Nếu bạn là một võ sĩ boxing, thậm chí là một người mới bắt đầu cuộc hành trình, bạn sẽ biết rằng boxing có nhiều thứ hơn là chỉ có 3 cú đấm. Trên thực tế, mỗi bước di chuyển này có thể được thực hiện theo một cách riêng. Mặc dù những cú đấm riêng lẻ trông có vẻ đơn giản nhưng khi bạn sử dụng chúng kết hợp với nhau. Đó là lúc mọi thứ trở nên thú vị và điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Trong bài viết dưới đây, Kickfit Sports sẽ chia sẻ một số thông tin về combo boxing cơ bản mà hiệu quả với bạn.

Một combo boxing tốt là gì?

Một combo boxing tốt giúp bạn áp đảo hoàn toàn đối thủ

Một combo boxing tốt đề cập đến việc sử dụng các cú đấm khác nhau theo một khuôn mẫu nhất định. Không có quy tắc nào trong các kết hợp nhưng các phương pháp đã thử và đã thử nghiệm. Các combo boxing cơ bản rất đơn giản mà một võ sĩ ở bất kỳ cấp độ nào cũng có thể dễ dàng nắm bắt được. Các combo boxing cơ bản nên được thực hành theo cách mà bạn có thể thực hiện chúng ở bất kỳ góc độ nào và nếu cần, ngay cả khi bạn nhắm mắt lại. Bạn phải nắm vững các combo để có thể sử dụng chúng trong khi tiến, lùi hoặc thậm chí sang ngang.

Khi bạn sở hữu và mài giũa kỹ năng kết hợp của mình, nó sẽ giúp bạn trong nhiều tình huống khác nhau. Nó mang lại cho bạn một sự thúc đẩy và một lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Vì đây là danh sách dành cho người mới bắt đầu, bài viết sẽ chỉ nói về các kết hợp cơ bản mà bạn nên thực hiện. Trước đó, hãy nghiên cứu những gì cần thiết để tạo ra một combo thành công.

>>> Xem ngay: 7 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN PHẢN XẠ TRONG BOXING NHƯ CÁC VÕ SĨ CHUYÊN NGHIỆP

Các yếu tố tạo nên một combo boxing cơ bản hoàn hảo

Để tạo nên một combo boxing cơ bản hoàn hảo cần nhiều yếu tố khác nhau

Động tác chân

Động tác chân của bạn là trung tâm của sự kết hợp của bạn. Bất kể bạn di chuyển ở đâu, bạn phải xác định trước góc mà bạn sẽ thực hiện các combo của mình. Ví dụ, bạn có thể thử bước với một cú đâm để có thể bao quát khoảng cách tốt hơn. Tương tự, bạn cũng có thể thoát khỏi bất kỳ tổ hợp nào bằng cách di chuyển về phía bên phải.

Chuyển động đầu

Chuyển động đầu đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ combo nào. Bạn sử dụng nó để di chuyển theo các góc, tránh cú đấm của đối thủ. Hoặc cũng có thể thực hiện một bước nhảy giả để thu hút đối thủ. Chuyển động đầu có thể được sử dụng theo nhiều combo khác nhay. Đặc biệt là đối với các kỹ thuật như bồng bềnh và dệt. Với cách sử dụng chuyển động của đầu một cách thông minh, bạn sẽ ngăn mình khỏi các đòn tấn công đang đến. Ví dụ, nếu bạn tiếp tục di chuyển dưới cánh tay của đối phương ngay sau khi ném một quả tạt, bạn sẽ không bị bắt.

Phạm vi, khoảng cách & góc

Các góc tạo nên sự khác biệt trong một tổ hợp. Toàn bộ bước di chuyển sẽ thay đổi khi bạn chuyển đổi các góc độ. Ví dụ, bạn có thể ném một combo trong khi bay vòng; hoặc có thể ném nó trong khi di chuyển về phía trước hoặc phía sau. Muhammad Ali vĩ đại nổi tiếng với việc đi vòng quanh đối thủ. Càng tạo ra nhiều góc, đối thủ càng khó giải mã những cú đấm của bạn.

Nhịp

Nhịp điệu là thành phần quan trọng trong một combo boxing cơ bản thành công. Nếu không có điều đó, bạn có thể dễ dàng thấy mình rơi vào tình trạng khó khăn. Sử dụng nhịp điệu và phá vỡ nhịp điệu là một cách tuyệt vời để hạ gục đối thủ.

Feints

Sử dụng feints là một cách tuyệt vời để phá vỡ nhịp điệu của đối thủ. Bạn có thể giả vờ theo nhiều cách. Tuy nhiên, khi nói đến sự kết hợp, là người mới bắt đầu, bạn có thể làm điều đó theo hai cách chính. Bạn có thể giả mạo cú đâm (feint) và theo dõi nó bằng một cây thánh giá hoặc bạn có thể giả mạo cú đâm – feint – và ném tổ hợp 1-2.

