng ngán nhất. Quan điểm của Mayweather khi thi đấu là để thắng chứ không phải để giết, đánh nhưng không để bị đánh. Phong cách của anh là di chuyển khắp võ đài, nhường thế trận lại cho đối thủ, tìm kiếm sơ hở và ghi điểm.

Độc cô cầu bại Floy Mayweather là võ sĩ boxing ngán ngẩm nhất với mọi đối thủ

Ngoài ra Mayweather cũng nổi tiếng với lối chơi tiểu xảo rất khó chịu.

4. Ông vua tiểu xảo – Bernard Hopkins

Bernard Hopkins được đánh giá là võ sĩ thông minh nhất lịch sử. Tư duy chiến thuật tuyệt vời khi ông biết sắp xếp trình tự trận đấu để hướng đến chiến thắng. Không có sức mạnh, không có tốc độ, khả năng đánh phủ đầu cũng không có. Thứ duy nhất Hopkins hơn đối thủ là cái đầu, chỉ cần có thế là đủ để dành chiến thắng.

Ông vua tiểu xảo Bernard Hopkins – võ sĩ thông minh nhất lịch sử

Xét về tiểu xảo, Bernard Hopkins còn được giới chuyên gia nhận định cao hơn Mayweather. Khả năng tốt nhất của ông là khai thác điểm mù của trọng tài sau đó tung những cú cheap shot lên đối thủ. Những đòn tiểu xảo thường gây bất ngờ và ức chế hoặc thậm chí mang tính chất quyết định trận đấu.

Kết Luận

Trên đây là 5 võ sĩ boxing được đánh giá có nhãn quan chiến thuật xuất sắc nhất lịch sử. Dựa vào khả năng này mà có người đã trở thành tượng đài của Boxing thế giới. Có người dành chiến thắng trước những đối thủ được đánh giá cao hơn nhiều. Theo mọi người, còn võ sĩ nào khác có chiến thuật thi đấu tốt xứng đáng ở trong danh sách này. Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận để cùng thảo luận nhé.