>>> Xem ngay: TẤT TẦN TẬT VỀ CÚ ĐẤM QUYỀN LỰC TRONG BOXING VỚI ĐỘ “SÁT THƯƠNG” CAO

Danh sách các combo boxing cơ bản cho người mới bắt đầu

 1. Jab + Cross (1-2)
 2. Double Jab + Cross (1-1-2)
 3. Jab + Cross + Lead Hook (1-2-3)
 4. Jab to the body + Cross to the head
 5. Jab to the head + Rear uppercut to the body
 6. Fake a cross + Left hook
 7. Lead uppercut + Cross
 8. Jab + Rear hook
 9. Jab/lead hook + Rear uppercut
 10. Jab + Lead hook to the body + Cross

Các combo boxing cơ bản cho người mới bắt đầu

Combo boxing Jab + Cross (1-2)

Sự kết hợp cơ bản nhất mà bạn học khi bắt đầu chơi boxing. Đó là sự kết hợp đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Để thực hiện một cú jab nhanh, sau đó là một quả cross, bạn bắt đầu với một cú thọc để đo khoảng cách của đối thủ. Động tác này có hiệu quả vì khó có thể đo được khoảng cách chỉ bằng mắt. Do đó, việc dùng tay dắt của bạn đâm thẳng vào sẽ giúp bạn biết được khoảng cách giữa bạn và đối thủ.

Double Jab + Cross (1-1-2)

Combo Double Jab và Cross là một trong những sự kết hợp hiệu quả nhất. Lý do tại sao nó hoạt động là nó không phải là sự kết hợp cơ bản phải-trái-phải-trái. Trong sự kết hợp này, bạn ném hai cú sút từ cùng một hướng, đủ để làm cho đối thủ của bạn bối rối. Yếu tố khó lường giúp bạn dễ dàng bắt bài đối thủ hơn. Với hai cú đâm, bạn có thể dễ dàng bao quát khoảng cách so với 1-2 trong đó bạn chỉ có một cú đâm duy nhất. Bạn chắc chắn nên sử dụng cú đánh này khi đối mặt với những đối thủ cao hơn.

Jab + Cross + Lead Hook (1-2-3)

Combo 1-2-3 là một công cụ tuyệt vời để hạ gục đối thủ của bạn. Nếu bạn bắt sạch đối thủ với combo boxing cơ bản này, khả năng bị loại trực tiếp sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Cú đấm thẳng và chéo dùng để lập bản đồ và thiết lập đối thủ của bạn trong khi móc dẫn đầu là để kết thúc sự kết hợp.

Combo boxing 1-2-3 bắt đầu ở cự ly trung bình. Vì vậy, bạn bao phủ khoảng cách của mình bằng jab. Tiếp đó, chuyển trọng lượng của bạn về phía trước vào chân dẫn của bạn để ném cây thánh giá. Sau đó đặt bạn cho móc chì. Bạn thập tự giá như một người tạo động lực khi ném móc dẫn cuối cùng.

Combo boxing cơ bản Jab to the body + Cross to the head

Đây là lúc mọi thứ trở nên thú vị. Bạn đang quyết định cụ thể một sự kết hợp cụ thể. Combo boxing này là một khái niệm đơn giản. Về mặt tâm lý, bạn khiến đối thủ nghĩ thấp mà tấn công cao. Bạn có thể thấy điều này được sử dụng hiệu quả trong các môn võ thuật khác như MMA, Kickboxing và Muay Thái. Ở đây, bạn cố ý nhắm vào cơ thể để đối thủ để hở phần đầu. Floyd Mayweather sử dụng sự kết hợp này để tạo ra một hiệu quả tuyệt vời. Nếu bạn thành công trong việc hạ thấp cảnh giác của đối thủ, bạn có thể thực hiện combo này một cách dễ dàng.

Jab to the head + Rear uppercut to the body

Nếu bạn là một Southpaw, combo boxing cơ bản này có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho bạn. Southpaws thích sự kết hợp này. Lý do cho điều đó là vì tay trái của họ là tay sau của họ. Khi sử dụng tay sau, họ có thể dễ dàng tiếp đất vào gan của đối phương khiến họ vô cùng đau đớn.

Sự kết hợp này đủ để đưa đối thủ của bạn vào giấc ngủ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn là chính thống, bạn vẫn có thể gây sát thương đáng kể cho nó. Bạn có thể làm chậm đối thủ của mình và đẩy họ ra một cách nhanh chóng.

Fake a cross + Left hook

Combo Fake a cross + Left hook này hướng tới một số kết hợp nâng cao. Sự kết hợp này là một kết hợp rủi ro cao. Đương nhiên, nó không phải là sự kết hợp của các cú đấm mà là sự kết hợp của một cú đấm và đòn mà vẫn có thể có tác dụng lâu dài.

Bạn bắt đầu bằng cách giả mạo một cây thánh giá bên phải và sau đó bước tiếp để hạ cánh một cú móc trái tàn khốc. Một quả tạt giả sẽ khiến đối thủ của bạn tự vệ. Đối thủ sẽ biết rất ít về cú móc trái sắp về phía mình. Bạn thậm chí có thể thử động tác này với một biến thể bao gồm nhấp nhô và dệt, thường được theo sau bằng một móc chì vào đầu.

>>> Xem ngay: PARRY PUNCHES – ĐỈNH CAO CỦA KỸ THUẬT NÉ ĐÒN TRONG BOXING

Combo boxing cơ bản Lead uppercut + Cross

Một sự kết hợp phức tạp khác cho người mới bắt đầu. Để thực hiện một cách hoàn hảo, hãy uốn cong đầu gối của bạn một chút trước khi tung một cú hớt tóc trên. Hoạt động cơ thể của bạn như thể bạn đang ném một phát súng cơ thể. Sự kết hợp giữa đường trên + đường chéo rất hữu ích trong việc khiến đối thủ của bạn hạ thấp cảnh giác để bảo vệ cơ thể của mình.

Sử dụng sơ hở, sau đó bạn hạ cánh sạch sẽ bằng đầu và kết thúc pha phối hợp bằng một đường tạt bóng chết người. Bây giờ, lý do tại sao combo này mạo hiểm là nó bắt đầu với một cú húc đầu. Vì vậy bạn dễ bị đấm thẳng. Đồng thời, bạn phải cúi đầu xuống để đối phương có thể bắt được bạn nếu bạn không cẩn thận.

Jab + Rear hook

Combo hợp Jab và Rear Hook là combo boxing cơ bản mà hầu hết các huấn luyện viên đều thử và dạy bạn ngay khi bắt đầu. Đó là sự kết hợp hiệu quả để giúp bạn học cách chuyển trọng lượng giữa cả hai chân. Điều này có thể được chuyển thành một cách di chuyển tốt trong một cuộc chiến.

Mặc dù là một động tác cơ bản, nó được sử dụng thường xuyên ở cấp độ chuyên nghiệp. Tất cả những gì bạn phải làm là ném một cú đâm về phía đầu và thiết lập móc phía sau. Floyd Mayweather sử dụng nó mọi lúc. Bạn có thể bẻ khóa mã của đối thủ phòng thủ với sự kết hợp này. Đặc biệt là những người thích đề cao cảnh giác.

Jab/lead hook + Rear uppercut

Minh chứng hoàn hảo của sự kết hợp này có thể được nhìn thấy trong trận đấu Joshua vs Klitschko, nơi Joshua bắt anh ta bằng đòn kết hợp này và sau đó kết liễu anh ta. Anh ấy bắt đầu với cú móc bằng chì, khá độc đáo. Sau đó bắt anh ta bằng một đường cắt trên có nọc độc. Bản thân cảnh tượng đã bị tàn phá. Sử dụng hình thức kết hợp này trong một khoảng cách dài có thể được chứng minh là khá hiệu quả. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng cú đánh thay vì móc chì khi tấn công từ khoảng cách xa.

Jab + Lead hook to the body + Cross

Combo boxing cơ bản cuối cùng bao gồm hai cú đấm kép với sự thay đổi cấp độ. Bạn ném một cú thọc, thay đổi cấp độ và ném một móc trái vào cơ thể và sau đó bật lên để ném một quả chéo. Chỉ cần đọc nó thôi cũng khiến bạn sợ hãi. Hãy tưởng tượng nếu bạn thực sự làm được điều đó. Đối thủ của bạn sẽ không có cơ hội đoán trước được điều gì đang xảy ra theo cách của họ. Sự thay đổi cấp độ là vô cùng quan trọng trong sự kết hợp này. Bạn thậm chí có thể bắt đầu với một cú đánh giả, sau đó là một móc chì vào cơ thể và băng qua nếu bạn không ở quá xa đối thủ của mình.

Kết luận

Điểm cuối cùng của hướng dẫn thú vị này bài viết muốn đề cập là thực hành. Bạn không thể xuất sắc ở bất cứ điều gì trừ khi bạn dành thời gian.Hãy luyện tập những combo boxing cơ bản này suốt cả ngày, làm chủ chúng, thử nghiệm chúng, ứng biến chúng và tạo ra phong cách của riêng bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ BOXING MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 – 1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Địa chỉ tập boxing chất lượng của Kickfit Sports

 • Số 9 – Ngõ 196 Trần Duy Hưng – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 2 – Số 36 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Số 25 đường Nguyễn Văn Lộc – Mộ Lao – Hà Đông
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội